Thứ Tư, 02/11/2011, 10:04

Vẻ đẹp lộng lẫy của nhà hát nổi tiếng ở Nga

Nhà hát Bolshoi nổi tiếng của Nga sau 6 năm được tu sửa với khoản kinh phí lên tới 700 triệu USD sẽ chính thức được mở cửa trở lại vào vài ngày tới, nguyên vẹn như dưới thời các Nga hoàng.
Nhà hát Bolshoi đã tồn tại được qua nhiều vụ hỏa hoạn, một vụ ném bom của Đức Quốc xã. Nhà hát sẽ được mở cửa trở lại trong lễ khai trường hoành tráng vào vài ngày tới.

Sau 6 năm tu sửa, nhà hát đã lấy được lại đúng dáng vẻ thiết kế ban đầu từ thế kỷ 19 với các biểu hiệu dưới thời Nga hoàng được phục hồi, với thảm lụa thêu cầu kỳ, gỗ linh sam tăng chất lượng âm thanh ...

Tòa nhà hình chữ nhật, nổi tiếng thế giới với ba lê Bolshoi và opera Bolshoi cũng lấy lại được khán phòng có hình cây đàn violong như thuở ban đầu.

Được biết trong những ngày cuối, khoảng 3.500 công nhân xây dựng đã khẩn trương lắp các thiết bị điện tử, thiết bị nước phức tạp, thiết kế lại sàn diễn để nghệ sỹ ba lê đỡ bị đau chân hơn, hoàn thành một sàn diễn ngầm nằm chỉ cách một ga điện ngầm có 30m.

“Các đạo diễn có thể làm được những điều không thể trước đó”, người phát ngôn của nhà thầu Summa Capital, ông Mikhail Sidorov cho biết.

Tòa nhà có từ năm 1825 này đứng trên hàng ngàn cột gỗ sồi, giữa nền đất luôn ẩm ướt ở trung tâm Mátxcơ va. Nhưng sau khi những con lạch gần đó được “đưa” vào trong các ống nước ngầm, các cột gỗ khô lại và sập. Tòa nhà bị hư hỏng thêm trong nhiều vụ hỏa hoạn và một vụ đánh bom của Đức quốc xã năm 1941.

Năm 2005, nhà hát được đóng cửa để tu sửa, mà theo các nhà kiểm toán kinh phí tu sửa giờ đã lên đến ít nhất 660 triệu USD, vượt ước tính ban đầu tới 16 lần.
 
Năm 2009, các nhà điều tra cho biết hàng triệu đô la đã bị một nhà thầu phụ sử dụng sai và chính quyền Mátxcơva đã phải nhiều lần sa thải các nhà thầu phụ cùng các quan chức phụ trách tu sửa nhà hát.

Vẻ đẹp lộng lẫy của nhà hát nổi tiếng ở Nga | ảnh 1

Phòng giải lao mới được tu sửa.

Vẻ đẹp lộng lẫy của nhà hát nổi tiếng ở Nga | ảnh 2

Một nhân viên quét dọn chuẩn bị cho buổi biểu diễn khai trương hoành tráng .

Vẻ đẹp lộng lẫy của nhà hát nổi tiếng ở Nga | ảnh 3

Vẻ đẹp lộng lẫy của trần nhà hát.

Vẻ đẹp lộng lẫy của nhà hát nổi tiếng ở Nga | ảnh 4

Trần nhà hát được phục hồi nguyên trạng.

Vẻ đẹp lộng lẫy của nhà hát nổi tiếng ở Nga | ảnh 5

Sảnh chính nhìn từ tiền sảnh.

Vẻ đẹp lộng lẫy của nhà hát nổi tiếng ở Nga | ảnh 6

Vẻ đẹp lộng lẫy của nhà hát nổi tiếng ở Nga | ảnh 7

Toàn cảnh sảnh chính.

Vẻ đẹp lộng lẫy của nhà hát nổi tiếng ở Nga | ảnh 8

Trang trí trên tường nhà hát.

Vẻ đẹp lộng lẫy của nhà hát nổi tiếng ở Nga | ảnh 9

Cầu thang chính và sảnh chính trong nhà hát.

Vẻ đẹp lộng lẫy của nhà hát nổi tiếng ở Nga | ảnh 10

Bên ngoài nhà hát Bolshoi.

(Theo Dantrí)

Với căn nhà có tổng diện tích hai mặt bằng là 80m2 với mặt tiền rộng 3,8m, dài 10,5m, kiến trúc sư đã đưa ra phương án thiết kế mặt bằng và nội thất phù hợp.
Trải qua mưa nắng và những thăng trầm của thời gian, những công trình kiến trúc Pháp tại Hà Nội không chỉ mang lại nét đẹp độc đáo cho Thủ đô mà còn giúp lưu giữ dấu ấn lịch sử.
Nhân kỷ niệm 350 năm thành lập công ty vào năm 2041, hãng Sumitomo Foresty của Nhật Bản đang lên kế hoạch xây dựng tòa nhà bằng gỗ cao nhất thế giới.
Lên đầu trang