Thứ Bảy, 10/11/2012, 13:15

Vi phạm trật tự xây dựng tại quận Hà Đông, Hà Nội Đợi có giấy phép thì... lâu lắm(?!)

Sau đó, chủ đầu tư lập hồ sơ xin hợp thức hóa phần sai phạm, kiểu “tiền trảm, hậu tấu”. Đến nay, công trình này đã hoàn thành nhưng mới chỉ được UBND TP Hà Nội chấp thuận về nguyên tắc.
Vi phạm nối tiếp vi phạm

Báo PL&XH số ra ngày 9-11-2012 đăng bài “Vi phạm trật tự xây dựng tại quận Hà Đông: Chủ đầu tư bất chấp các quy định pháp luật”, phản ánh việc Cty TNHH Xây dựng và Thương mại Bình Vượng (Cty Bình Vượng) chủ đầu tư tòa nhà cao 30 tầng, tại số 200 đường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội cố tình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD), tự ý thi công vượt 5 tầng (từ tầng 25-30).

Sau đó, chủ đầu tư lập hồ sơ xin hợp thức hóa phần sai phạm, kiểu “tiền trảm, hậu tấu”. Đến nay, công trình này đã hoàn thành nhưng mới chỉ được UBND TP Hà Nội chấp thuận về nguyên tắc. Quá trình thanh, kiểm tra tại công trình này, các cơ quan chức năng còn phát hiện nhiều sai phạm khác nhưng không hiểu vì sao, sai phạm nối tiếp sai phạm đều chưa được xử lý dứt điểm.

Ngày 24-9-2012, Sở Xây dựng có Văn bản số 6150/SXD-TTr. Theo văn bản này, ngày 9-8-2012, tại cuộc họp liên ngành do Sở Quy hoạch – Kiến trúc (QH-KT) chủ trì, gồm: Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Sở Tài chính, Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội, UBND quận Hà Đông và UBND phường Quang Trung.

Tại công trình xây dựng, liên ngành đã tiến hành kiểm tra hiện trạng và phát hiện chủ đầu tư tiếp tục sai phạm: Tổ chức thi công xây dựng nhà chiết ga 1 tầng, diện tích 16m2; trạm điện 2 tầng, diện tích 56m2 nằm ngoài công trình, không đúng với quy hoạch chi tiết đã được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt trước đây.

Ngày 14-9-2012, Cty Bình Vượng có báo cáo giải trình về việc khắc phục, hoàn thiện sai phạm tại tòa nhà kèm ảnh chụp hiện trạng và biên bản làm việc do UBND phường Quang Trung lập ngày 5-9-2012. Hiện trạng, Cty đã tháo dỡ xong nhà chiết ga, nhà kỹ thuật… và việc này cũng đã được Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra và xác nhận.

Tuy nhiên, theo quan sát của PV thì nhà chiết ga đã cơ bản được tháo dỡ nhưng còn hạng mục trạm điện 2 tầng, diện tích 56m2 thì mới được tháo dỡ qua loa, lấy lệ.

Bên cạnh đó, theo Văn bản số 2364/QHKT-P4 ngày 15-8-2012 của Sở QH-KT thì chủ đầu tư còn xây dựng vượt diện tích được cấp phép: Diện tích xây dựng 1.009,8m2 trong khi đó giấy phép xây dựng là 975,7m2. Chiều cao 30 tầng + 1 tầng lửng + 1 tầng kỹ thuật + 1 tầng tum mái… “(có sự khác nhau về quy mô so với các chỉ tiêu đã được Sở QH-KT báo cáo UBND TP (trước khi xảy ra sai phạm trong hoạt động xây dựng) tại Công văn số 4386/QHKT-P4 ngày 30-12-2010 và được TP chấp thuận về nguyên tắc tại văn bản số 449/UBND-XD ngày 20-1-2011”. Như vậy, chủ đầu tư không chỉ vi phạm tự ý thi công phần mới được UBND TP Hà Nội chấp thuận về nguyên tắc mà còn vi phạm thi công nhiều hạng mục khác nữa, trong đó có tầng tum mái.

“Làm luôn cho nó gọn”?

Để tìm hiểu nguyên nhân vì sao chủ đầu tư lại bất chấp các quy định pháp luật, vi phạm TTXD, PV đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc Cty Bình Vượng. Tuy nhiên, khi PV đến Cty Bình Vượng theo lịch hẹn làm việc thì bà Ngô Thị Hà, kế toán trưởng Cty cho hay Giám đốc đi họp.
Bà Hà cho biết: “Cấp trên đã chấp thuận về mặt chủ trương nên trước hay sau gì thì cũng xây thôi. Vì thế, Cty làm luôn thể cho nó gọn, chứ cứ chờ đợi đến khi làm xong hết các thủ tục, được cấp phép rồi mới làm tiếp thì lâu quá, có khi đến bây giờ vẫn chưa làm xong. Hiện giờ, các thủ tục xin cấp phép cũng gần xong hết rồi(?)”.

Khi được hỏi, tại sao Cty không tháo dỡ hết hạng mục vi phạm là trạm điện 2 tầng mà chỉ phá dỡ một phần? Bà Hà trả lời: Cấp trên bảo, để sau này xong hết các thủ tục thì làm nó nhỏ lại, chứ không được làm to quá nên không cần phá dỡ hết(?).

Ông Nguyễn Bá Phùng, Chánh thanh tra xây dựng quận Hà Đông cho biết: Đối với công trình của Cty Bình Vượng, Sở Xây dựng đã lập biên bản và ra quyết đinh xử phạt vì chủ đầu tư xây dựng sai quy hoạch, sai thiết kế. Chúng tôi có trách nhiệm đôn đốc chủ đầu tư thực hiện các quyết định xử phạt của Sở. Đối với vi phạm này thì Sở cũng chỉ dừng lại ở quyết định xử phạt chứ không thấy có các quyết định tiếp theo.

“Còn việc chủ đầu tư không dừng thi công, tiếp tục vi phạm thì việc lập biên bản đình chỉ thi công thuộc thẩm quyền của UBND phường Quang Trung(?). Xử lý vi phạm này thuộc thẩm quyền của TP nên chúng tôi chỉ có trách nhiệm báo cáo thôi. Vụ việc này, tôi không được tham gia từ đầu do tôi mới chuyển về đây. Việc này, đồng chí Phó chánh thanh tra phụ trách nhưng hôm nay đồng chí ấy đi vắng”, ông Phùng cho biết thêm.

Thời gian qua, người dân Thủ đô đã được chứng kiến nhiều công trình vi phạm TTXD trên địa bàn TP Hà Nội bị cắt ngọn. Mọi người hy vọng rằng, việc các cơ quan chức năng xử lý nghiêm đối với các công trình vi phạm đã góp phần lập lại trật tự kỷ cương trong xây dựng, quản lý đô thị.

Theo Nhật Minh
PLXH
Những ngày cuối năm Đinh Dậu, ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc công ty Son Viet Property JSC. (SVP) - một thương hiệu mới trong lĩnh vực đầu tư, phát triển, tiếp thị và phân phối bất động sản tại Việt Nam đã chia sẻ về những mục tiêu của Son Viet Property JSC. (SVP) trong năm Mậu Tuất 2018 và nhận định về thị trường, sự lựa chọn của các nhà đầu tư...
Theo chia sẻ của ông Phan Công Chánh - chuyên gia phân tích thị trường độc lập, năm 2018 sẽ là một năm bùng nổ giao dịch của thị trường bất động sản. Những cơ hội mới và rủi ro mới sẽ luôn xuất hiện.
Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về các dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực TP.Nha Trang có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang.
Văn phòng UBND Tp.HCM cho biết, thành phố đã duyệt nhiệm vụ quy hoạch để tổ chức tuyển chọn phương án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu liên hợp Thể dục thể thao quốc gia (TDTT) Rạch Chiếc tại phường An Phú, quận 2.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang