Thứ Sáu, 09/11/2012, 14:01

Lật lại "sai phạm" của Constrexim – Hòa Phát

Dưới đây là trao đổi trực tiếp với ông Đinh Trần Quân, Phó TGĐ Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam (Constrexim Holdings) liên quan đến những thông tin trên báo chí về "đường đi của đất công trong thương vụ Constrexim – Hòa Phát".
- Đầu tiên, cảm ơn ông đã đồng ý trả lời VietNamNet về một vấn đề được coi là “nóng” nhất về Constrexim Holdings hiện nay sau khi có kết quả thanh tra định kì của Thanh tra Bộ xây dựng. Để độc giả có được góc nhìn đa chiều về “đường đi” của đất công trong thương vụ Constrexim – Hòa Phát, xin ông giải thích rõ hơn ngoài những ý kiến trong văn bản của Thanh tra?
Đất đai là tài sản quốc gia, do Nhà nước quản lý. Nhà nước cho Constrexim Holdings thuê đất để xây tòa nhà văn phòng. Nay chúng tôi chuyển nhượng tòa nhà văn phòng đó cho Tập đoàn Hòa Phát, Nhà nước thu hồi đất lại và cho Tập đoàn Hòa Phát thuê tiếp theo đúng qui định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 111 Luật đất đai. Vậy đất công vẫn của Nhà nước, không chạy đi đâu cả.

Trong luật Đất đai năm 2003, Điểm c, Khoản 1, Điều 111: tổ chức kinh tế sử dụng đất thuê của Nhà nước có quyền bán tài sản, góp vốn bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê, người mua tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định.

- Vậy việc chuyển nhượng tòa nhà văn phòng của Constrexim Holdings có trái qui định của pháp luật không?

Chúng tôi làm nghề kinh doanh bất động sản, việc bán bất động sản là nghiệp vụ hàng ngày, không có gì trái quy định cả.

- Nhưng theo Báo cáo thanh tra thì Constrexim Holdings ký hợp đồng chuyển nhượng trước khi có văn bản chấp thuận của UBND Thành phố Hà Nội 16 ngày, và ký hợp đồng công chứng trước khi có Quyết định thu hồi đất, ông giải thích thế nào?

Đó là qui trình đặc thù của loại hình chuyển nhương bất động sản gắn liền với đất thuê. Hợp đồng ngày 18/05/2011 giữa Constrexim Holdings và Hòa Phát (mà báo chí  gọi là “trao tay”) là  Hợp đồng dân sự, thể hiện sự cam kết mua và cam kết bán của 2 bên. Trên cơ sở đó, hai bên mua-bán cùng ký văn bản trình UBND Thành phố Hà Nội xin chấp thuận chủ trương chuyển nhượng. Sau khi được chấp thuận (văn bản số 4364/UBND-TNMT ngày 3/6/2011) thì Hai bên mới ký được Hợp đồng công chứng về việc chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê tại 39 Nguyễn Đình Chiểu. Hợp đồng công chứng đó là cơ sở để UBND Thành phố Hà Nội ra Quyết định thu hồi và cho Bên Mua tiếp tục thuê đất. Đây là qui trình chuẩn mực mà chúng tôi đã tuân thủ.

- Nhưng có vẻ lô đất, hay nói cách khác là quyền thuê đất, chạy từ Doanh nghiệp nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân, như vậy có bất thường không?

Quan điểm kinh tế vĩ mô là các loại hình doanh nghiệp đều bình đẳng trước pháp luật. Việt Nam chỉ có một Luật doanh nghiệp, vậy không nên phân biệt doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân. Điều cần quan tâm là Nhà nước  được gì? Xã hội được gì qua giao dịch đó.

Lật lại "sai phạm" của Constrexim – Hòa Phát | ảnh 1
Tòa nhà 39 Nguyễn Đình Chiểu do Tổng công ty Constrexim Holdings phát triển đến nay vẫn được coi là một công trình đầy tâm huyết từ thiết kế đến thi công của Tổng công ty này

- Ông đang đề cao lợi ích của Nhà nước và xã hội. Vậy theo Ông Nhà nước được gì? Xã hội được gì?

Về lợi ích nhà nước, tối thiểu Nhà nước thu được 28 tỷ đồng VAT, thu được phí trước bạ, thu được hàng chục tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp, phần lợi nhuận còn lại thuộc về các cổ đông của doanh nghiệp, trong đó phần lớn thuộc về cổ đông nhà nước. Đấy là chưa kể đến giá thuê đất, Nhà nước trước đây cho Constrexim Holdings thuê lô đất với giá cũ là 38,5 triệu đồng/năm, nay cho Tập đoàn Hòa Phát thuê với giá mới là 676 triệu đồng/năm. Những giao dịch như vậy lẽ ra phải đặc biệt khuyến khích, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường bất động sản đóng băng hiện nay.

Còn về lợi ích xã hội, rõ ràng việc phát triển tòa nhà văn phòng này mang lại công ăn việc làm cho rất nhiều người, đóng góp một công trình kiến trúc được đánh giá là đẹp cho Thủ đô; và lô đất, cũng như công trình trên đất, đều là tài sản xã hội, được Tập đoàn Hòa phát sử dụng một cách có hiệu quả nhất. Đó chính là lợi ích chung của xã hội.

- Đối với các ý kiến khác của Thanh tra Bộ Xây dựng, Tổng Cty đã thực hiện đến đâu?

Trong môi trường pháp lý chưa thực sự hoàn chỉnh, Constrexim Holdings cũng không thể tránh khỏi những sơ suất, khuyết điểm. Hội đồng quản trị Constrexim Holdings đã họp nghiêm túc kiểm điểm về những vấn đề Thanh tra Bộ Xây dựng nêu ra. Ban lãnh đạo cũng đang tích cực triển khai các biện pháp khắc phục và tổng hợp báo cáo Thanh tra Bộ Xây dựng đúng qui định.

(Theo Vland)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang