Thứ Ba, 06/11/2012, 09:02

Hà Nội: Còn nhiều tồn đọng trong việc cấp "sổ đỏ"

Chiều 5/11, đoàn công tác do Thứ trưởng TN & MT Nguyễn Mạnh Hiển đã có buổi làm việc Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh về tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất và thực hiện dự án VLAP.
Đến nay, toàn TP cấp 1,057645 triệu giấy chứng nhận QSDĐ ở cho các hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị và nông thôn SDĐ (trường hợp đủ điều kiện), đạt 95%; 646.863 GCN QSDĐ theo Nghị định 64/CP của Chính phủ, đạt tỷ lệ 93% (47 khu ven đô nằm trong quy hoạch, xây dựng đô thị chưa cấp GCN).

Còn 112.000 trường hợp chưa được cấp GCN, trong đó có 17.210 trường hợp lấn chiếm; 9398  trường hợp chuyển mục đích sai quy định; 6.664 trường hợp tranh chấp, khiếu kiện; 16.196 trường hợp nằm trong quy hoạch; đất cấp trái thẩm quyền 23.532 trường hợp. Ngoài ra, còn 39.000 trường hợp đất nằm trong hành lang bảo vệ công trình công cộng, vi phạm pháp luật đất đai đã bị Tòa án xử lý.

Hà Nội: Còn nhiều tồn đọng trong việc cấp "sổ đỏ" | ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh phát biểu tại buổi làm việc với Bộ TN&MT.

 Thành phố đã giao đất 370 dự án phát triển nhà, với 121,4 triệu m2 đất, tương đương 520.695 căn hộ, nhà liền kề, biệt thự phải cấp GCN, trong đó đã có 20.000  trường hợp được cấp GCN, khoảng 20.000 trường hợp, có vướng mắc chưa cấp được GCN. Việc cấp GCN QSDĐ cho tổ chức mới cấp 5.208/19.247 thửa đất, đạt 27,1%…

Để tháo gỡ khó khăn, TP kiến nghị, cho phép UBND TP cấp GCN QSDĐ cho các đơn vị mà không đợi kết quả xử lý, sắp xếp lại cơ sở nhà đất theo QĐ 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp đất không phù hợp quy hoạch cho phép UBND TP cho thuê đất để sử dụng công trình theo hiện trạng và không cấp GCN…

Đối với đất trụ sở, cơ quan nhà nước đề nghị cấp GCN theo hiện trạng sử dụng, không phải thỏa thuận về quy hoạch kiến trúc và cấp chỉ giới đường đỏ (nhưng ghi chú trên GCN).

Việc thực hiện Chỉ thị 134/CT – TTG ngày 20/1/2010 của Thủ tướng Chính phủ về kiểm tra, xử lý các tổ chức vi phạm Luật Đất đai, TP đang tập trung quyết liệt xử lý theo quy định của pháp luật đối với 23 chủ đầu tư đang quản lý 33 khu đất với diện tích 488.545m2 tại các quận, huyện.

Việc triển khai dự án VLAP (Hoàn thiện và hiện đại hóa hệ thống quản lý đất đai Việt Nam) tại 3 huyện Quốc Oai, Đan Phượng, Ứng hòa, với diện tích 38.386 ha (tăng 630 ha so với hợp đồng) đã cơ bản hoàn thành đo đạc bản đồ địa chính, tuy nhiên công tác giải ngân chậm, mới đạt 28 tỷ đồng, bằng 12% kế hoạch. Để đẩy nhanh tiến độ, TP đề nghị Bộ TN&MT cho phép thay thế Ban quản lý dự án VLAP  không đủ năng lực…

Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển chia sẻ khó khăn, đặc thù đất đai Hà Nội và đề nghị TP, tổng hợp các trường hợp vướng mắc để Bộ chỉ đạo Tổng cục Quản lý đất đai phối hợp cùng TP tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ cấp GCN QSDĐ và SHNƠ. Ông cũng lưu ý TP quan tâm, xem xét việc cấp GCN đối với các trường hợp xây dựng chung cư mi ni, đất liên quan đến yếu tố tôn giáo…

Phó Chủ tịch TP Vũ Hồng Khanh khẳng định, TP luôn coi trọng và tăng cường phân cấp các quận, huyện đẩy nhanh công tác này. Đồng thời giao chỉ tiêu, kế hoạch buộc các địa phương thực hiện. Phó Chủ tịch cũng cho biết, quá trình  triển khai thực hiện Nghị quyết TƯ 4, khóa XI, TP đã gắn việc kiểm điểm công tác này đối với các đơn vị chuyên môn để phân tích làm rõ trách nhiệm người đứng đầu. “Ở đâu, khâu nào, bộ phận nào làm chậm tiến độ cấp GCN QDSĐ và SHNƠ mà do cán bộ thiếu trách nhiệm, năng lực yếu, cần thiết sẽ thay thế”, Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh nhấn mạnh.

(Theo KTĐT)

Ngoài Biên Hòa, nhiều địa bàn khác tại Đồng Nai như Trảng Bom, Long Thành, Thống Nhất cũng tấp nập mua bán đất nhưng chủ yếu là đất nông nghiệp. Các giao dịch trên thị trường phần lớn cũng chỉ bằng giấy tay.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Trong năm 2017, Bộ Tài chính đã thu 137.800 tỷ đồng thuế, phí liên quan đến tài sản, trong đó có khoảng 120.000 tỷ đồng liên quan đến nhà đất, chiếm 87%.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang