Thứ Hai, 05/11/2012, 10:01

Nộp thuế chuyển mục đích sử dụng đất ghi nợ

Hỏi: Tháng 10/2007, tôi có làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng lô đất trồng cây tại huyện Nhà Bè thành đất ở, diện tích 150 m2 và đã được UBND huyện Nhà Bè cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở.
Tôi cũng đã làm thủ tục ghi nợ thuế sử dụng đất và trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi rõ số tiền nợ thuế là 105 triệu đồng.

Tôi đã có một căn nhà ở quận 4. Vậy nay tôi muốn nộp thuế thì phải nộp theo số tiền ghi trên giấy chứng nhận hay nộp theo giá mới có tính hệ số điều chỉnh đất do đất vượt hạn mức theo QĐ 28 của UBND Tp.HCM (vì tôi đã có một căn nhà ở quận 4)?

(lan@nhabexims...)

Trả lời

Nộp thuế chuyển mục đích sử dụng đất ghi nợ | ảnh 1
Ảnh minh hoạ

Về việc thanh toán tiền sử dụng đất đã được ghi nợ trên giấy chứng nhận:

Căn cứ khoản 1 điều 5 nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ, người sử dụng đất khi có đơn đề nghị ghi nợ tiền sử dụng đất kèm theo hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất thì được ghi nợ tiền sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khi thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ, người sử dụng đất phải trả theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Do đó, khi ông/bà thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ thì số tiền sử dụng đất mà ông/ bà phải đóng sẽ được tính toán và căn cứ theo giá đất tại thời điểm thanh toán, chứ không phải thanh toán theo số tiền ghi nợ vào thời điểm cấp giấy chứng nhận.

Về việc đóng tiền sử dụng đất ngoài hạn mức đất ở:

Theo hướng dẫn tại điều 1 thông tư số 93/2011/TT-BTC ngày 29/6/2011 của Bộ Tài chính, đối với diện tích trong hạn mức sử dụng (hạn mức giao đất ở) và ngoài hạn mức được hướng dẫn tính như sau:

- Đối với diện tích trong hạn mức sử dụng làm đất ở (hạn mức giao đất ở), chi cục thuế căn cứ giá đất do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm nộp đủ hồ sơ hợp lệ để xác định.

- Đối với diện tích vượt hạn mức sử dụng làm đất ở (hạn mức giao đất ở), chi cục thuế căn cứ giá đất do UBND cấp tỉnh quy định và hệ số điều chỉnh giá để xác định.

Việc xác định diện tích đất trong hạn mức để tính tiền sử dụng đất nêu trên chỉ được tính cho một thửa đất. Trường hợp hộ gia đình cá nhân có nhiều thửa đất thì người sử dụng đất được lựa chọn một thửa đất để xác định diện tích trong hạn mức.

Hộ gia đình, cá nhân tự cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc kê khai tiền sử dụng đất của từng lần phát sinh khi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hiện nay, quy định của pháp luật không cho biết đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhà đất trước ngày có các quy định về hạn mức đất ở và sau đó hộ gia đình, cá nhân có thêm một thửa đất ở nữa thì thửa đất này có bị xem là đất vượt hạn mức hay không.

Hoặc khi thửa đất cũ có diện tích dưới hạn mức thì khi xác định hạn mức đất ở cho thửa đất mới, người sử dụng đất có được bù trừ vào diện đất ở còn dưới hạn mức của thửa đất cũ hay không? Mặt khác, theo quy định về hạn mức giao đất ở tại Tp.HCM, hạn mức giao đất ở quy định tại điều 1 của quyết định 64/2001/QĐ-UBND ngày 30/7/2001 của UBND Tp.HCM là hạn mức áp dụng cho hộ gia đình, cá nhân.

Trong trường hợp có hai cá nhân đồng sử dụng đất ở, hạn mức này có tăng lên gấp đôi hay không thì hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào làm rõ. Vì vậy luật sư không thể có câu trả lời chính xác về việc thửa đất của ông/bà tại huyện Nhà Bè có phải đóng tiền sử dụng đất vượt hạn mức hay không?

Thân ái!

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Nếu chủ đầu tư không bàn giao quỹ bảo trì chung cư bằng 2% giá trị căn hộ, cư dân tại dự án có thể làm đơn khiếu kiện chủ đầu tư.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang