Thứ Sáu, 02/11/2012, 09:03

Đặng Hùng Võ: "Hạ giá căn hộ là đúng quy luật thị trường"

GS. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT cũng là một chuyên gia trong lĩnh vực BĐS cho rằng, hạ giá căn hộ hiện nay là phù hợp với quy luật tất yếu của thị trường.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã có cuộc trao đổi với GS Đặng Hùng Võ về những tác động của việc một số chủ đầu tư giảm mạnh giá bán căn hộ thương mại, đưa ra mức giá chỉ là 10 triệu đồng/m2.
Đặng Hùng Võ: "Hạ giá căn hộ là đúng quy luật thị trường" | ảnh 1
Giáo sư Đặng Hùng Võ

- Một vài tuần gần đây, người có nhu cầu về nhà ở quan tâm đến căn hộ có giá 10 triệu đồng/m2 thuộc chung cư Đại Thanh được chào bán trên thị trường. Tuy nhiên, một số chủ đầu tư khác lại phản ứng với động thái trên và cho rằng phía chủ đầu tư Đại Thanh đã có hành động bán phá giá trên thị trường. Ông đánh giá như thế nào về những phản ứng trên?

Hiện nay, một số chủ đầu tư vẫn giữ một lượng bất động sản tồn đọng và rất muốn giải thoát lượng hàng này nhưng lại không muốn bán với giá rẻ hơn mức 14 đến 15 triệu đồng/m2. Bởi các nhà đầu tư muốn chứng minh là mức giá đó đã không thể giảm thêm nữa, đó là mức giá thấp nhất.

Trong khi các chủ đầu tư đang cố chứng minh điều đó thì Đại Thanh đưa ra căn hộ có mức giá 10 triệu đồng/m2, thấp hơn mức giá mà nhiều chủ đầu tư cho rằng đã thấp nhất (13 đến 15 triệu đồng). Điều đó có thể giải thích được những phản ứng của các doanh nghiệp khác. Các doanh nghiệp có vẻ bực mình với cách làm của chủ dự án này và họ buộc bán phá giá và đó có thể là những giận giữ về lợi ích. Còn cách làm của chủ đầu tư dự án Đại Thanh thì tôi cho rằng đó là đúng quy luật của thị trường hiện nay. Đó là quy luật cung cầu, quy luật giá trị, quy luật cạnh tranh…

Quan điểm của tôi, nếu Đại Thanh không làm thì sẽ có doanh nghiệp khác sẽ làm. Còn các chủ đầu tư công kích Đại Thanh thì có thể trước đây các chủ đầu tư đã có liên kết gì đấy thì giờ mới bảo Đại Thanh bán phá giá. Nếu không có liên kết gì mà chúng ta tôn trọng thị trường đầy đủ thì đây là chuyện bình thường.

- Vậy theo ông, có dễ thực hiện dự án căn hộ chung cư có mức giá 10 triệu đồng/m2 không?

Nếu đã có doanh nghiệp làm được tôi tin căn hộ có mức giá 10 triệu đồng/m2 là hoàn toàn có thể làm được. Mà đã có doanh nghiệp làm được thì các doanh nghiệp khác cũng nên tìm hiểu xem tại sao họ làm được.

Đối với những căn hộ tồn kho thuộc những dự án xung quanh có mức giá 14-15 triệu đồng/m2, sở dĩ chủ đầu tư không muốn giảm thêm bởi họ đã phải chịu mức phí huy động vốn quá cao. Đó là chưa kể thời gian trước, một số chủ đầu tư chưa lưu tâm đến việc chọn những vật liệu xây dựng rẻ tiền, công nghệ xây dựng chưa phù hợp, cùng với việc sử dụng công nghệ quản lý cũng tốn kém.

Ở những dự án mà chủ đầu tư tuyên bố giảm giá tới 50% và đã ở mức kịch sàn, tôi cho rằng nhà đầu tư nói thật, bởi khi mà bất động sản ở thời kỳ sốt nóng, chủ đầu tư kiếm siêu lợi nhuận thì chủ đầu tư không quan tâm đến việc tiết giảm chi phí từ việc lựa chọn vật liệu có giá rẻ hơn với chất lượng tương đương, những công nghệ phù hợp hơn… Chính vì thế, người tiêu dùng đã phải gánh mức giá cao mà trong đó những chi phí trên đã chiếm khoảng 50% tổng giá trị.

- Việc căn hộ thương mại có giá bán thấp hơn cả giá của nhà thu nhập thấp sẽ có những tác động như thế nào đến thị trường nhà ở xã hội vốn dĩ đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay, thưa ông?

Trước tiên, nó tiếp tục làm cho thị trường nhà ở xã hội thời gian đầu hiện nay có thể có những khó khăn nhất định, chủ yếu là khó khăn cho khu vực quản lý. Tương lai thì buộc khu vực quản lý nhà nước cần tính toán để đưa ra mức giá thấp hơn.

- Ông có thể đưa ra những nhận định gì cho thị trường bất động sản thời gian tới đây?

Năm 2013, thị trường bất động sản chưa có thay đổi gì và chưa thể ấm lên vào cuối 2013. Trong hoàn cảnh như hiện nay, chủ đầu tư dự án Đại Thanh đưa ra căn hộ có mức giá thấp, nếu rất nhiều doanh nghiệp khác hưởng ứng và đi theo hướng đó thì thị trường sẽ ấm lên trong năm 2013 . Nhưng với biểu hiện như hiện nay thì chưa thể ấm lên.

- Xin cảm ơn ông!

(Theo TBKTSG)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang