Thứ Năm, 01/11/2012, 11:01

Bán nhà kiểu sáng tạo - cách hút vốn thông minh của chủ đầu tư

Khá nhiều chủ đầu tư đang áp dụng hình thức bán quyền sở hữu nhà từ 6- 15 năm với giá hấp dẫn.
Bán nhà kiểu sáng tạo - cách hút vốn thông minh của chủ đầu tư | ảnh 1
Căn nhà Bee Home được giao bán quyền sở hữu từ 6 -15 năm. Ảnh: T.L.

Hình thức bán nhà mới này đang nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều. Người ủng hộ nói rẻ, người không đồng tình chê đắt. Các chuyên gia bất động sản đánh giá, đây là xu hướng gỡ khó cho thị trường và lợi cho cả chủ đầu tư và người có nhu cầu ở thực.

Người khen, kẻ chê

Công ty cổ phần Quốc tế C&T (thành viên của tập đoàn C.T Group) đang chào bán 318 sản phẩm mới mang tên Bee Home tại quận Tân Bình, Tp.HCM theo hình thức sở hữu (cho thuê ổn định) 6-12 năm. Giá thuê là 150- 408 triệu đồng cho căn hộ 30- 65m2 trong thời hạn 6 năm và 290 – 709 triệu đồng trong vòng 12 năm. Tòa nhà xây mới tọa lạc tại quận Tân Bình – Đối diện ETOWN đường Cộng Hòa, Tân Bình cũng đang rao cho thuê với các gói 6- 12 năm, giá thuê 2,6 triệu đồng/căn. Dự án Lê Thành Twin Towers, phường Bình Trị Đông A, quận Tân Bình do Công ty Lê Thành làm chủ đầu tư cũng đang rao bán căn hộ trong vòng 15 năm với giá 240 triệu đồng đồng/căn hộ 35 m2.

Tuy nhiên, hình thức bán nhà này đang gây tranh cãi. Những người đồng tình cho rằng đây là hình thức an cư giá rẻ. Tuy nhiên những người không đồng tình thì cho rằng có 240 triệu thì đem đi gửi ngân hàng lấy tiền lãi thuê nhà.

Anh Nguyễn Hoàng Anh, làm cho một công ty xây dựng nhà dân dụng trên phố Nguyễn Thái Học, quận Đống Đa, Hà Nội cho rằng: “Nếu có 240 triệu đồng, tôi sẽ bỏ ra 4 triệu đồng thuê một ngôi nhà để ở trong một tháng, 236 triệu đồng còn lại đem đi đầu tư. Tháng tiếp theo tôi sẽ lời được 10 triệu đồng đủ tiền trả tiền nhà trong 2 tháng tới. Mua nhà kiểu này chẳng khác nào người thuê nhà phải trả tiền thuê trước hàng chục năm, chưa kể hết hạn thuê sẽ tay trắng ra đường".

Ông Trần Tiến Bình, phố Hoa Bằng, quận Cầu Giấy, Hà Nội cũng tính toán rằng: “Nếu dùng 240 triệu đồng gửi ngân hàng với lãi suất 10% năm thì đến năm thứ 15 sẽ có số tiền khoảng hơn 900 triệu đồng. Như vậy việc mua căn hộ trong 15 năm với giá 240 triệu đồng tương đương với việc thuê một căn hộ mà hàng tháng người thuê phải trả số tiền là 5 triệu đồng chứ không phải là 1,33 triệu đồng như nhiều người tưởng. “Chưa kể việc bị  đánh mất cơ hội sử dụng số tiền 240 triệu đồng vào việc đầu tư sinh lời ở các lĩnh vực khác hoặc sử dụng vào những việc lớn trong nhà phát sinh. Theo tôi không nên mua căn hộ dạng này”.

Chị Nguyễn Ngọc Trinh, nhân viên văn phòng một công ty sản xuất thực phẩm đông lạnh thì cho rằng: “Giá này quá rẻ. Nếu có ở Hà Nội thì tôi sẽ thuê ngay. Hiện nay, một căn phòng 15m2 ở Hà Nội giá thuê bình quân là 1,5 triệu đồng, tiền thuê một năm mất 18 triệu đồng, trong 15 năm thì mất 270 triệu đồng. Nhà nhỏ, tiền điện, nước lại đắt, giá nhà có thể tăng bất cứ lúc nào. Còn với căn hộ rộng 35 m2 nếu thuê ở Hà Nội phải chi 4-5 triệu đồng một tháng. Lãi suất tiền gửi hiện tại cùng lắm là 1%/tháng, nếu gửi 236 triệu đồng thì mỗi tháng chỉ lời hơn 2 triệu đồng. Chưa kể chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ đảm bảo chủ nhà sẽ tăng giá thuê nhà trong vòng vài tháng tới, làm gì có chuyện giá thuê cố định 4 triệu đồng suốt 15 năm trời. Lúc đó tiền gửi tiết kiệm chẳng bù đắp nổi sự tăng thêm của giá thuê nhà”.

Trào lưu hút vốn thông minh

Theo ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, với thời gian 15 năm, giá cho thuê 240 triệu đồng/căn 35m2, khách hàng sẽ thanh toán làm 5 đợt trong vòng 12 tháng. Đợt 1 khi ký hợp đồng ứng 30%, 3 đợt tiếp theo mỗi đợt 20% và cách nhau 3 tháng, 10% còn lại thanh toán khi nhận căn hộ vào quý 4 năm 2013. Người thuê nhà có quyền cho thuê lại cũng như có quyền sang nhượng lại hợp đồng thuê nếu hết nhu cầu. Để biết mình có lợi hay không, công ty đã tính đến cả ba phương án phân tích cho  khách hàng:

Phương án 1, khách hàng đem tiền gửi ngân hàng và lấy tiền lãi để đi thuê căn hộ trả tiền theo tháng. Gửi ngân hàng 240 triệu đồng, lãi suất là 10%/năm thì trong 6 năm khách hàng sẽ hết tiền và còn bù thêm 48 triệu đồng ở năm thứ sáu. Phương án 2,  căn hộ này được đầu tư là 500 triệu đồng. Chủ đầu tư vay ngân hàng thì mỗi tháng tiền lãi ít nhất là 5 triệu đồng trong khi cho thuê nhà 240 triệu đồng thì mỗi tháng chỉ thu được 2,4 triệu đồng tiền nhà tương đương âm vào 2,6 triệu đồng tiền lãi mỗi tháng. 180 tháng sẽ âm 468 triệu đồng chưa tính lãi. Phương án 3, chủ đầu tư lấy 240 triệu đồng bù vào tiền đầu tư, nợ ngân hàng 260 triệu đồng và không còn nguồn thu trong 15 năm. Vậy trong 15 năm tiền lãi của 260 triệu đồng đang nợ ngân hàng sẽ lên tới 702 triệu đồng chưa tính lãi mẹ đẻ lãi con (lãi 1,5%/tháng vì vay dài hạn). Chưa kể sau 15 năm nhà xuống cấp chủ đầu tư phải tu sửa lại.

“Cả ba phương án chủ đầu tư đều  không có lợi vì phần đó đã thuộc về khách hàng. Đây chính là lý do tại sao ở Việt Nam không ai làm nhà cho thuê kiểu này”, ông Nghĩa quả quyết.

Ông Nguyễn Huy Tưởng, Giám đốc Trung tâm Bất động sản Tường Phát nhận xét: "Đây là sản phẩm mới nên đang chịu nhiều phán xét do quan điểm sở hữu nhà trong dân còn khá nặng nề nhưng đây là ý tưởng tốt cho thị trường. Sẽ ít phán xét và khách thuê đông lên nếu căn hộ 240 triệu đồng sau 15 năm thuê có thể được mua với giá rẻ. Sản phẩm này sẽ có đường đi dài hơi nếu Luật Nhà ở và Luật Đất đai sửa đổi chấp nhận căn hộ diện tích nhỏ".

GS.TS Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: “Đây là cách hút vốn thông minh và có lợi cho cả nhà đầu tư lẫn người có nhu cầu ở thực. Chủ đầu tư có vốn để quay vòng thay vì xây xong rồi để đấy, trong khi nhà vẫn thuộc quyền sở hữu của họ. Người có nhu cầu thì được ở khang trang với giá rẻ và an cư. Đây là một mô hình kinh doanh mới mang tính chất phục vụ cộng đồng, đáp ứng nhu cầu có thật của đông đảo người dân chưa đủ khả năng sở hữu nhà. Cũng là mô hình sáng tạo khi thị truờng đang trầm lắng”.

(Theo Giadinh.Net)

Hiện nay, xu hướng ở riêng/độc thân đang gia tăng, số hộ gia đình ba thế hệ đã giảm dần, thay thế bằng lối sống hiện đại và thu nhập bình quân đầu người cao hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều gia đình trẻ, việc mua một căn hộ có đầy đủ tiện ích ở trung tâm thành phố là quá cao so với khả năng chi trả của họ.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
UBND TP. Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư dự án nhà chung cư rà soát lại hồ sơ hoàn công, giải pháp, thiết kế về PCCC để bổ sung, hoàn thiện, lưu trữ hồ sơ, khắc phục thiếu sót của hệ thống PCCC theo quy định.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Danh tính vị đại gia mua vị trí đậu xe có giá kỷ lục thế giới 760.000 USD ở Hong Kong được tiết lộ là giám đốc một công ty tài chính tại đặc khu này.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang