Thứ Sáu, 02/11/2012, 10:02

Tách thửa đất theo khoanh vùng chỉ giới

Hỏi: Nhà tôi hiện có 1.900m2 đất, trong đó có 300m2 đất ở. Hiện bố tôi đang muốn tách đất cho các con nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã khoanh vùng chỉ giới không cụ thể chỗ nào là đất ở và chỗ nào là đất vườn.
Vậy nếu nhà tôi tách 1.900m2 đất trên thành 5 sổ (mỗi sổ 60m2 đất) trong khi vị trí đất ở thay đổi so với chỉ giới ban đầu thì có được không, hay chỉ được tách đất ở và vẫn cố định vị trí ban đầu đã được khoanh vùng?

Lương Thùy Dương (canhduonglam@...)

Trả lời

Tách thửa đất theo khoanh vùng chỉ giới | ảnh 1

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình chị đã khoanh vùng chỉ giới cụ thể phần đất ở và phần đất vườn thì khi tách thửa (nếu được phép tách thửa) phải thực hiện theo đúng nội dung của giấy chứng nhận, không được hoán đổi vị trí.

Ngoài ra, khi tách thửa, gia đình chị cũng cần lưu ý về diện tích tối đa được phép tách thửa đối với cả đất ở và đất nông nghiệp theo quy định của UBND cấp tỉnh.

Theo điều 1 quyết định 3997/2009/QĐ-UBND ngày 20/11/2009 của UBND tỉnh Phú Thọ, thửa đất ở chỉ được tách thửa khi diện tích của các thửa đất hình thành sau khi tách từ thửa đất đó không nhỏ hơn 50m2, đảm bảo kích thước chiều dài bề mặt và chiều sâu không nhỏ hơn 4m.

Về điều kiện để tách thửa đất nông nghiệp, chị nên liên hệ với văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện để được thông tin cụ thể.

Trường hợp việc tách thửa đất đáp ứng các điều kiện tách thửa theo quy định, bố chị cần nộp bộ hồ sơ xin tách thửa đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện, gồm:

a) Đơn xin tách thửa

b) Sổ đỏ thửa đất

c) Hợp đồng tặng cho đất đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định

d) Bản vẽ hiện trạng vị trí đất hoặc trích đo địa chính thửa đất

Thời gian giải quyết là 14 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

Thân ái!

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo Tuổi trẻ)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang