Thứ Ba, 30/10/2012, 15:02

Bố mẹ chồng góp tiền mua nhà, chia tài sản sau li hôn thế nào?

Hỏi: Tôi xây dựng gia đình năm 2003 và được cơ quan bán cho một căn hộ vào năm 2005. Lúc đó bố mẹ chồng tôi đứng ra bỏ tiền để mua. Trên giấy tờ (chồng tôi đứng tên một nửa số tiền đóng góp) và có sự đóng góp một phần nhỏ của riêng tôi.
Cách đây 03 năm, tôi có cho thuê căn nhà đó và dồn tiền mua được một căn hộ khác. Nay vợ chồng tôi ly hôn, số tài sản trên được tòa chia như thế nào? Con tôi năm nay 7 tuổi thì quyền nuôi con thuộc về ai? Vợ chồng tôi đều là công chức nhưng chồng tôi có tính cờ bạc phải bán nhà, có được nuôi con không? Chồng tôi không ký đơn thi tôi giải quyết như thế nào?

(lenguyenlenguyen6799@gmail.com)

Trả lời:

Bố mẹ chồng góp tiền mua nhà, chia tài sản sau li hôn thế nào? | ảnh 1
Ảnh minh họa

Thứ nhất, về vấn đề ly hôn:

Căn cứ vào điều 85 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 có quy định thì quyền yêu cầu ly hôn là quyền của một bên hoặc cả hai bên. Do vậy, trong trường hợp của bạn vừa nêu, khi chồng của bạn không đồng ý ly hôn thì bạn hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn. Bạn có thể yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn trong trường hợp này.

Thứ hai, về vấn đề tài sản:

Căn cứ điều 32 luật hôn nhân và gia đình năm 2000 có quy định về tài sản riêng thì: Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo thỏa thuận hoặc theo bản án của tòa án, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản đã được chia thuộc sở hữu riêng; đồ dùng, tư trang cá nhân.

Ngoài các trường hợp tài sản riêng nêu trên thì tất cả các trường hợp còn lại, các tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân được hiểu là tài sản chung của vợ chồng, kể cả một người đứng tên. Bạn có thể căn cứ vào quy định trên để xác định cụ thể trong trường hợp của bạn đó là tài sản chung hay tài sản riêng. Tuy nhiên, theo những gì bạn cung cấp chúng tôi thấy rằng 2 căn nhà trên được hiểu là tài sản chung của vợ chồng. Khi phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân thì phải đảm bảo nguyên tắc quy định tại điều 95 luật hôn nhân và gia đình 2000:

Điều 95. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

Thứ ba, về vấn đề tranh chấp quyền nuôi con:

Về trường hợp bạn và chồng bạn có tranh chấp về quyền nuôi con thì tòa án sẽ căn cứ vào các điều kiện về vật chất, điều kiện để đảm bảo cho việc học hành và điều kiện đảm bảo về mặt tinh thần cho con của bạn, nếu bên nào đáp ứng điều kiện nuôi dưỡng tốt hơn thì tòa án sẽ giành quyền nuôi con cho bên đó.

VP luật sư Giải Phóng
(Theo Vietnamnet)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang