Thứ Tư, 02/11/2011, 10:07

Tiết kiệm tiền triệu nhờ xây nhà bằng... nước biển

Thời gian gần đây, người dân ở đảo Bé (xã An Bình, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) đã có sáng kiến dùng nước biển để trộn vữa, xây nhà. Cách làm này giúp họ tiết kiệm một khoản tiền lớn trong hoàn cảnh phải đi mua từng lít nước ngọt để dùng.

“Cái khó ló cái khôn”

Đảo Bé là nơi người dân sống thiếu thốn khó khăn nhất ở Quảng Ngãi hiện nay. Nơi đây không có điện, không có trường THCS, và đặc biệt là luôn thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, nhất là vào mùa nắng. Ở đây, người dân kiếm nước ngọt là nhờ mưa và mua từ đất liền chở ra, với giá 200.000 đồng/m3. Đến nước ngọt để uống còn không có nên khi xây nhà, bà con rất trăn trở.

Nước cho xây nhà rất nhiều, nếu mua thì không ai có đủ tiền để mua vì hầu hết bà con trên đảo đều nghèo. Một số người trên đảo đã thử lấy nước biển để xây nhà. Cách làm liều này không ngờ đã thành công.

Đưa tay chỉ ngôi nhà cấp 4 mới xây, anh Nguyễn Hữu Phước - Hiệu phó Trường Tiểu học An Bình, nói: “Nhà này tôi xây bằng nước biển đó. Nhờ lấy nước biển mà chỉ tốn có 70 triệu đồng, chứ nếu dùng nước ngọt mua hoặc đi các nơi chở về chi phí phải đội lên trên 100 triệu đồng”.

Mong được hỗ trợ

Trước anh Phước, chị Nguyễn Thị Trung - một nông dân trên đảo, cũng xây nhà bằng nước biển. Chị cho biết nhờ lấy nước biển trộn hồ vữa mà tiết kiệm được 30 triệu đồng so với dùng nước ngọt. “Nhưng do xi măng và sắt thép không chịu nước mặn nên chỉ sau 3 năm hoàn thành, tường nhà tôi đã bị bong tróc, xuống cấp, sửa chữa tốn đến 4 triệu đồng”- chị Trung cho biết.

“Cứ khoảng 2-3 năm, nhà sử dụng nước biển để xây đều phải sửa chữa một lần. Tuỳ theo quy mô của từng căn mà chi phí sửa chữa khác nhau, ít thì 1-2 triệu đồng/lần; nhiều thì 4-6 triệu đồng/lần”- ông Đặng Hoàng Kính, một thợ xây ở đảo Bé, cho biết.

Do đó việc dùng nước biển cũng như dùng cát sỏi biển để xây nhà chủ yếu là người nghèo. Mà số này trên đảo chiếm đến 90% dân số. Chỉ có một số ít gia đình khá giả ở đảo Bé mới dám chấp nhận tốn kém ban đầu để mua nước ngọt và cát sỏi từ đất liền ra để xây nhà. Mới đây, để xây căn nhà cấp 4 rộng chỉ 60m2, ông Kính tốn đến 150 triệu đồng. Trong đó ông phải tốn một phần tiền không nhỏ từ việc mua 27m3 nước ngọt và cát, sỏi từ đất liền.

“Người dân đảo Bé chúng tôi ở cái nơi mùa mưa gió bão liên miên rất cần có cái nhà vững chãi mà ở. Tuy nhiên xây nhà thì gặp tốn kém ở tiền nước ngọt và cát sỏi vận chuyển từ đất liền xa xôi ra. Chúng tôi mong các nhà nghiên cứu, các cơ quan khoa học nghiên cứu làm sao giúp chúng tôi có thể tận dụng các vật liệu sẵn có, cũng như nước biển để xây nhà mà tuổi thọ công trình vẫn đảm bảo. Có như vậy mới đỡ được phần nào khó khăn cho dân chúng tôi”- ông Kính trình bày.

(Theo Danviet)

Chiếm tỷ trọng 59% tổng xuất khẩu sản phẩm thép trong năm 2017, ASEAN tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của ngành thép Việt Nam.
Nhà vệ sinh dù lớn hay nhỏ đều cần phải được thiết kế tiện dụng, hợp lý. Bên cạnh việc trang trí đẹp mắt, không gian trong nhà vệ sinh cần tạo được cảm giác thoải mái và riêng tư.
Nếu bạn đang muốn tự mình trang trí, làm đẹp không gian sống mà không cần nhờ đến sự tư vấn của các kiến trúc sư hay các chuyên gia nội thất, thì những gợi ý thú vị trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tự tin làm đẹp nhà bằng cách cải tạo sàn nhà và nội thất.
Lên đầu trang