Chủ Nhật, 11/11/2012, 18:50

Tăng tín dụng: Hạ lãi suất hay gỡ nợ xấu?

Áp lực tăng tín dụng là rất lớn nhưng làm điều đó không dễ. Một mặt phải hết sức cảnh giác với lạm phát mặt khác là lực cản từ khối nợ xấu chưa được giải tỏa.

Tín dụng 2012 tăng trưởng rất thấp. Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến ngày 19/10/2012, tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống là 2,77%. Điều này không chỉ khiến các ngân hàng khó khăn mà nền kinh tế cũng bị trì trệ vì thiếu nguồn vốn. Áp lực tăng tín dụng là rất lớn nhưng làm điều đó không dễ. Một mặt phải hết sức cảnh giác với lạm phát mặt khác là lực cản từ khối nợ xấu chưa được giải tỏa.

Chống lạm phát chưa thể buông

Trong một tọa đàm gần đây, đại diện Vụ Chính sách tiền tệ NHNN cho biết, sau 10 tháng của năm 2012, lãi suất đã giảm tương đối mạnh. Trước đây, Thống đốc NHNN cho biết sẽ giảm mỗi quý 1% lãi suấ. Tuynhiên, trên thực tế, lãi suất hạ nhanh hơn so với dự kiến. Đến nay, lãisuất huy động giảm sâu, lãi suất cho vay giảm 4-5% so với cuối năm 2011. Bên cạnh đó, có đến 90% các khoản cho vay cũ có lãi suất cao cũng đã được đưa về 15%. Trên một số lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính, lãi suất còn được ưu tiên giảm sâu hơn.

Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm và đầu năm 2013, nền kinh tế vẫn tiếp tục khó khăn, các DN vẫn sản xuất trì trệ, nguy cơ đóngcửa và phá sản vẫn còn lớn. Chính vì thế, mong ước lớn nhất vẫn là giảmlãi suất và tiếp cận tín dụng nhiều hơn.

Đại diện Vụ Chính sách tiền tệ cũng cho rằng, nhu cầu vay vốn, nhất là vốn trung và dài hạn của DN và người dân, là rất lớn. Khi nền kinh tế vào giai đoạn cuối năm và đầu năm mới áp lực hạ lãi suất, tăng tín dụng lại dâng lên.

Nói về điều này, chuyên gia tài chính Lê Xuân Nghĩa cũng cho rằng, tới đây sức ép giảm lãi suất sẽ còn rất lớn nhưng địa dư gần như không còn.

Chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực cho rằng, không còn dưđịa hạ lãi suất. Vì mặt bằng lãi suất huy động đã cao hơn so với quy định. Vì thế, việc tiếp tục kiểm soát là con đường duy nhất, rất khó để có thể giảm thêm lãi suất.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, đối với tăngtrưởng tín dụng sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, việc mở rộng sẽ xem xétthận trọng trên cơ sở đảm bảo chất lượng và hiệu quả. Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục giữ quan điểm kiểm soát chặt chẽ và hợp lý lãi suất.

TS. Lê Xuân Nghĩa chia sẻ và nhận định, thành công lớn nhất về mặt chính sách của NHNN thay vì điều hành theo tăng trưởng kinh tế chuyển sang điều hành theo lạm phát mục tiêu. Do vậy, từ đầu năm 2012, NHNN đã chủ động đề xuất Chính phủ cho phép điều hành lượng cung tiền theo lạm phát.

Trong thời gian qua, dù chịu sức ép rất lớn từ việc giảm lãi suất, mở rộng tín dụng, nhưng NHNN vẫn tiếp tục kiên định mục tiêu kiềm chế lạm phát bằng cách bơm hút cung tiền một cách thận trọng. Qua đó góp phần quan trọng trong việc kiềm chế lạm phát.

Đến thời điểm này vẫn luôn phải cảnh giác với lạm phát và không thể lơi là. Nếu như những tháng đầu năm lạm phát lõi chỉ ở mức 0,18% nhưng leo dần lên 0,85% cho thấy nguy cơ tái lạm phát đang rình rập. Nhất là những tháng cuối năm vào mùa sản xuất có thể tạo cú sốc nhất định nên việc tiếp tục thận trọng trong cung tiền giúp phòng ngừa tối đa lạm phát quay trở lại là hành động rất đúng đắn của NHNN.

“Nguy cơ lạm phát quay lại trong 2013 nếu tăng cung tiền là điều phải hết sức thận trọng”, ông Nghĩa nói.

Vẫn vướng nợ xấu

Lý giải tín dụng còn tăng thấp, đại diện NHNN cho rằng,mặc dù các ngân hàng có nhiều giải pháp nhưng do lực cầu nội cũng như ngoại yếu làm giảm khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp. Mặt khác, do nợ xấu vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm khiến các ngân hàng trở nên thậntrọng hơn trong cho vay làm phần nào ảnh hưởng đến mở rộng tín dụng.

Vì thế, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục giám sát theo dõi các TCTD thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN và hộ dân. Trong đó tập trung vào giải quyết nợ xấu để khơi thông, quay vòng nguồn vốn. Vì thế, cần có tiếp tục có giải pháp giải phóng HTK. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đẩy nhanh cho phép bảo lãnh doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốnNHTM; Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan tâm đến việc thành lập quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Với riêng thị trường bất động sản, NHNN đề xuấtcó chính sách cho vay đối với người thu nhập thấp.

Chuyên gia tài chính Lê Xuân Nghĩa cho rằng: Nợ xấu là vấn đề lớn nhất của hệ thống ngân hàng và cũng là vấn đề cốt lõi nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Nếu không xử lý được nợ xấu thì không gỡ đượcđóng băng tín dụng, không gỡ được đóng băng tín dụng thì không thể nào hạ được lãi suất và các doanh nghiệp sẽ không thể dễ dàng tiếp cận được vốn giá rẻ.

Theo ông Nghĩa, đây là tâm lý bình thường của người giữtiền và của người đi vay. Tâm lý này đã giết chết nhiều nền kinh tế. Nhật đã phải trả giá bằng đóng băng 18 năm trời. Mỹ đã bơm hàng ngàn tỷ USD để mua lại nợ xấu BĐS của các ngân hàng thương mại để đẩy tín dụng ra, ngay cả gói QE3 vẫn chỉ là mua nợ xấu bất động sản đã được chứng khoán hóa. Vấn đề đặt ra với Việt Nam là không gỡ được nợ xấu không phá được băng tín dụng, không thể hạ được lãi suất, không vay vốn được.

Ông Nghĩa nhấn mạnh, tín dụng ngân hàng rất quan trọng,ảnh hưởng 82% với DN nội địa và đầu tư của khu vực, 32% khu vực đầu tư công. Tín dụng ngân hàng còn ảnh hưởng tới 28% FDI. Do đó, đóng băng tíndụng là thảm họa nền kinh tế.

Theo ông Nghĩa, để DN và ngân hàng tự xử lý nợ xấu thì trong một năm chỉ xử lý được giỏi lắm 1,5% đến 2%, mà tổng nợ xấu như NHNN công bố là khoảng 10%, chưa kể nợ của Ngân hàng Phát triển và nợ từngân sách. Như vậy, mất khoảng ít nhất 7 năm mới giải quyết được nợ xấu. Trong thời gian này, ngân hàng sẽ đóng cửa tín dụng, không cho vay mới, chỉ đi đòi nợ cũ hoặc đòi được bao nhiêu cho vay bấy nhiêu. Bên cạnh đó, ngân hàng tăng lãi suất lên bởi phải lo chi phí cho việc xử lý nợ xấu… “7 năm không tăng trưởng là đã đủ thời gian để giết chết một nềnkinh tế. Trong khi đó, việc đồng thuận xử lý nợ xấu hiện đang rất yếu”,TS. Nghĩa nhấn mạnh.

“Tôi khái quát kinh tế VN năm 2011 là thanh khoản, còn 2012 và 2013 là nợ xấu, không xử lý được nợ xấu sẽ chết”, ông Nghĩa cảnhbáo.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cũng nhấn mạnh: “Nợ xấu ở mức thấp thì nên để ngân hàng tự xử lý, nhưng nợ xấu hiện đangở tầm quốc gia thì phải quốc gia xử lý. Theo tôi, Chính phủ cần nhanh chóng vào cuộc trong vấn đề xử lý nợ xấu, như thành lập Công ty mua bán nợ xấu quốc gia hay Ủy ban xử lý nợ xấu quốc gia… Được biết, NHNN đã trình Chính phủ đề án xử lý nợ xấu và Chính phủ đang yêu cầu Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan cùng tham gia để xây dựng một đề án tổng thể về vấn đề này. Đây là một bước đi đúng hướng”.

Theo Ngọc Sơn

vietnamnet

Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang