Chủ Nhật, 11/11/2012, 09:30

Nhân viên NH thừa nhận đã "cầm" của người dân gần 5 tỷ đồng

Phó Giám đốc Agri bank Hải Phòng cho biết, bà Lê Thị Vững hiện đang nắm số dư nợ tài chính của Chi nhánh Nam Am số tiền 52 tỷ đồng.
Bắt đầu từ giữa tháng 10/2012, khi Chi nhánh Ngân hàng NN-PTNT Nam Am, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng thông báo số dư nợ đến các hộ vay, nhiều người dân ở đây đã tá hỏa, không tin vào mắt mình khi số nợ đội lên từ 2 triệu đồng thành 40 triệu đồng, 10 triệu đồng thành 400 triệu đồng, 50 triệu đồng thành 800 triệu đồng...

Đơn cử, tháng 4/2012, bà Ngô Thị Vân,hộ nghèo thôn 3, xã Tam Cường vay 30 triệu đồng, thời hạn 12 tháng và đều đã trả lãi hàng tháng đầy đủ. Tuy nhiên, đến ngày 13/9/2012, khi giađình bà thanh toán với ngân hàng để lấy lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì số tiền vay đã vọt lên tới 350 triệu đồng. Đó là chưa kể còn rất nhiều người không hề làm thủ tục vay vốn cũng bị liệt vào danh sách nợ số tiền hàng trăm triệu.

Theo thông tin mới nhận được, hiện UBND xã Tam Cường và Công an huyệnVĩnh Bảo đã tiếp nhận gần 100 đơn khiếu nại, tố cáo của người dân về những khoản nợ từ trên trời rơi xuống nói trên. UBND huyện Vĩnh Bảo đã có cuộc họp chính thức với các ngành chức năng của huyện, thành phố và Ngân hàng NN-PTNT Hải Phòng...

Kết quả bước đầu cho thấy, người có liên quan trực tiếp đến hàng loạtvụ “nợ khống” trên là bà Lê Thị Vững, cán bộ Chi nhánh Ngân hàng NN-PTNT Nam Am, Vĩnh Bảo. Theo đó, cùng với các đơn khiếu nại của người dân, UBND xã Tam Cường cũng đã nhận được thêm nhiều giấy biên nhận ghi nợ giữa bà Vững với các hộ có vay vốn từ chi nhánh ngân hàng và giấy camkết có vay thêm trong sổ vay của một số trường hợp.

Những khoản vay của các hộ dân trên địa bàn xã được thực hiện từ nhiều năm qua với nhiều mức vay khác nhau, hình thức vay thông qua tín chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp. Cá biệt có một vài trường hợp vay bằng văn bản trích đođất. Trong số đó, thôn 10 là nơi có nhiều người nằm trong danh sách nợ nhiều nhất xã Tam Cường. Các gia đình trình bày tất cả thủ tục vay vốn đều được bà Lê Thị Vững, tư vấn, hướng dẫn với số tiền lên đến hàng chụctỉ đồng.

Hầu hết mọi người đều tin tưởng, uỷ quyền cho bà Vững và giao toàn bộ hồ sơ vay cho bà này làm thủ tục và bị giữ lại luôn, không được lưu giữ hồ sơ vay (hợp đồng tín dụng) tại gia đình. Sự nhẹ dạ, cả tin của người dân thôn quê trên thực tế đã tạo kẽ hở cho cán bộ tín dụng lợidụng làm liều bằng việc thay đổi, bổ sung số tiền vay vào hợp đồng. Trường hợp của bà Vân như đã nêu là một ví dụ.

Với nỗ lực làm ổn định tình hình ANTT tại địa phương, UBND xã Tam Cường đã tuyên truyền, động viên các hộ vay tiền bình tĩnh; đồng thời xửlý ngay một số vấn đề có liên quan đến nội dung đơn kiến nghị của nhân dân địa phương. Công an huyện Vĩnh Bảo đã yêu cầu bà Lê Thị Vững lên cơ quan Công an để giải trình. Tới nay, bà Lê Thị Vững thừa nhận chiếm đoạthơn 4,9 tỷ đồng của công dân.

Trao đổi với PV, ông Phạm Ngọc Tung, Phó Giám đốc Agri bank Hải Phòngcho biết, bà Lê Thị Vững hiện đang nắm số dư nợ tài chính của Chi nhánhNam Am số tiền 52 tỷ đồng. Sau khi nhận được thông báo, lãnh đạo ngân hàng đã thành lập đoàn công tác gồm 8 cán bộ điều tra, xác minh vụ việc.

Quan điểm của Ngân hàng NN-PTNT là xử lý cương quyết triệt để cá nhânsai phạm, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngân hàng. Vụ việc đã được chuyển tới Văn phòng cơ quan CSĐT - Công an TP Hải Phòng điều tra, giải quyết tiếp.


Theo Đăng Hùng
CAND
Chỉ trong 1km đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân, Tp.HCM) đoạn qua khỏi Bến xe Miền Tây về hướng vòng xoay An Lạc hiện có 4 khu đất do các doanh nghiệp Nhà nước quản lý sử dụng đang bị bỏ hoang gây lãng phí.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Danh tính vị đại gia mua vị trí đậu xe có giá kỷ lục thế giới 760.000 USD ở Hong Kong được tiết lộ là giám đốc một công ty tài chính tại đặc khu này.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang