Thứ Năm, 01/11/2012, 15:02

Đất không đủ chuẩn xây dựng xây nhà thế nào?

Hỏi: Tôi có mảnh đất 54m2 ở mặt tiền đường Tô Ngọc Vân, P.Thạnh Xuân, Q.12 (Tp.HCM). Hiện trên đất có nhà cấp 4, có sổ đỏ, khu dân cư có vỉa hè, đường nhựa 8m. Tôi định xây nhà trên phần diện tích này nhưng đường Tô Ngọc Vân có lộ giới từ tim đường vào 15m.
Vì thế diện tích nhà tôi là 21,5m2, diện tích xây dựng 18,7m2, phần diện tích đất không nằm trong phạm vi quy hoạch xây dựng 32,5m2. Vậy với diện tích nhà 21,5 m2 và diện tích xây dựng 18,7m2 tôi có thể xin giấy phép xây dựng tối đa được bao nhiêu tầng? Xin cảm ơn.

Long Nguyen (mmmty2005@...)

Trả lời

Đất không đủ chuẩn xây dựng xây nhà thế nào? | ảnh 1
Ảnh minh họa

Quyết định số 135 của UBND Tp.HCM quy định về kiến trúc nhà liên kế trong khu đô thị hiện hữu trên địa bàn Tp.HCM ngày 8/12/2007 và quyết định số 45 ngày 3/7/2009 của UBND Tp.HCM sửa đổi quyết định 135 nêu trên có quy định:

Đối với lô đất không đủ chuẩn xây dựng (có diện tích không nhỏ hơn 36m2, chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng là 3m trở lên) như trường hợp của bạn nêu, việc xây dựng được xem xét tùy theo vị trí mặt tiền hay trong hẻm.

Theo đó, đối với trường hợp lô đất có vị trí mặt tiền, nếu lô đất có diện tích từ 15m2 đến dưới 36m2, có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên, được phép cải tạo, sửa chữa theo quy mô số tầng hiện hữu hoặc xây dựng mới tối đa 2 tầng (có thể bố trí tầng lửng tại trệt và mái che cầu thang tại sân thượng), chiều cao toàn công trình không quá 13,4m (đối với đường có lộ giới từ 20m trở lên) và không quá 12,2m (đối với đường có lộ giới từ 12m đến dưới 20m).

Bạn không nói rõ chiều rộng mặt tiền và chỉ giới xây dựng của lô đất. Do vậy, với những thông tin bạn nêu, nếu đất có chiều rộng mặt tiền và chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên, bạn được phép xây dựng mới tối đa 2 tầng (có thể bố trí tầng lửng tại trệt và mái che cầu thang tại sân thượng), chiều cao toàn công trình không quá 12,2m.

Trân trọng.

Luật sư Đoàn Thị Ngọc Linh
(Theo TTO)

Gia đình tôi có mảnh đất trồng cây lâu năm và chúng tôi trồng chè trên mảnh đất đó. Tuy nhiên, khi mảnh đất này bị thu hồi để làm dự án, tôi lại được bồi thường theo đất lâm nghiệp.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018, trong đó hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.
Hỏi: Nhà tôi nằm trong diện phải giải tỏa nên sắp tới, tôi sẽ được cấp một căn hộ tái định cư. Luật sư cho tôi hỏi, nếu nhà tái định cư nhỏ hơn nhà cũ thì phần chênh lệch đó được tính như thế nào?
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang