Thứ Năm, 01/11/2012, 16:02

Tọa đàm “Giải vây cho thị trường nhà đất”

Chiều ngày 1/11, báo Người Lao Động tổ chức tọa đàm “Giải vây cho thị trường nhà đất” với sự tham gia của đại diện Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TPHCM, các chuyên gia kinh tế, ngân hàng và doanh nghiệp BĐS.
Dưới đây là ý kiến của nhiều đại biểu tham dự buổi tọa đàm.

Theo ông Nguyễn Đình Xê, Ủy viên Ban biên tập Báo Người Lao Động: BĐS là vấn đề nóng không chỉ của TPHCM mà cả nước. Báo Người lao động đã và đang có những loạt bài nhằm góp ý kiến của mình cùng các nhà kinh tế, doanh nghiệp nhằm giải quyết những vấn đề người dân quan tâm. Hy vọng tọa đàm sẽ có những đáp ứng, kiến giải cho vấn đề thời sự BĐS hiện nay.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM cho biết, thị trường BĐS đang cực kỳ khó khăn, trước đây các ngân hàng chỉ nói con số dư nợ tín dụng BĐS khoảng 240.000 tỉ đồng nhưng mới đây khai mạc Quốc hội Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói rằng con số này lên tới 1 triệu tỉ đồng. Nợ xấu theo đánh giá của Ngân hàng (NH) Nhà nước là khoảng 6% và có xu hướng tăng lên theo thời gian. Lần đầu tiên trong Quốc hội có ý kiến trái chiều, một mặt: dư nợ đảm bảo cho các khoản vay đang bị mất giá nên nguy cơ vỡ trận rất lớn, những nhiều ý kiến đại biểu cho rằng, do có lợi ích nhóm nên tài sản khoản vay định giá gấp nhiều lần.

Tọa đàm “Giải vây cho thị trường nhà đất” | ảnh 1

Nguyễn Phụng Thiều, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sài Gòn Gia Định: Tôi mong rằng chúng ta hãy bắt tay vào làm, vì chúng ta nói quá nhiều rồi. Về chính sách giải cứu, chúng ta phải nói cụ thể từng trường hợp nào. Để có chính sách giải cứu cụ thể nên xoáy vào từng dự án cụ thể như ở TPHCM và Hà Nội: chọn lọc từng dự án và nên giải cứu từ đâu, không nên nói chung chung. Với từng dự án, nên kiểm tra thực tế xem cần giúp đỡ những gì: vay NH bao nhiêu, tài sản thế chấp bao nhiêu? Còn nếu lấy ngân sách giải cứu BĐS tôi không đồng tình và người dân cũng không đồng tình. Quốc hội và Chính phủ đều xác định BĐS đang rất nguy và phải giải cứu. Đã đến lúc cần phải giải cứu.

Đối với cạnh tranh nhà ở xã hội: Nhà nước đang đầu tư nhiều dự án nhà ở xã hội mà chưa giải phóng mặt bằng, thiếu vốn. Hiện TPHCM có 40 dự án thương mại đang gặp khó khăn có thể điều chỉnh thiết kế lại chuyển sang nhà ở xã hội, không tốn tiền thuê đất, tiền giải phóng mặt bằng. Nay có thể thí điểm vài dự án chuyển từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.  

Tọa đàm “Giải vây cho thị trường nhà đất” | ảnh 2
Ông Trương Văn Phước, Tổng Giám đốc NH TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank)

Ông Trương Văn Phước, Tổng Giám đốc NH TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank): Trước Quốc hội, Thống đốc báo cáo NH Nhà nước đã có đề án xử lý nợ xấu. Có một số thông tin nhầm lẫn về xử lý nợ xấu ở Việt Nam và các quốc gia khác ở Nhật Bản. Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật nói rằng, Bộ Tài chính Nhật phải lấy tiền ngân sách ra để xóa nợ cho các NH thương mại Nhật. Theo tôi, các NH phải sử dụng dự phòng chung để xử lý nợ. Cơ chế dự phòng chung và cơ chế dự phòng đầy đủ chúng ta có thể xử lý bước đầu nợ xấu của hệ thống NH. Nợ xấu khoảng 202.000 tỉ đồng, nếu dự phòng 70.000 tỉ đồng sẽ giảm nợ xấu nhưng sẽ làm chi phí của hệ thống NH tăng lên và lợi nhuận giảm. Tôi cho rằng, nếu hệ thống NH Việt Nam nếu dùng cơ chế này sẽ làm lợi nhuận hệ thống các NH thương mại giảm nhưng thế giới sẽ nhìn vào một nền kinh tế mới nổi mà các NH không hiệu quả, nhà đầu tư nước ngoài sẽ rút chạy. Vì vậy, nếu xử lý 90.000 tỉ nợ đọng của ngân sách đối với các công trình xây dựng cơ bản thì nợ đọng sẽ không còn, tồn kho giảm dần. Sau khi xử lý công nợ dây dưa trong xây dựng cơ bản, hàng tồn kho giảm sẽ làm cho nợ xấu giảm.

Bà Lê Thúy Hương, Tổng Giám đốc Công ty Phú Hưng Gia: Các biện pháp đều nhằm mục đích giảm hàng tồn kho. Hơn lúc nào hết, doanh nghiệp muốn bán được sản phẩm. Phải bán được hàng và doanh nghiệp thu được tiền trả cho nhà cung cấp, nhà cho NH. Tại sao có lượng hàng tồn kho quá lớn như hiện nay? Theo tôi, bởi giá quá cao so với mặt bằng chung thu nhập của người lao động, vị trí căn hộ quá xa nên dù rẻ vẫn không bán được vì cơ sở hạ tầng chưa đầy đủ… Lãi vay NH quá cao khiến người mua không dám vay NH. Diện tích căn hộ quá lớn, vượt quá nhu cầu của người dân. Trong khi căn hộ chỉ khoảng 50m2 bán hết nhanh còn căn hộ 100m2 ế dài… Vì vậy, nhà nước cần để doanh nghiệp quyết về diện tích căn hộ, chỉ cần khống chế trên 40m2. Một điều nữa là chủ đầu tư không uy tín, do chủ đầu tư hứa với dân: Chất lượng công trình tốt nhưng lại bớt xén, không uy tín, làm mất lòng tin. Doanh nghiệp làm ra sản phẩm rất khó bán lần 2. Nội thất căn hộ không theo chủ yếu nhu cầu người dân mà lại dựa vào yếu tố chủ quan của chủ đầu tư. Phí chung cư quá cao. Vì vậy, doanh nghiệp nên có những giải pháp mà theo tôi quan trọng là giảm giá thành sản phẩm.

(Theo NLĐ)

Ngoài Biên Hòa, nhiều địa bàn khác tại Đồng Nai như Trảng Bom, Long Thành, Thống Nhất cũng tấp nập mua bán đất nhưng chủ yếu là đất nông nghiệp. Các giao dịch trên thị trường phần lớn cũng chỉ bằng giấy tay.
Nhiều dự án "đắp chiếu" nhiều năm tại Tp.HCM đã được hồi sinh nhờ nhận được dòng tiền từ các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A). Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng gặp thuận lợi khi tái khởi động.
Trong năm 2017, Bộ Tài chính đã thu 137.800 tỷ đồng thuế, phí liên quan đến tài sản, trong đó có khoảng 120.000 tỷ đồng liên quan đến nhà đất, chiếm 87%.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang