Chủ Nhật, 11/11/2012, 23:10

Tài chính Ngân hàng tuần từ 05 – 11/11/2012: Những số liệu ngân hàng mới nhất được Thống đốc “tiết lộ”

Tỷ lệ vàng “phi” SJC không đủ tuổi lên tới 10%; Thống đốc và Bộ trưởng Tài chính được yêu cầu chất vấn nhiều nhất; NHNN ban hành chỉ thị về các giải pháp điều hành CSTT cũng là những điểm nổi bật trong tuần.

Chỉthị 06 về các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ

NHNN banhành Chỉ thị số 06/CT-NHNN về các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, tín dụngvà hoạt động ngân hàng trong những tháng cuối năm 2012 và đầu năm 2013.

Một số điểm nổi bật trong chỉ thị như: TCTD khôngtrích lập DPRR thì không được chia cổ tức, tăng lương, thưởng; Tiếp tục tái cơcấu các NHTM yếu kém; Khẩn trương hoàn thiện Đề án thành lập xử lý nợ xấu; Tiếtkiệm chi phí quản lý, quảng cáo, khuyến mại và chi phí hoạt động để có điều kiệngiảm lãi suất cho vay; Xử lý nghiêm các TCTD vi phạm lãi suất...

Trong tuần, NHNN cũng công bố dữ liệu mới nhất về “thểtrạng” của ngành ngân hàng. Theo đó, tổng tài sản của hệ thống ngân hàng đến cuốitháng 9 giảm 1,89% so với cuối năm 2011, thay vì mức tăng 1,42% tại thờiđiểm cuối tháng 8. Đặc biệt, tài sản của các NHTM giảm tới hơn 7%,trong khi đến cuối tháng 8 mức giảm chưa đến 1,7%.

Thốngđốc tiết lộ nhiều số liệu mới nhất về hệ thống ngân hàng

Tuần qua, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã có phầntrả lời chất vấn đại biểu Quốc hội qua văn bản.

Thống đốc chobiết, 6 ngành kinh tế mà nợ xấu tập trung chủ yếu với con số đến cuối tháng6/2012 là gần 96.000 tỷ đồng. Trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm4,33% dư nợ của ngành và 22,5% tổng nợ xấu của toàn hệ thống. Các con số tươngtự của kinh doanh bất động sản và hoạt động dịch vụ là 7,83% và 19,25%; của bánbuôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô xe máy và xe có động cơ là 4,16% và 18,52%; của vậntải, kho bãi là 11,61% và 11%.

Nợ xấu của nhómngân hàng thương mại đang chiếm tới gần 80% nợ xấu của toàn hệ thống. Cụ thể, nợxấu của nhóm NHTM Nhà nước chiếm 44,26% và của NHTMCP chiếm 35,3%. Trong cơ cấudư nợ của từng nhóm TCTD cụ thể thì tỷ lệ nợ xấu của nhóm công ty cho thuê tàichính cao nhất, lên tới 44,72% trong tổng dư nợ của nhóm này.

Thống đốc NHNN cũng cho biết, nhiều ngân hàng thươngmại cổ phần báo cáo có lãi nhưng qua thanh tra làm rõ thực tế là lỗ, giảm vốnđiều lệ, thậm chí không còn vốn điều lệ như Ngân hàng cổ phần Nam Việt, ĐạiTín, Phương Tây, Dầu khí toàn cầu, Nhà Hà Nội.

Còn theo báo cáo thống kê của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vềdanh sách Bộ trưởng trả lời chất vấn đầu tuần tới, có tới 361/383 đại biểu yêucầu chất vấn Thống đốc Nguyễn Văn Bình và có 308/383 đại biểu yêu cầu được chấtvấn Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ.

Các vấn đề được đại biểu quan tâm và cần Thống đốc trả lời liên quan đến vàng, cán bộ ngân hàng, tín dụng ngân hàng, thâu tóm ngân hàng, lương của ngành ngân hàng...

Lại“nóng” chuyện vàng SJC

Tổng giám đốc công ty SJC cho biết, trong quá trìnhkiểm định, số lượng vàng “phi SJC” bình quân không đủ tuổi khoảng 10%. 

Tuynhiên đã có ý kiến đặt nghi ngờ về máy kiểm định vàng của SJC chưa chính xác. Nhiềuchuyên gia thì cho rằng SJC chỉ là đơn vị sản xuất còn đơn vị kiểm định chất lượngvàng nên chăng là một đơn vị độc lập mà NHNN chỉ định.

Sắp tới NHNN sẽ cấp giấy phép “mở” để SJC có baonhiêu vàng móp méo thì được dập lại bấy nhiêu, giúp quay nhanh đồng vốn mà SJCvay ngân hàng và tạo điều kiện lưu thông vàng trên thị trường. 

Lãisuất huy động kỳ hạn dài hạ nhiệt

Nếu như lãi suất huy động được các ngân hàng đẩy lêncao khoảng từ đầu tháng 8 cho đến cuối tháng 10, bao gồm cả công khai với các kỳhạn dài lẫn “lách luật” ở các kỳ hạn ngắn, thì nay một số nhà băng lại đi ngượcxu hướng đó, tức bắt đầu đua...giảm lãi suất.

Dẫu vậy, có ý kiến cho rằng, việc điều chỉnh giảmlãi suất huy động chỉ mang tính chất tạmthời và ngắn hạn. Dự kiến đầu năm 2013, lãi suất sẽ đẩy lên mặt bằng mới, khimà ngành ngân hàng bắt đầu mạnh tay xử lý nợ xấu khiến thanh khoản của một sốngân hàng gặp khó khăn.

Thành Hưng


Theo TTVN

Từ ngày 19/4 - 21/5/2018, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển Dự án Đầu tư xây dựng khu dân cư phía Đông, xã An Phụ, huyện Kinh Môn với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc mua bán đất trao tay không có giấy tờ gì là vô cùng mạo hiểm. Những trường hợp này sẽ không được hợp thức hóa.
Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo thay thế cho Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Tại Châu Á Thái Bình Dương, thị trường bất động sản thay thế dù còn khá non trẻ nhưng lợi nhuận thu về cho phân khúc này đang có tốc độ tăng trưởng chóng mặt.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang