Thứ Bảy, 03/11/2012, 09:02

Long An: Chủ đầu tư KCN Phước Đông đòi trả dự án

Công ty IMG Phước Đông - chủ đầu tư dự án Khu công nghiệp (KCN) Phước Đông (xã Phước Đông, huyện Cần Đước, Long An) - vừa gửi đơn có ý trả lại dự án cho UBND tỉnh Long An với lý do việc giải phóng mặt bằng bị đình trệ quá lâu.
Một KCN cầu cảng được đầu tư xây dựng theo quy hoạch của tỉnh Long An, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chủ đầu tư đã đền bù giải tỏa xong 98% diện tích... tuy nhiên, lại bị "đắp chiếu" suốt hơn 4 năm qua vì một công văn "lạ" của chính UBND tỉnh Long An cho phép một doanh nghiệp khác chỉ có 5.471m2/1.433.712m2 đất của KCN, tồn tại như một "nhát dao" cắt đôi KCN này.

Long An: Chủ đầu tư KCN Phước Đông đòi trả dự án | ảnh 1
KCN Phước Đông đã "đắp chiếu" suốt hơn 4 năm qua vì một công văn "lạ" của UBND tỉnh Long An.

Chuyện lạ lùng hơn nữa là, khi chủ đầu tư KCN kêu cứu, Thanh tra Chính phủ vào cuộc và có kết luận đề nghị UBND tỉnh giải quyết dứt điểm, sau đó các Sở, ngành liên quan cũng đã có văn bản đề nghị phải thu hồi 5.471m2 đất để giao cho chủ đầu tư hoàn tất KCN. Nhưng đến nay, UBND tỉnh Long An vẫn chưa hồi âm, khiến chủ đầu tư KCN thiệt hại nặng nề vì nhiều nhà đầu tư đã bỏ đi vì phải mệt mỏi chờ đợi quá lâu, gây ảnh hưởng xấu tới môi trường đầu tư của tỉnh Long An.

Đầu tư theo đúng quy hoạch

Trong đơn kêu cứu gửi tới các cơ quan chức năng ở Trung ương và địa phương, ông Chu Đình Khiêm, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần IMG Phước Đông (IMG Phước Đông) - chủ đầu tư của KCN và cầu cảng Phước Đông tại xã Phước Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, cho biết: Tháng 9/2006, UBND tỉnh Long An chấp thuận cho Công ty cổ phần MT Gas (nay là IMG Phước Đông) được thực hiện dự án.

Tháng 10/2007, UBND tỉnh Long An ban hành quyết định thu hồi 1.433.712m2 đất tại xã Phước Đông, để giao cho IMG Phước Đông đầu tư xây dựng hạ tầng KCN Phước Đông; trong đó có 5.471,6m2 đất của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng thương mại Thăng Long (DNTN Thăng Long) được UBND tỉnh Long An giao trước đó để làm bãi khai thác cát. Tháng 11/2007, UBND tỉnh Long An đã ban hành quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng KCN Phước Đông, bao gồm 1.433.712m2 đất nêu trên.

Cũng trong tháng 11/2007, IMG Phước Đông đã chuyển đủ 100% tiền đền bù cho các hộ dân trong danh sách đã được Ban Bồi thường GPMB của tỉnh Long An và UBND huyện Cần Đước phê duyệt (trong đó có DNTN Thăng Long). Chủ đầu tư cũng đã hoàn thành khu tái định cư, bàn giao cho các hộ dân. Đến cuối tháng 11/2007, IMG Phước Đông đã đền bù, GPMB được 96% diện tích đất được phê duyệt. Hầu hết các hộ dân đều chấp hành chủ trương, chính sách của Nhà nước, chỉ có DNTN Thăng Long và một số ít người dân liên quan đến DNTN Thăng Long là không chịu bàn giao mặt bằng.

Đòi đền 1 lượng vàngm2 đất nông nghiệp?

Thực hiện quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Long An, tháng 11/2007, UBND huyện Cần Đước đã ban hành các quyết định thu hồi đất và chỉ trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân; trong đó có quyết định chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho DNTN Thăng Long với tổng số tiền 1.028.383.158 đồng đối với 5.471,6m2 đất (diện tích thực tế sau khi trừ lộ giới và diện tích đất nằm trong chỉ giới đường sông).

Tháng 6/2008, UBND tỉnh Long An ban hành quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng Cụm công nghiệp - cầu cảng Phước Đông. Quyết định này, một lần nữa đã khẳng định việc giải tỏa, đền bù toàn bộ đất đai của các hộ dân và tổ chức nằm trong quy hoạch của KCN Phước Đông. Theo đó, thì toàn bộ đất của DNTN Thăng Long - là một đối tượng trong diện đền bù, giải tỏa để làm đường giao thông số 7 và số 8 của KCN Phước Đông. Ngày 24/6/2011, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức cho phép chuyển đổi một số cụm công nghiệp của tỉnh Long An thành KCN, trong đó có KCN Phước Đông.

Vậy mà, ông Chu Đình Khiêm, Tổng Giám đốc IMG Phước Đông bức xúc cho biết: "Thật bất ngờ, trên cơ sở tham mưu của Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Long An, ngày 14/12/2007, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An -  ông Đỗ Hoàng Việt ký Văn bản số 6464/UBND-KT  chấp nhận cho DNTN Thăng Long được hoạt động tại vị trí cũ(?).

Từ đó, DNTN Thăng Long đã "bẻ kèo", không những không đồng ý hoán đổi vị trí đất như chính họ đã đề nghị với IMG Phước Đông trước đó, mà còn tỏ thái độ bất hợp tác khi tham gia các buổi họp hòa giải do UBND huyện Cần Đước và UBND tỉnh Long An tổ chức. DNTN Thăng Long đã đưa ra yêu sách đền bù vô lý, đòi IMG Phước Đông phải đền bù 1 lượng vàng/m2 đất nông nghiệp, tương đương 42 triệu đồng/m2, cao gấp hàng trăm lần so với quy định của Nhà nước".

Công văn giết doanh nghiệp

Có trong tay "bửu bối" là Văn bản số 6464,  DNTN Thăng Long đã khước từ mọi nỗ lực hòa giải của UBND huyện Cần Đước, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Long An và IMG Phước Đông; đồng thời vẫn tiếp tục hoạt động trên diện tích 5.471,6m2 để khai thác cát trên sông.

Hậu quả là, KCN Phước Đông với tổng diện tích hơn 143 ha đất, không những đã bị chia cắt làm 2 mảnh tách rời nhau chỉ vì 1 lô đất 5.471,6m2 của DNTN Thăng Long, nên không thể kết nối liên thông điện, nước, thoát nước, giao thông và nhiều cơ sở hạ tầng khác…; mà nghiêm trọng hơn là đã phá vỡ chiến lược phát triển tại khu vực này cũng như làm xấu đi môi trường đầu tư của tỉnh Long An.

Theo Tổng Giám đốc IMG Phước Đông - ông Chu Đình Khiêm, sự tồn tại của Văn bản "lạ" số 6464, đã làm chậm tiến độ dự án KCN Phước Đông tới 4 năm, và trong suốt 4 năm qua, IMG Phước Đông đã hết sức nhẫn nhịn, đàm phán rất thiện chí với DNTN Thăng Long, cũng như kiên trì chờ đợi việc xử lý của UBND huyện Cần Đước và UBND tỉnh Long An, nhưng không có kết quả. Trong khi DNTN Thăng Long vẫn hoạt động bình thường, không bị ảnh hưởng gì tới sản xuất kinh doanh, thì IMG Phước Đông đã bị tổn thất nặng nề vì dự án đình trệ, các đơn vị thi công phải dừng lại, ngân hàng ngừng cho vay, khách hàng bỏ đi vì phải chờ đợi quá lâu, lãi vay tăng hơn 100 tỷ đồng, tổng số thiệt hại gần 200 tỷ đồng; đồng thời đặt IMG Phước Đông trước nguy cơ phá sản.

Trong khi đó, các quyết định mới đây nhất của UBND tỉnh Long An và Thủ tướng Chính phủ đều thống nhất sự ra đời và tồn tại của KCN Phước Đông do IMG Phước Đông làm chủ đầu tư, với các nội dung quy hoạch, đền bù giải tỏa toàn bộ diện tích 1.433.712m2 đất của các hộ dân, tổ chức nằm trong diện tích bị thu hồi.

Chịu hết nổi, IMG Phước Đông đã vô cùng đau xót khi phải kiến nghị được trả lại toàn bộ diện tích 1.433.712 m2 đất KCN Phước Đông cho UBND tỉnh Long An để xử lý. Tất cả các chi phí đầu tư, bao gồm cả phần lãi vay để thực hiện dự án thì IMG Phước Đông đề nghị UBND tỉnh Long An hoàn trả lại cho doanh nghiệp theo quy định hiện hành. Sự việc hy hữu này đã được Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Long An báo cáo UBND tỉnh vào ngày 26/6/2012.

(Theo TN & MT)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang