Thứ Hai, 05/11/2012, 10:01

Nộp thuế chuyển mục đích sử dụng đất ghi nợ

Hỏi: Tháng 10/2007, tôi có làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng lô đất trồng cây tại huyện Nhà Bè thành đất ở, diện tích 150 m2 và đã được UBND huyện Nhà Bè cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở.
Tôi cũng đã làm thủ tục ghi nợ thuế sử dụng đất và trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi rõ số tiền nợ thuế là 105 triệu đồng.

Tôi đã có một căn nhà ở quận 4. Vậy nay tôi muốn nộp thuế thì phải nộp theo số tiền ghi trên giấy chứng nhận hay nộp theo giá mới có tính hệ số điều chỉnh đất do đất vượt hạn mức theo QĐ 28 của UBND Tp.HCM (vì tôi đã có một căn nhà ở quận 4)?

(lan@nhabexims...)

Trả lời

Nộp thuế chuyển mục đích sử dụng đất ghi nợ | ảnh 1
Ảnh minh hoạ

Về việc thanh toán tiền sử dụng đất đã được ghi nợ trên giấy chứng nhận:

Căn cứ khoản 1 điều 5 nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ, người sử dụng đất khi có đơn đề nghị ghi nợ tiền sử dụng đất kèm theo hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất thì được ghi nợ tiền sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khi thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ, người sử dụng đất phải trả theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Do đó, khi ông/bà thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ thì số tiền sử dụng đất mà ông/ bà phải đóng sẽ được tính toán và căn cứ theo giá đất tại thời điểm thanh toán, chứ không phải thanh toán theo số tiền ghi nợ vào thời điểm cấp giấy chứng nhận.

Về việc đóng tiền sử dụng đất ngoài hạn mức đất ở:

Theo hướng dẫn tại điều 1 thông tư số 93/2011/TT-BTC ngày 29/6/2011 của Bộ Tài chính, đối với diện tích trong hạn mức sử dụng (hạn mức giao đất ở) và ngoài hạn mức được hướng dẫn tính như sau:

- Đối với diện tích trong hạn mức sử dụng làm đất ở (hạn mức giao đất ở), chi cục thuế căn cứ giá đất do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm nộp đủ hồ sơ hợp lệ để xác định.

- Đối với diện tích vượt hạn mức sử dụng làm đất ở (hạn mức giao đất ở), chi cục thuế căn cứ giá đất do UBND cấp tỉnh quy định và hệ số điều chỉnh giá để xác định.

Việc xác định diện tích đất trong hạn mức để tính tiền sử dụng đất nêu trên chỉ được tính cho một thửa đất. Trường hợp hộ gia đình cá nhân có nhiều thửa đất thì người sử dụng đất được lựa chọn một thửa đất để xác định diện tích trong hạn mức.

Hộ gia đình, cá nhân tự cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc kê khai tiền sử dụng đất của từng lần phát sinh khi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hiện nay, quy định của pháp luật không cho biết đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhà đất trước ngày có các quy định về hạn mức đất ở và sau đó hộ gia đình, cá nhân có thêm một thửa đất ở nữa thì thửa đất này có bị xem là đất vượt hạn mức hay không.

Hoặc khi thửa đất cũ có diện tích dưới hạn mức thì khi xác định hạn mức đất ở cho thửa đất mới, người sử dụng đất có được bù trừ vào diện đất ở còn dưới hạn mức của thửa đất cũ hay không? Mặt khác, theo quy định về hạn mức giao đất ở tại Tp.HCM, hạn mức giao đất ở quy định tại điều 1 của quyết định 64/2001/QĐ-UBND ngày 30/7/2001 của UBND Tp.HCM là hạn mức áp dụng cho hộ gia đình, cá nhân.

Trong trường hợp có hai cá nhân đồng sử dụng đất ở, hạn mức này có tăng lên gấp đôi hay không thì hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào làm rõ. Vì vậy luật sư không thể có câu trả lời chính xác về việc thửa đất của ông/bà tại huyện Nhà Bè có phải đóng tiền sử dụng đất vượt hạn mức hay không?

Thân ái!

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang