Thứ Ba, 06/11/2012, 10:01

Tp.HCM: Rà soát quy hoạch đường dự phóng và lộ giới "treo"

Sở Quy hoạch - kiến trúc Tp.HCM, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, vừa lập tổ công tác để rà soát các quy hoạch đường dự phóng và lộ giới “treo”, nhằm tháo gỡ khó khăn cho dân.
Ông Nguyễn Hoài Nam, phó giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc, cho biết:

- Việc rà soát quy hoạch đường dự phóng, quy hoạch lộ giới lần này nhằm xác định tuyến đường cần thiết phải giữ, những tuyến đường phải có kế hoạch thực hiện và những đường không cần thiết sẽ được xóa quy hoạch dự phóng, xóa lộ giới. Việc rà soát này nhằm phục vụ tốt cho phát triển đô thị, tạo công bằng trong xã hội, giải quyết một số mâu thuẫn phát sinh do những năm qua TP làm chưa tốt.

Xóa “treo” những tuyến đường không cần thiết

Tp.HCM: Rà soát quy hoạch đường dự phóng và lộ giới "treo" | ảnh 1
Đường Dương Quảng Hàm (Q.Gò Vấp) hiện hữu từ 7-10m, có lộ giới 40m “treo” từ năm 1995 đến nay.

Dự kiến quá trình rà soát thực hiện ra sao?

- Trước hết, tổ công tác rà soát nội dung các quy hoạch của TP từ trước đến nay để thống kê có bao nhiêu tuyến đường dự phóng, do đơn vị nào quy hoạch, mục đích, ý nghĩa của từng tuyến đối với kinh tế - xã hội chung của vùng, của TP và của địa phương, quỹ đất dành cho tuyến đường như thế nào... Từ đó, tổ công tác sẽ xây dựng những tiêu chí cụ thể nhằm phân các tuyến đường dự phóng ra thành ba loại:

Loại thứ nhất: những tuyến đường có ý nghĩa quyết định đối với phát triển đô thị, phát triển vùng thì kiên quyết giữ lại trong tầm nhìn dài hạn cho dù chưa có kế hoạch thực hiện ngay. UBND TP sẽ ban hành những chính sách đối với đất đai của người dân, các tổ chức, cơ quan nằm trong khu vực đường dự phóng để đảm bảo quyền lợi của họ.

Loại thứ hai: các tuyến đường ngắn, không có giá trị giao thông liên vùng và trong thời gian dài, Nhà nước đã không kiểm soát, phát triển được, tính khả thi kém. Các tuyến đường này sẽ được xóa “treo”. Loại còn lại là những tuyến đường dự phóng không thể xóa “treo”, được giữ lại nhưng Nhà nước phải lên kế hoạch thực hiện sớm. Những tuyến này sẽ được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để có thể đầu tư vốn mở đường theo từng thời kỳ.
1.740là số tuyến đường của Tp.HCM đã công bố lộ giới nhưng đến nay chưa thực hiện mở rộng. Số tuyến đường hiện có là 2.700.

Đối với lộ giới đường đã được công bố cũng sẽ đưa ra những tiêu chí để xem xét, rà soát và cũng phân thành ba nhóm như trên. Nhóm các tuyến đường nào cần phải giữ lại theo đúng lộ giới đã công bố phải giữ bằng được. Nhóm các tuyến đường quy hoạch lộ giới rất nhiều năm nhưng không mở được, không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính chất đô thị sẽ đề xuất UBND TP điều chỉnh lộ giới theo hiện trạng. Nhóm các tuyến đường còn lại phải điều chỉnh mở rộng đường cũng phải sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, điều chỉnh tuyến nào trước, tuyến nào sau... theo từng thời kỳ.

Tiêu chí phân loại các tuyến đường dựa trên cơ sở nào?

- Có thể hình dung cơ bản như sau: Đối với những tuyến đường kiên quyết giữ thì dựa trên ba cơ sở: những tuyến đường đã được Thủ tướng phê duyệt theo quyết định 101 và quyết định 24 (về điều chỉnh quy hoạch chung Tp.HCM đến năm 2025); những tuyến đường đã công bố quy hoạch, công bố lộ giới và được giữ trong nhiều năm, chính quyền địa phương đang quản lý ổn định theo lộ giới đã công bố; những tuyến đường thật sự có ý nghĩa về phát triển kinh tế - xã hội cho TP, ít có ảnh hưởng đến đời sống của người dân, phạm vi giải tỏa ít.

Ngoài ra, đối với các khu vực mà hạ tầng kỹ thuật của TP kém, những khu vực chưa có nhiều đường giao thông hoặc tỉ lệ đường giao thông trên dân số thấp như quận Tân Phú, Gò Vấp phải giữ lại đường dự phóng, giữ lại lộ giới đường nhiều hơn để tăng diện tích giao thông khu vực.

Được xây dựng tạm trong đường dự phóng

Quyền lợi của người dân có đất bị “dính” quy hoạch đường dự phóng, lộ giới được giải quyết thế nào?

- Khi phân loại được rồi, Sở Quy hoạch - kiến trúc sẽ kết hợp với Sở Tài nguyên - môi trường, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch - đầu tư và UBND các quận huyện có chính sách về đất đai xây dựng cho khu vực chưa làm đường được. Đối với những tuyến đường phải giữ lâu, người dân có thể được cấp phép xây dựng tạm nhà ở phù hợp với mục đích sử dụng đất như đề xuất của Sở Xây dựng đối với những khu vực khác. Những khu vực đang chờ làm đường theo thứ tự ưu tiên được xây dựng quy mô nhất định tùy theo kế hoạch thực hiện mở đường. Người dân trong khu vực được xóa “treo” lộ giới hoặc đường dự phóng sẽ được “trả” tất cả những quyền lợi theo quy định về đất đai, xây dựng như những khu vực xung quanh.

Không tăng lộ giới


TP có chủ trương mở rộng lộ giới tuyến đường nào không và quy hoạch hẻm giải quyết ra sao?

- Hiện TP chưa có chủ trương điều chỉnh tăng lộ giới tuyến đường nào cả. UBND TP cũng chỉ đạo không tăng và không xây dựng đường mới ở 11 quận trong trung tâm đô thị hiện hữu. Trong dịp này, UBND quận huyện cũng sẽ rà soát quy hoạch hẻm giới trên tiêu chí do tổ công tác đưa ra và cũng phân loại và xử lý như lộ giới.

(Theo TTO)

Cơn sốt đất trong năm 2017 đã khiến giá đất tại 24 quận, huyện tại Tp.HCM đồng loạt leo thang, trong đó Cần Giờ là khu vực có giá đất tăng mạnh nhất, vọt lên 170%.
Theo thông tin từ phía ngành ngân hàng, tỷ lệ kiều hối đổ vào bất động sản (BĐS) chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đạt khoảng 21-22%.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang