Thứ Năm, 01/11/2012, 10:01

Ách tắc trong cấp phép xây dựng: Đang chờ lấy ý kiến tháo gỡ

Do quá khắt khe với hàng loạt điều kiện, trong đó có những điều kiện người dân không thể đáp ứng được khi nộp hồ sơ xin phép xây cất nhà nên mặc dù bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/10/2012 nhưng Nghị định 64/CP về cấp phép xây dựng hầu như không được các quận huyện tại Tp.HCM áp dụng.

Ách tắc trong cấp phép xây dựng: Đang chờ lấy ý kiến tháo gỡ | ảnh 1
Nghị định 64 về cấp phép xây dựng hầu hết đều không áp dụng được tại các quận huyện tại Tp.HCM do quá “khắt khe” với hàng loạt điều kiện, trong đó có những điều kiện người dân không thể đáp ứng được khi nộp hồ sơ xin phép xây cất nhà. Ảnh: TL

“Bộ đã nắm”

Trao đổi với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị vào ngày 30/10 về những vướng mắc của nghị định 64/CP về cấp phép xây dựng, thứ trưởng bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh cho biết  bộ cũng đã nắm đươc những vấn đề này. Hiện nay bộ đang tiến hành lấy ý kiến của sở Quy hoạch và kiến trúc Tp.HCM và Hà Nội cùng một số cơ quan khác để sớm ban hành thông tư hướng dẫn nghị định nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các địa phương.

Trước thực trạng hiện nay nhiều quận huyện tại Tp.HCM vì chưa có hướng dẫn nên đành phải ngưng cấp phép xây dựng, ông Khánh cho rằng, “việc ngưng hay cấp phép là do địa phương tự quyết định cho phù hợp”.

Trước đó, Tp.HCM đã phải gửi văn bản đến bộ Xây dựng, đề nghị có thông tư hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc từ một số quy định trong nghị định 64/CP. Theo ông Quách Hồng Tuyến, phó giám đốc sở Xây dựng Tp.HCM, vướng mắc lớn nhất khi thực hiện cấp phép xây dựng theo Nghị định 64/CP là điều kiện nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải phù hợp quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc quy chế quản lý kiến trúc đô thị, thiết kế đô thị do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Ngoài ra, hồ sơ xin phép phải có thêm bản vẽ kết cấu công trình.

Trong khi đó, tại Tp.HCM, đến thời điểm hiện tại UBND Tp.HCM mới đang chỉ đạo sở Quy hoạch – kiến trúc và các quận, huyện khẩn trương phủ kín quy hoạch phân khu (quy hoạch 1/2.000) trước tháng 9/2013. Trong khi quy hoạch 1/500 cũng như quy chế quản lý kiến trúc đô thị, thiết kế đô thị phải phụ thuộc vào tiến độ lập quy hoạch phân khu.

Do vậy, cơ sở pháp lý để cấp phép xây dựng theo nghị định 64 tại Tp.HCM là còn rất thiếu. Nếu phải chờ quy hoạch 1/500, quy chế quản lý kiến trúc đô thị, thiết kế đô thị theo quy định tại nghị định 64 thì công tác cấp phép sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Trung bình một năm thành phố cấp hơn 40.000 giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ của người dân. Chiếu theo nghị định 64, những đối tượng này không đủ điều kiện được cấp phép xây dựng. Điều đó dẫn đến nguy cơ xây dựng không phép, ảnh hưởng tới công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng tại thành phố.

Nên tạm theo cách cũ

Ông Nguyễn Thanh Toàn, phó giám đốc sở Quy hoạch – kiến trúc Tp.HCM, trong lần góp ý cho dự thảo nghị định cấp phép xây dựng trước đây cũng nêu ra thực trạng: tại Tp.HCM hiện nay chỉ có vài ô phố có quy hoạch 1/500, vì lâu nay chủ yếu chỉ có các dự án mới có quy hoạch 1/500 do chủ đầu tư lập. Thậm chí, cả Tp.HCM chỉ có khoảng một nửa diện tích được phủ kín quy hoạch phân khu. Nếu tính cả thiết kế đô thị do quận Tân Phú tự phê duyệt với tuyến đường Luỹ Bán Bích thì chỉ có thiểu số khu vực tại thành phố đạt được điều kiện để cấp phép xây dựng.

Ông Toàn đặt vấn đề, nghị định 64 quy định quy hoạch 1/500 là điều kiện để được cấp phép xây dựng, trong khi tại Tp.HCM phải phấn đấu lắm thì đến cuối tháng 9/2013 mới phủ kín được quy hoạch phân khu. “Quy hoạch 1/2.000 còn chưa hoàn thành, huống gì quy hoạch 1/500 đi vào chi tiết từng thửa đất”, ông Toàn lo lắng.

Một thực tế khác: Từ trước đến nay chỉ có các khu đất làm dự án mới có quy hoạch 1/500 do chủ đầu tư lập. Nếu giao cơ quan nhà nước lập và phủ kín quy hoạch 1/500 thì sẽ rất khó khả thi. Trước những khó khăn ấy, trong thời gian chờ thông tư của bộ Xây dựng hoặc một chỉ đạo khác của Chính phủ, Tp.HCM đã chủ động đề xuất Chính phủ cho phép thành phố thực hiện một số giải pháp để công tác cấp phép xây dựng không bị ách tắc. Giữa tháng 10.2012, sở Xây dựng đã trình UBND Tp.HCM đề xuất tiếp tục áp dụng các quyết định 135/2007 và 45/2009 của UBND Tp.HCM để cấp phép xây dựng. Đối với các khu vực chưa có quy hoạch 1/500 thì được căn cứ vào giấy phép quy hoạch, chứng chỉ quy hoạch, các thông tin về chỉ tiêu kiến trúc quy hoạch do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp để cấp phép xây dựng. Đối với những hồ sơ xin phép xây dựng nộp trước ngày 24/10 thì cho phép tiếp tục áp dụng quyết định 68/2010 về cấp phép xây dựng để giải quyết.

Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết, những kiến nghị này nên tạm thời được áp dụng cho đến khi có thông tư hướng dẫn hoặc văn bản chỉ đạo của Chính phủ. Còn lại những nội dung khác thì thực hiện theo nghị định 64. Tuy nhiên, vì những kiến nghị của sở Xây dựng với UBND Tp.HCM cũng là những giải pháp mà UBND Tp.HCM đã kiến nghị bộ Xây dựng và Chính phủ nhưng chưa được trả lời nên việc cấp phép xây dựng cho dân vẫn... tắc!

(Theo SGTT)

Vụ cháy chung cư Carina xảy ra vào cuối tháng 3/2018 làm thiệt mạng 13 người dân đã khiến giá bán các căn hộ trong dự án giảm mạnh.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Với chủ trương này, một chỗ ở ổn định sẽ không chỉ là mơ ước với những người dân đang sống tạm bợ tại các khu quy hoạch, kể cả những hộ không đủ điều kiện tái định cư.
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký Quyết định số 2784/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ, tỷ lệ 1/500.
Bất chấp nền tảng kinh tế tích cực, doanh số bán nhà tại Mỹ lại không hề tăng trưởng. Thậm chí, con số nhà hiện hữu bán được còn giảm 1% kể từ đầu năm tới nay.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang