Thứ Sáu, 09/11/2012, 14:02

Cư dân 93 Lò Đúc xô đổ tường, xô xát với bảo vệ

Cho rằng Kinh Đô xây dựng trái phép trên diện tích chung của tòa nhà, cư dân nơi đây đã “hò nhau" xô đổ tường. Bảo vệ ra can ngăn nhưng không được và xảy ra xô xát với cư dân.

Xô đổ tường, xô xát với bảo vệ

Trao đổi với PV, bà Phan Minh Thúy, Trưởng ban đại diện cư dân chung cư 93 Lò Đúc, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho hay: “Ngày 22-10, Kinh Đô đã tự ý xây dựng không có phép trên diện tích chung của tòa nhà mà không xin ý kiến của cư dân. Phần diện tích Kinh Đô mới xây dựng tại tầng G của tòa nhà có diện tích khoảng 18m2. Khi hỏi chủ đầu tư thì Kinh Đô bảo xây để làm phòng trực kỹ thuật điện, dùng chung cho cả tòa nhà”.
 
Khi biết Kinh Đô đã xây dựng mà không hỏi ý kiến của người dân, cư dân 93 Lò Đúc đã thông báo cho lãnh đạo Kinh Đô về việc nếu như Kinh Đô không chịu tháo dỡ phần xây dựng này thì cư dân ở đây sẽ tự tay dỡ bỏ. “Chúng tôi đã gửi đơn lên UBND phường Phạm Đình Hổ; UBND quận Hai Bà Trưng và Thanh tra Sở Xây Dựng Hà Nội về việc này nhưng chưa thấy ý kiến trả lời của các cơ quan trên", bà Thúy cho hay.

Cư dân 93 Lò Đúc xô đổ tường, xô xát với bảo vệ | ảnh 1
Kinh Đô Building nơi xảy ra vụ việc

Trong khi đợi cơ quan chức năng giải quyết, Kinh Đô vẫn cho công nhân xây dựng tường để mở rộng phòng trực kỹ thuật điện. Nhiều cư dẫn đã ngăn cản và xô đổ tường của Kinh Đô, lực lượng bảo vệ tòa nhà đã vào can ngăn để bảo vệ tài sản cho chủ đầu tư và đảm bảo tình hình ANTT nơi đây dẫn đến xô xát.

Bà Thúy kể lại sự việc: “Sau khi đã kiến nghị lên cơ quan chức năng và chủ đầu tư nhưng không thấy có kết quả, chiều ngày 30-10, chúng tôi đã kéo nhau xuống phản đối và phá dỡ bức tường đang xây dựng của Kinh Đô. Trong lúc tôi đang dỡ mấy viên gạch ở đó thì ông Trung, Đội trưởng bảo vệ của tòa nhà ngăn chúng tôi lại. Giữa chúng tôi và lực lượng bảo vệ tòa nhà xảy ra xô xát nhẹ. Ông Trung dùng tay bóp mạnh vào tay tôi khiến tay tôi bị bầm tím. Để tự vệ tôi đã hất cái túi vào mặt ông Trung và dùng chiếc đũa đâm nhiều nhát vào người ông Trung, lúc này ông Trung mới buông tay. Chị Hồng cũng bị lực lượng bảo vệ của tòa nhà kéo ra ngoài”.

Trao đổi với PV, ông Trần Đức Minh, Tổng Giám đốc Cty TNHH Khách sạn Kinh Đô cho hay: “Chúng tôi xây dựng trên diện tích do Kinh Đô quản lý chứ không phải phần không gian chung của tòa nhà như cư dân tố. Mục đích chúng tôi xây dựng để mở rộng phòng trực kỹ thuật điện bên trong tòa nhà, tạo điều kiện cho anh em thợ điện có không gian và nơi làm việc tốt hơn để họ phục vụ cho chính cư dân sinh sống trong tòa nhà được tốt hơn. Chúng tôi đã giải thích nhưng họ không hiểu, rất tiếc một số cư dân lại đập phá phòng làm việc của chúng tôi. Chúng tôi mong muốn toàn bộ cư dân sinh sống trong tòa nhà và chủ đầu tư đoàn kết để hướng tới tương lai vì sự bình yên mà khó quá…”.

Để có thông tin đa chiều, PV đã trao đổi với ông Phan Huy Trung, Phó Giám đốc Cty bảo vệ Cộng Lực. Ông Trung cho hay: “Khoảng 16h ngày 30-10, tôi có nhận được điện thoại của ông Bùi Quốc Việt (là nhân viên bảo vệ của chủ đầu tư tòa nhà Kinh Đô Building) nói rằng một số hộ dân đang chửi bới và đập phá phòng kỹ thuật của tòa nhà”.

Ngay khi nhận được tin, ông Trung đã đi xe tới và thấy có khoảng 6 cư dân đang tụ tập tại khu vực phòng kỹ thuật. Trong số đó có 2 người đàn ông cao tuổi, 1 người nữ giúp việc và 3 nữ giới là hộ dân sinh sống trong tòa nhà. Mặc dù ông Trung đã giải thích nhưng những người dân vẫn tiếp tục tiến tới đạp vào bức tường của phòng kỹ thuật mới thi công làm đổ tường. Theo ông Trung, hai người đạp đổ tường của Kinh Đô có tên là Thúy và Hồng, đều là cư dân sinh sống trong tòa nhà.

Trước tình hình đó, ông Trung đã cử một bảo vệ đến bảo vệ hiện trường, ngăn chặn hành vi phá hoại tài sản và đảm bảo an ninh, an toàn tại mục tiêu trông. Đồng thời ông Trung cũng trực tiếp nói với những cư dân rằng có việc gì thì đến văn phòng Kinh Đô giải quyết nhưng họ không nghe và cho rằng đây là việc của cư dân với Kinh Đô, lực lượng bảo vệ không được can thiệp vào.

“Không nghe tôi giải thích, chị Thúy và chị Hồng tiếp tục đạp đổ gạch trên tường nên tôi chạy vào can ngăn. Tôi vội chạy vào cầm tay chị Thúy giữ lại và cảnh cáo chị Thúy cũng những người khác nếu tiếp tục phá phách sẽ cho bảo vệ trói lại và giao cho CA xử lý”, ông Trung nói.

Tuy nhiên, những người dân không đồng tình mà lại tiến tới đạp đổ gạch trên tường. Không dừng lại ở đó, ông Trung cùng hai bảo vệ khác đã bị người dân dùng đũa nhọn đầu đâm bị thương. Ông Trung bị cư dân đâm nhiều nhát vào người gây thương tích. Phải đến khi nhiều người dân cùng nhân viên trong khu vực siêu thị gần đó ra can ngăn các cư dân mới chịu bỏ về.

Cư dân 93 Lò Đúc xô đổ tường, xô xát với bảo vệ | ảnh 2
Công trình này của Kinh Đô Building đã bị cư dân "san phẳng"

Theo ông Trung, khoảng 22h ngày hôm đó (30-10), rất đông cư dân của tòa nhà đã “hò nhau" xuống xô đổ toàn bộ phần tường mà Kinh Đô đã xây dựng. Sự việc được thông báo lên CA phường Phạm Đình Hổ và CA quận Hai Bà Trưng nhờ can thiệp. CQCA cũng đã khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ và lấy lời khai của các nhân chứng.

“Chúng tôi đã ký hợp đồng với Kinh Đô để đảm bảo tình hình ANTT tại tòa nhà Kinh Đô Building và có trách nhiệm bảo vệ tài sản của tòa nhà này. Nếu tài sản của đơn vị mục tiêu bị hư hỏng, chúng tôi phải bồi thường toàn bộ thiệt hại. Khi xảy ra vụ việc, chúng tôi đã can ngăn, bảo vệ tài sản cho đơn vị mục tiêu và làm đúng theo những quy định của pháp luật. Tôi đã giải thích cho cư dân, nhưng họ không hiểu mà vẫn cố tình phá tài sản của Kinh Đô”, ông Trung nói.

Việc Kinh Đô xây dựng đúng hay sai thì cơ quan chức năng đang làm rõ, nhưng hành động của cư dân “hò nhau" xô đổ tường của Kinh Đô làm thiệt hại về tài sản của đơn vị này là vi phạm pháp luật, có dấu hiệu cấu thành tội “Cố ý hủy hoại tài sản”. Hiện cơ quan CSĐT CA quận Hai Bà Trưng đang tiếp tục điều tra làm rõ.

(Theo PL&XH)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang