Thứ Năm, 01/11/2012, 15:02

Đất không đủ chuẩn xây dựng xây nhà thế nào?

Hỏi: Tôi có mảnh đất 54m2 ở mặt tiền đường Tô Ngọc Vân, P.Thạnh Xuân, Q.12 (Tp.HCM). Hiện trên đất có nhà cấp 4, có sổ đỏ, khu dân cư có vỉa hè, đường nhựa 8m. Tôi định xây nhà trên phần diện tích này nhưng đường Tô Ngọc Vân có lộ giới từ tim đường vào 15m.
Vì thế diện tích nhà tôi là 21,5m2, diện tích xây dựng 18,7m2, phần diện tích đất không nằm trong phạm vi quy hoạch xây dựng 32,5m2. Vậy với diện tích nhà 21,5 m2 và diện tích xây dựng 18,7m2 tôi có thể xin giấy phép xây dựng tối đa được bao nhiêu tầng? Xin cảm ơn.

Long Nguyen (mmmty2005@...)

Trả lời

Đất không đủ chuẩn xây dựng xây nhà thế nào? | ảnh 1
Ảnh minh họa

Quyết định số 135 của UBND Tp.HCM quy định về kiến trúc nhà liên kế trong khu đô thị hiện hữu trên địa bàn Tp.HCM ngày 8/12/2007 và quyết định số 45 ngày 3/7/2009 của UBND Tp.HCM sửa đổi quyết định 135 nêu trên có quy định:

Đối với lô đất không đủ chuẩn xây dựng (có diện tích không nhỏ hơn 36m2, chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng là 3m trở lên) như trường hợp của bạn nêu, việc xây dựng được xem xét tùy theo vị trí mặt tiền hay trong hẻm.

Theo đó, đối với trường hợp lô đất có vị trí mặt tiền, nếu lô đất có diện tích từ 15m2 đến dưới 36m2, có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên, được phép cải tạo, sửa chữa theo quy mô số tầng hiện hữu hoặc xây dựng mới tối đa 2 tầng (có thể bố trí tầng lửng tại trệt và mái che cầu thang tại sân thượng), chiều cao toàn công trình không quá 13,4m (đối với đường có lộ giới từ 20m trở lên) và không quá 12,2m (đối với đường có lộ giới từ 12m đến dưới 20m).

Bạn không nói rõ chiều rộng mặt tiền và chỉ giới xây dựng của lô đất. Do vậy, với những thông tin bạn nêu, nếu đất có chiều rộng mặt tiền và chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên, bạn được phép xây dựng mới tối đa 2 tầng (có thể bố trí tầng lửng tại trệt và mái che cầu thang tại sân thượng), chiều cao toàn công trình không quá 12,2m.

Trân trọng.

Luật sư Đoàn Thị Ngọc Linh
(Theo TTO)

Hỏi: Nhà hàng xóm xây nhà áp sát khiến tường nhà tôi bị nứt, thấm một vài chỗ. Tôi đã nói chuyện nhưng suốt mấy tháng họ vẫn không có động tĩnh gì.
Hỏi: Tôi muốn mua một căn nhà do chỉ mình tôi đứng tên vì tôi dùng tiền của tôi để mua, chồng không đóng góp gì. Vậy xin hỏi tôi phải làm thế nào và làm sao để chứng minh được đó là tài sản của mình tôi?
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Thông tư 25 có nêu trường hợp trích đo địa chính thửa đất để thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận với một số trường hợp. Xin hỏi cụ thể là những trường hợp nào và kinh phí trích đo trong các trường hợp này do người sử dụng đất chi trả hay từ ngân sách Nhà nước?
Hỏi: Tôi đang làm việc cho một công ty Hàn Quốc nhưng công ty này không có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Xin hỏi, nếu công ty tôi muốn mua bất động sản (cụ thể là căn hộ condotel) sau đó bán hoặc cho người nước ngoài thuê lại thì có được không?
Lên đầu trang