Thứ Năm, 01/11/2012, 14:01

Chủ dự án Đại Thanh lên tiếng về việc xây vượt tầng

Trong khi tính pháp lý của các căn hộ có diện tích dưới 45m2 vẫn đang khiến người dân lo lắng, thì tiếp tục có thông tin chủ đầu tư Dự án chung cư Đại Thanh tự ý điều chỉnh thiết kế để xây vượt phép hai tầng. Ông chủ đầu tư Lê Thanh Thản đã có giải thích sơ bộ về việc này.

Xây vượt phép 2 tầng?

Liên quan tới Dự án chung cư Đại Thanh (tại xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội), ngày 31/10, nhiều cơ quan thông tin đại chúng trích Quyết định số 1066/QĐ-UBND ngày 6/7/2012 của UBND TP. Hà Nội về việc Phê duyệt Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết khu đất xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh - tỷ lệ 1/500.

Tại mục Tổ chức không gian quy hoạch kiến trúc cảnh quan có quyết định: “Tại các khu đất có vị trí dọc tuyến đường Phan Trọng Tuệ (đường 70 - PV) có mặt cắt ngang đường rộng 50m được bố trí hợp khối công trình hỗn hợp (cao nhất 29 tầng) làm điểm nhấn kiến trúc cho đường và khu vực”.
 
Chủ dự án Đại Thanh lên tiếng về việc xây vượt tầng | ảnh 1
Một phần trang 5 của Quyết định số 1066/QĐ-UBND, theo đó Dự án Đại Thanh được phê duyệt cao nhất 29 tầng. Ảnh GDVN.

Trước thông tin này, nhiều khách hàng đã liên hệ với nhân viên sàn bất động sản đang chào bán căn hộ tại Dự án nhà Đại Thanh và chủ đầu tư dự án (Công ty Xây dựng tư nhân số I Lai Châu) để làm rõ và thông tin lại cho báo chí.
 
Qua số điện thoại 09090888xx, khách hàng gặp người tên Thành, giới thiệu là nhân viên của Sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh. Khi thắc mắc: “Dự án chỉ được phê duyệt 29 tầng, nhưng chủ đầu tư vẫn chào bán căn hộ ở tầng 30 và 31, tôi đã mua căn hộ ở tầng 30 thì tính pháp lý thế nào?”

Nhân viên sàn giao dịch khẳng định: “Chính xác là như thế. Giờ cứ chấp nhận pháp lý như thế. Nếu không, bạn bán lại tôi mua, tôi trả bạn chênh 50 triệu đồng thế là xong, khỏi cần quan tâm tới pháp lý nữa”.

Tại Sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh, nhiều nhân viên môi giới nói về căn hộ ở tầng 30-31 của tòa CT10: Hiện tại các căn có diện tích nhỏ 36 và 38m2 ở hai tầng này đã được mua hết, chỉ còn căn diện tích 55 và 59m2.

“Phê duyệt từ đầu đã có 31 tầng, không phải như báo nói là 29 tầng, cứ yên tâm về giấy tờ. Còn 3 tầng kỹ thuật bên trên nữa nên không phải lo”, một nhân viên môi giới khẳng định.

Cũng theo người này, giá các căn hộ có diện tích trên 40m2 từ tầng 29 trở xuống đều từ 12,5 – 14,5 triệu đồng/m2, trong khi các căn ở tầng 30 và 31 chủ đầu tư chỉ bán một giá là 10 triệu đồng/m2, vì vậy được nhiều người lựa chọn.

Đã được đồng ý điều chỉnh

Tra theo hợp đồng mua nhà, liên lạc tới văn phòng Công ty Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu để xác minh tính pháp lý của căn hộ ở tầng 30 và 31, một nhân viên nữ trả lời: “Mua ở tầng 30 thì cứ biết là nhà mình ở tầng đấy và công ty có bán ở tầng 30. Chúng tôi không biết anh nghe ở đâu, còn anh muốn rõ phải lên công ty”.

Chủ dự án Đại Thanh lên tiếng về việc xây vượt tầng | ảnh 2
Phối cảnh Dự án Chung cư Đại Thanh. Ảnh Internet.

Ông Lê Thanh Thản, Tổng giám đốc Công ty Xây dựng Tư nhân số I Lai Châu (Chủ đầu tư Dự án chung cư Đại Thanh) khẳng định, ban đầu dự án được phê duyệt 29 tầng, nhưng sau đó chúng tôi xin điều chỉnh lên 31 tầng và đã được Thành phố đồng ý.

Về quy định của TP. Hà Nội với các dự án nhà thương mại phải dành 30% diện tích để phục vụ mục đích nhà ở xã hội, ông Thản cho hay, Dự án Đại Thanh không phải thực hiện quy định này.

“Vì dự án này là chuyển đổi từ đất nhà máy đóng gạch bị di dời ra khỏi khu vực nội đô thành khu đô thị, nên không phải dành 30% diện tích cho mục đích nhà ở xã hội”, ông Thản lý giải thêm.

Về thông tin thực hư dự án được điều chỉnh quy hoạch nâng số tầng, Phunutoday sẽ tiếp tục cập nhật tới bạn đọc.
Bí thư Phạm Quang Nghị: Áp dụng biện pháp cắt ngọn với trường hợp vi phạm

Trước tình hình vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng đang tái diễn trên địa bàn Hà Nội, phiên họp giao ban quý II/2012 ngày 26/6 của lãnh đạo Hà Nội với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã đã dành thời gian bàn thảo về  nội dung này.

Bí thư Thành ủy Hà  Nội Phạm Quang Nghị đề nghị HĐND thành phố coi quản lý trật tự xây dựng đô thị là một trong những nội dung trọng tâm trong hoạt giám sát thời gian tới; UBND thành phố cũng cần chỉ đạo để tăng cường công khai thông tin về thủ tục cấp phép xây dựng, quy hoạch, quy định, quy chuẩn liên quan để mở rộng các kênh giám sát kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm.

Đối với việc xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu trước hết phải áp dụng các biện pháp nghiêm khắc như đã từng thực hiện những năm 2006, 2007 như “cắt ngọn”, không cung cấp điện, nước, không cho vận chuyển vật liệu xây dựng… Các trường hợp cán bộ có sai phạm liên quan phải được xử lý nghiêm.

(Theo Phunutoday)

Ngoài Biên Hòa, nhiều địa bàn khác tại Đồng Nai như Trảng Bom, Long Thành, Thống Nhất cũng tấp nập mua bán đất nhưng chủ yếu là đất nông nghiệp. Các giao dịch trên thị trường phần lớn cũng chỉ bằng giấy tay.
Nhiều dự án "đắp chiếu" nhiều năm tại Tp.HCM đã được hồi sinh nhờ nhận được dòng tiền từ các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A). Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng gặp thuận lợi khi tái khởi động.
Trong năm 2017, Bộ Tài chính đã thu 137.800 tỷ đồng thuế, phí liên quan đến tài sản, trong đó có khoảng 120.000 tỷ đồng liên quan đến nhà đất, chiếm 87%.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang