Thứ Năm, 01/11/2012, 15:02

Đất không đủ chuẩn xây dựng xây nhà thế nào?

Hỏi: Tôi có mảnh đất 54m2 ở mặt tiền đường Tô Ngọc Vân, P.Thạnh Xuân, Q.12 (Tp.HCM). Hiện trên đất có nhà cấp 4, có sổ đỏ, khu dân cư có vỉa hè, đường nhựa 8m. Tôi định xây nhà trên phần diện tích này nhưng đường Tô Ngọc Vân có lộ giới từ tim đường vào 15m.
Vì thế diện tích nhà tôi là 21,5m2, diện tích xây dựng 18,7m2, phần diện tích đất không nằm trong phạm vi quy hoạch xây dựng 32,5m2. Vậy với diện tích nhà 21,5 m2 và diện tích xây dựng 18,7m2 tôi có thể xin giấy phép xây dựng tối đa được bao nhiêu tầng? Xin cảm ơn.

Long Nguyen (mmmty2005@...)

Trả lời

Đất không đủ chuẩn xây dựng xây nhà thế nào? | ảnh 1
Ảnh minh họa

Quyết định số 135 của UBND Tp.HCM quy định về kiến trúc nhà liên kế trong khu đô thị hiện hữu trên địa bàn Tp.HCM ngày 8/12/2007 và quyết định số 45 ngày 3/7/2009 của UBND Tp.HCM sửa đổi quyết định 135 nêu trên có quy định:

Đối với lô đất không đủ chuẩn xây dựng (có diện tích không nhỏ hơn 36m2, chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng là 3m trở lên) như trường hợp của bạn nêu, việc xây dựng được xem xét tùy theo vị trí mặt tiền hay trong hẻm.

Theo đó, đối với trường hợp lô đất có vị trí mặt tiền, nếu lô đất có diện tích từ 15m2 đến dưới 36m2, có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên, được phép cải tạo, sửa chữa theo quy mô số tầng hiện hữu hoặc xây dựng mới tối đa 2 tầng (có thể bố trí tầng lửng tại trệt và mái che cầu thang tại sân thượng), chiều cao toàn công trình không quá 13,4m (đối với đường có lộ giới từ 20m trở lên) và không quá 12,2m (đối với đường có lộ giới từ 12m đến dưới 20m).

Bạn không nói rõ chiều rộng mặt tiền và chỉ giới xây dựng của lô đất. Do vậy, với những thông tin bạn nêu, nếu đất có chiều rộng mặt tiền và chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên, bạn được phép xây dựng mới tối đa 2 tầng (có thể bố trí tầng lửng tại trệt và mái che cầu thang tại sân thượng), chiều cao toàn công trình không quá 12,2m.

Trân trọng.

Luật sư Đoàn Thị Ngọc Linh
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang