Thứ Tư, 31/10/2012, 10:02

Thị trường BĐS: Thế nào là bán phá giá?

Việc một số doanh nghiệp kiến nghị cần có chính sách chống bán phá giá BĐS trong thời gian gần đây đã gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ cần phải làm rõ khái niệm thế nào là bán phá giá?
Cụm từ “bán phá giá” mà tiếng Anh gọi là “dumping” được dùng cho thương mại quốc tế không phải trong nội địa. Tức là sản phẩm xuất khẩu bán vào một thị trường quốc tế dưới giá thành, mục tiêu là cạnh tranh sản phẩm tiến đến đánh bại đối thủ chiếm lĩnh thị trường bằng các biện pháp không lành mạnh.

Các biện pháp chống bán phá giá (anti dumping) thường được áp dụng theo luật của tổ chức WTO sau khi cơ quan thương mại của nước đó tiến hành điều tra chi tiết, trong đó có cả việc tìm hiểu liệu chính phủ của nước xuất khẩu có tham gia tài trợ cho việc bán phá giá hay không? Ngược lại các nước bị áp dụng các biện pháp chống bán phá giá cũng thường có xu hướng lên án chủ nghĩa bảo hộ trong thương mại quốc tế.

Nếu căn cứ vào định nghĩa “bán phá giá” này cho thấy việc một số doanh nghiệp bất động sản đưa ra kiến nghị về việc sớm đưa ra chính sách chống bán phá giá bất động sản là không có cơ sở và không hiểu gì về việc “chống bán phá giá”.

Việc một số doanh nghiệp công bố chiến lược giảm giá mạnh, chấp nhận lỗ để thoát được hàng đó là bài toán kinh doanh của cá nhân doanh nghiệp. Không có bất kì một luật, tổ chức nào ngăn cấm điều đó.

Thị trường BĐS: Thế nào là bán phá giá? | ảnh 1

Trong bối cảnh Nhà nước đang cố gắng tìm mọi cách thức để hạ giá thành bất động sản xuống để người dân có thể mua được nhà thì việc những doanh nghiệp mạnh, dám dũng cảm kéo giá xuống, chịu giảm lãi là việc làm cần khuyến kích thậm chí nhiều người đang mong đợi thị trường sẽ có thêm nhiều dự án phá giá để người dân được mua nhà giá rẻ.

Theo ông Nguyễn Trí Dũng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sông Đà – Thăng Long, thị trường bất động sản khó khăn, để xoay sở nhiều doanh nghiệp có những hướng đi , cách làm của riêng mình. Việc doanh nghiệp đại hạ giá chung cư xuống mức thấp 10 triệu đồng/m2 không nên nhìn nhận là phá giá. Bởi, với những doanh nghiệp có tiềm lực về tài chính họ có thể chấp nhận lỗ ở dự án này và lấy khoản lãi ở dự án khác để bù vào đó. Đổi lại, doanh nghiệp bán được hàng, thu được tiền để triển khai xây dựng dự án đúng tiến độ cam kết với khách hàng.

Chuyên gia kinh tế Huỳnh Hiểu Minh cho rằng, nhà chung cư giá rẻ được bán với giá 10 triệu/m2, chủ đầu tư có lãi là hoàn toàn hợp lý nếu có những lợi thế riêng. Đơn cử, chủ đầu tư không phải dựa vào vốn vay ngân hàng. Thứ hai, họ phát triển dự án trên quỹ đất đô thị đã mua từ rất lâu nên giá mềm. Ngoài ra, họ là nhà phát triển bất động sản hoàn hảo từ A đến Z, tiết giảm chi phí tối đa, quản trị dự án tốt không bị thất thoát trong xây dựng. TRên thực tế, tại nhiều TP lớn như TP HCM và Đà Nẵng đã có nhiều doanh nghiệp xây dựng chung cư rẻ với giá thành 5 -8 triệu/m2 .

“Về chiến lược kinh doanh khi người ta đầu tư trong bối cảnh khó khăn, bỏ ra 3 đồng tiền mặt nếu thu về được 4 đồng thì tốt, nếu không thu về được 3,5 đồng cũng không sao, còn trong hoàn cảnh này chủ đầu tư có thu về 3,2 đồng cũng không phải là tệ” ông Minh nhấn mạnh.

(Theo VnMedia)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang