Thứ Tư, 31/10/2012, 10:02

Thị trường BĐS: Thế nào là bán phá giá?

Việc một số doanh nghiệp kiến nghị cần có chính sách chống bán phá giá BĐS trong thời gian gần đây đã gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ cần phải làm rõ khái niệm thế nào là bán phá giá?
Cụm từ “bán phá giá” mà tiếng Anh gọi là “dumping” được dùng cho thương mại quốc tế không phải trong nội địa. Tức là sản phẩm xuất khẩu bán vào một thị trường quốc tế dưới giá thành, mục tiêu là cạnh tranh sản phẩm tiến đến đánh bại đối thủ chiếm lĩnh thị trường bằng các biện pháp không lành mạnh.

Các biện pháp chống bán phá giá (anti dumping) thường được áp dụng theo luật của tổ chức WTO sau khi cơ quan thương mại của nước đó tiến hành điều tra chi tiết, trong đó có cả việc tìm hiểu liệu chính phủ của nước xuất khẩu có tham gia tài trợ cho việc bán phá giá hay không? Ngược lại các nước bị áp dụng các biện pháp chống bán phá giá cũng thường có xu hướng lên án chủ nghĩa bảo hộ trong thương mại quốc tế.

Nếu căn cứ vào định nghĩa “bán phá giá” này cho thấy việc một số doanh nghiệp bất động sản đưa ra kiến nghị về việc sớm đưa ra chính sách chống bán phá giá bất động sản là không có cơ sở và không hiểu gì về việc “chống bán phá giá”.

Việc một số doanh nghiệp công bố chiến lược giảm giá mạnh, chấp nhận lỗ để thoát được hàng đó là bài toán kinh doanh của cá nhân doanh nghiệp. Không có bất kì một luật, tổ chức nào ngăn cấm điều đó.

Thị trường BĐS: Thế nào là bán phá giá? | ảnh 1

Trong bối cảnh Nhà nước đang cố gắng tìm mọi cách thức để hạ giá thành bất động sản xuống để người dân có thể mua được nhà thì việc những doanh nghiệp mạnh, dám dũng cảm kéo giá xuống, chịu giảm lãi là việc làm cần khuyến kích thậm chí nhiều người đang mong đợi thị trường sẽ có thêm nhiều dự án phá giá để người dân được mua nhà giá rẻ.

Theo ông Nguyễn Trí Dũng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sông Đà – Thăng Long, thị trường bất động sản khó khăn, để xoay sở nhiều doanh nghiệp có những hướng đi , cách làm của riêng mình. Việc doanh nghiệp đại hạ giá chung cư xuống mức thấp 10 triệu đồng/m2 không nên nhìn nhận là phá giá. Bởi, với những doanh nghiệp có tiềm lực về tài chính họ có thể chấp nhận lỗ ở dự án này và lấy khoản lãi ở dự án khác để bù vào đó. Đổi lại, doanh nghiệp bán được hàng, thu được tiền để triển khai xây dựng dự án đúng tiến độ cam kết với khách hàng.

Chuyên gia kinh tế Huỳnh Hiểu Minh cho rằng, nhà chung cư giá rẻ được bán với giá 10 triệu/m2, chủ đầu tư có lãi là hoàn toàn hợp lý nếu có những lợi thế riêng. Đơn cử, chủ đầu tư không phải dựa vào vốn vay ngân hàng. Thứ hai, họ phát triển dự án trên quỹ đất đô thị đã mua từ rất lâu nên giá mềm. Ngoài ra, họ là nhà phát triển bất động sản hoàn hảo từ A đến Z, tiết giảm chi phí tối đa, quản trị dự án tốt không bị thất thoát trong xây dựng. TRên thực tế, tại nhiều TP lớn như TP HCM và Đà Nẵng đã có nhiều doanh nghiệp xây dựng chung cư rẻ với giá thành 5 -8 triệu/m2 .

“Về chiến lược kinh doanh khi người ta đầu tư trong bối cảnh khó khăn, bỏ ra 3 đồng tiền mặt nếu thu về được 4 đồng thì tốt, nếu không thu về được 3,5 đồng cũng không sao, còn trong hoàn cảnh này chủ đầu tư có thu về 3,2 đồng cũng không phải là tệ” ông Minh nhấn mạnh.

(Theo VnMedia)

Ngày 22/5/2018, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Real) đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập với chủ đề "Kim Oanh – 10 năm tiếp bước". Đây là một dấu son đáng nhớ của thương hiệu Kim Oanh trong hành trình gây dựng uy tín trên thị trường bất động sản.
Condotel được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để xuống tiền vì mức cam kết lợi nhuận lên đến 10%, thậm chí 15%/năm. Tuy nhiên, với những vướng mắc về pháp lý, nhiều chủ căn hộ khó có thể bán được condotel.
Nguồn vốn 50 tỷ đồng này chỉ dành cho người mua nhà thuộc đối tượng được vay, không dành cho các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội (NOXH). Theo ước tính, chỉ khoảng 150 người trên địa bàn Hà Nội có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này trong khi hàng nghìn trường hợp có nhu cầu vay vốn mua NOXH.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Tại Bắc Kinh, một căn hộ tầng hầm rộng 91m2 vừa được bán với giá 10,5 triệu tệ (1,66 triệu USD). Mức giá này tạo nên một cuộc tranh luận về tình trạng giá nhà đang leo thang tại thủ đô Trung Quốc.
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang