Thứ Bảy, 10/11/2012, 09:02

Ý nghĩa những con số yêu thích của người Mỹ khi bán nhà

Đối với nhiều người Mỹ, nhất là những người gốc Á, giá bán nhà sẽ là “đẹp” nếu chứa những con số như 8, 9 hay 777. Vậy ý nghĩa những con số này là như thế nào?
Báo Wall Street Journal dẫn một nghiên cứu gần đây do trang web về bất động sản Trulia thực hiện tại Mỹ cho thấy, dùng số nào để ra giá bán nhà đã trở thành một nỗi ám ảnh của không ít người dân nước này. Trong đó, hy vọng may mắn thường được đặt ở con số cuối cùng trước dãy số 0 trong giá bán của một căn nhà (chẳng hạn số 8 trong con số 528.000 USD).

Tại những khu vực có nhiều người châu Á sinh sống trên đất Mỹ, 20% số căn nhà được rao bán có số 8 ở vị trí tương tự, so với tỷ lệ 4% ở những khu vực nơi người châu Á chiếm tỷ lệ thiểu số.

    Ý nghĩa những con số yêu thích của người Mỹ khi bán nhà | ảnh 1

Không chỉ người châu Á muốn tìm kiếm sự may mắn ở những con số, mà người bán nhà ở bang Nevada, nhất là tại trung tâm bài bạc Las Vegas, cũng thận trọng khi cân nhắc dùng con số nào trong giá rao bán nhà. Tại vùng này, con số được yêu thích là con số 7. Tính trên toàn Nevada, số căn nhà được rao bán có con số 7 trước dãy số 0 trong giá phổ biến hơn 37% so với tỷ lệ toàn quốc.

Tại vùng Đông Nam và Trung Nam của nước Mỹ, gọi chung là khu vực Bible Belt, con số 316 được sử dụng rất phổ biến trong giá nhà được niêm yết. Nguyên nhân có lẽ vì đây là một con số may mắn trong kinh Tân ước.

Sự mê tín với những con số được thể hiện đặc biệt rõ ở những nơi mà người gốc Á chiếm trên 50% dân số. 37% các căn nhà cao cấp có giá từ 1 triệu USD ở những cộng đồng này được yết giá với số 8 đứng trước dãy số 0.

Giáo sư kinh tế học Zili Yang thuộc Đại học Binghamton, cho biết, trong tiếng Trung Quốc, số 8 được phát âm tương tự như từ “phát” - đồng nghĩa với sự thịnh vượng và giàu có. Trong khi đó, số 4 được phát âm gần giống như chữ “tử”, một từ chỉ sự chết chóc và kém may mắn.

Nhà môi giới địa ốc Brent Chang ở California cho biết, khách hàng của anh né số 4 trong gần như mọi trường hợp. Anh cho hay, có tới 85% khách hàng gốc Á mà anh gặp chú ý tới các con số khi mua hay bán nhà. “Nếu tôi gợi ý mức giá 2 triệu USD cho một bất động sản nào đó, họ sẽ muốn định giá ở mức 2.188.888 USD. Họ muốn đưa số 8 vào nhiều nhất có thể”, Chang nói.

Ông Manoj Thomas , một giáo sư về marketing thuộc Đại học Cornell cho biết, việc dùng những con số may mắn là một chiến lược vô thức của người bán. Nếu một người tin rằng một con số nào đó đem đến cho họ may mắn và sử dụng con số đó thường xuyên hơn, con số đó sẽ trở nên có tính trực giác đối với họ và họ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi sử dụng nó.

Trong khi đó, những con số và việc đặt chúng ở vị trí nào, cũng có hiệu ứng vô thức đối với người mua. Theo giáo sư Thomas, người ta thường có xu hướng nhìn vào chữ số ở bên trái của dãy số chỉ giá bán. Những mức giá mà chữ số ở bên trái thấp hơn sẽ đem đến cho người mua cảm giác là họ mua được hàng rẻ. Đó là lý do vì sao mà giá cả thường được niêm yết với nhiều con số 9, chẳng hạn 19,99 USD thay vì 20 USD.

Cách niêm yết giá tương tự cũng được sử dụng đối với những căn nhà được rao bán với mức giá dưới 1 triệu USD. Theo số liệu của trang Trulia, thì 54% số căn nhà như vậy được rao bán ở Mỹ có mức giá kết thúc bằng một con số 9. Một giả thuyết được đặt ra ở đây là, những con số 9 được gắn với hàng hóa tiêu dùng hàng loạt, làm giảm sức hấp dẫn đối với những khách hàng giàu có.

Trong khi đó, những người bán nhà cao cấp có xu hướng dùng con số 5. Có tới 55% số căn nhà giá trên 1 triệu USD có con số 5 đứng trước dãy số 0, chẳng hạn 2,5 triệu USD.

Giáo sư Thomas cho rằng, sử dụng số lẻ sẽ đem đến cho người mua cảm giác mua được rẻ, trong khi số tròn nên được sử dụng cho những thứ có mức giá lớn. “Có thể niêm yết một căn nhà với giá 500.000 USD hoặc 505.550 USD, nhưng giá thứ hai sẽ hấp dẫn hơn là giá thứ nhất”, ông Thomas khuyên.

Tuy nhiên, theo giáo sư marketing Alan Cooke thuộc Đại học Florida, chiến lược này có thể phản tác dụng nếu con số quá lẻ. Ví dụ, con số giá 1.328.972 USD, có thể khiến khách mua tiềm năng “phát ốm”. Do dạng những con số kiểu như thế ít được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, người ta cảm thấy khó làm việc với chúng và có thể vô thức từ chối sử dụng chúng.

Trong một số trường hợp, sử dụng những con số may mắn đúng là một cách để nổi bật trên thị trường bất động sản. Bộ ba số 7 được sử dụng với ở bang Nevada nhiều gấp ba lần toàn nước Mỹ.

Những con số không chỉ có ảnh hưởng tới giá mà còn cả tới địa chỉ của các căn nhà. Môt báo cáo công bố 2 năm trước của giáo sư kinh tế học Nicole Fortin thuộc Đại học Columbia cho thấy, người mua thường trả giá cao hơn 2-3% để mua những căn nhà có số kết thúc bằng số 8, trong khi người bán chấp nhận chịu giảm giá 2% để bán những căn nhà có số kết thúc bằng số 4. Xu hướng này càng được thể hiện rõ ở phân khúc thị trường nhà ở hạng sang.

Nhà môi giới bất động sản Brent Chang ở California thì khẳng định: “Nếu có một căn nhà rao bán ở số 180 thì chắc chắn là khách châu Á sẽ rất thích”.

(Theo Dân trí)

Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang