Thứ Tư, 02/11/2011, 10:05

Tư vấn thiết kế nhà 4 tầng theo phong cách hiện đại

Tôi có mảnh đất diện tích 3,6x15m2, nhà một mặt tiền. Dự tính thiết kế nhà 4 tầng theo phong cách hiện đại với những không gian sinh hoạt theo yêu cầu như sau:
Gara ô tô, nhà kho, phòng khách, bếp ăn, phòng sinh hoạt chung, 4 phòng ngủ, phòng thờ. Nhờ các KTS tư vấn giúp tôi phương án hợp lý nhất, xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Diện tích bề ngang không rộng, hơn nữa lại chỉ có một mặt thoáng phía trước duy nhất nên việc thiết kế phong cách mặt tiền rất quan trọng, vừa thẩm mỹ, vừa phù hợp với hình khối kiến trúc lại đảm bảo được yếu tố cung cấp gió, ánh sáng vào các không gian trong nhà. Mặt tiền của nhà bạn thiết kế đơn giản, tạo khối tại khu vực ban công, trang trí màu hai gam màu trung tính trắng và nâu chocolate cùng với các tấm lam nhỏ.

Tư vấn thiết kế nhà 4 tầng theo phong cách hiện đại | ảnh 1

Do yêu cầu sử dụng của gia đình tương đối lớn nên vịêc phát triển các không gian sinh hoạt theo chiều cao là phương án duy nhất, thế nhưng xây cao sẽ đồng nghĩa với việc khiến căn nhà giống như một cây sào không chỉ ảnh hưởng rất nhiều tới tính thẩm mỹ mà hơn nữa xét về bối cảnh kiến trúc xung quanh sẽ tạo nên sự lạc lõng, lô nhô mất cân bằng. Vì vậy chúng tôi đưa ra ý tưởng thiết kế mặt bằng tầm hầm vừa làm gara xe thuận tiện, vừa làm nhà kho rộng rãi mà không ảnh hưởng gì đến công năng của các không gian sinh hoạt các tầng trên.

Tư vấn thiết kế nhà 4 tầng theo phong cách hiện đại | ảnh 2

Sàn tầng 1 được nâng cao so với mặt đất độ chênh cốt từ 3 – 5 bậc cầu thang, từ dưới tầng hầm có lối dẫn lên khu vực chính trong nhà.

Tư vấn thiết kế nhà 4 tầng theo phong cách hiện đại | ảnh 3

Tầng 1 bao gồm phòng khách, bếp ăn và khu vực vệ sinh. Phòng khách thiết kế nhỏ gọn, nội thất đơn giản bao gồm kệ tủ ti vi, bộ ghế sofa và có thể bài trí thêm một vài vật dụng làm đẹp khác tuy nhiên diện tích nhà không cho phép bày biện nhiều đồ vật hoặc vật có kích thước lớn là choán lối đi, gây khó khăn cho việc lưu thông.

Phòng bếp có thiết kế quầy bar mini thư giãn hoặc tận dụng làm đảo bếp soạn thức ăn khi cần thiết. Diện tích bếp cho phép lựa chọn bộ bàn ăn 6 người hoàn toàn rộng và thoải mái.

Tư vấn thiết kế nhà 4 tầng theo phong cách hiện đại | ảnh 4

Tầng 2 bố trí phòng sinh hoạt chung (có thể là phòng đọc, phòng hát…tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình). Phòng ngủ kế bên nhỏ gọn, hợp lý.

Tư vấn thiết kế nhà 4 tầng theo phong cách hiện đại | ảnh 5

Tầng 3 gồm 2 phòng ngủ, đây là nơi sinh hoạt riêng tư nên thiết kế dựa trên sở thích của mỗi người, nên chú ý đến màu sắc sử dụng và hướng giường theo bản mệnh để có sự hài hoà, thuận phong thuỷ.

Tư vấn thiết kế nhà 4 tầng theo phong cách hiện đại | ảnh 6

Tầng 4 gồm 1 phòng ngủ và phòng thờ.

Chúc bạn và gia đình có một ngôi nhà như mong muốn!

KTS. Nguyễn Việt Hải Hà
(Theo Dothi)

Tôi có mảnh đất rộng gần 400m2 ở Bình Dương. Gia đình tôi có 3 thế hệ gồm ông bà, bố mẹ và con nên cần ít nhất 3 phòng ngủ. Tôi rất đam mê hoa cỏ nên muốn dành nhiều đất để làm vườn và muốn tất cả các không gian trong nhà đều nhìn thấy thiên nhiên bên ngoài.
Ngôi nhà hơn trăm tuổi của phú hộ xưa ở miền Tây không chỉ có vẻ ngoài cổ kính, mà còn được thiết kế độc đáo khi có tới 120 cột nhà làm bằng gỗ quý.
Ngôi nhà ở Columbia, cách thủ đô Bogota (Columbia) 152km có hình thù kỳ lạ được làm chủ yếu từ đất sét. Hoàn thành năm 2012, ngôi nhà có tổng diện tích sử dụng khoảng 500m2.
Lên đầu trang