Thứ Hai, 12/11/2012, 12:01

Đất xí nghiệp tự ý phân cấp trái thẩm quyền

Hỏi: Năm 1988, mẹ tôi được Xí nghiệp cao lanh Hoàng Liên Sơn cấp cho một miếng đất 108m2. Sau này Nhà nước làm đường Nguyễn Thái Học, nhà tôi được ở mặt tiền đường, nhưng năm nay 2012 khi làm sổ đỏ thì được thông báo mảnh đất nhà tôi phải đóng tiền sử dụng đất 40%.
Nhà tôi tại vị trí được áp dụng khung giá đất cao nhất của đoạn đường Nguyễn Thái Học là 7,5 triệu đồng. Như vậy nếu tính ra sẽ đóng 324 triệu đồng. Theo tôi được biết, có quy định đất sử dụng trước năm 1993 ổn định, không tranh chấp thì sẽ không phải đóng tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên theo giải thích của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP Yên Bái: Xí nghiệp cao lanh là doanh nghiệp nhà nước, không có thẩm quyền cấp đất, do vậy sẽ áp dụng nghị định 120 ngày 30-12-2010.

Vậy cho tôi hỏi ba điểm này: nếu áp dụng như nghị định 120 này có đúng không? Ngoài nghị định 120, Chính phủ còn có nghị định nào mới hơn quy định về việc nộp tiền sử dụng đất không? Xí nghiệp cao lanh Hoàng Liên Sơn có được coi là cơ quan nhà nước có thẩm quyền không?

Nguyễn Quang Trung, (quangtrung10005@...)

Trả lời

Đất xí nghiệp tự ý phân cấp trái thẩm quyền | ảnh 1
Ảnh minh họa

Việc thu tiền sử dụng đất theo khoản 4 điều 2 nghị định 120/2010/NĐ-CP của Chính phủ ngày 30-12-2010 (về sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 198/2004/NĐ-CP của Chính phủ ngày 3-12-2004 về thu tiền sử dụng đất) áp dụng cho trường hợp sử dụng đất của gia đình bạn là phù hợp.

Bởi lẽ nguồn gốc đất của gia đình bạn không phải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, mà do một doanh nghiệp (Xí nghiệp cao lanh Hoàng Liên Sơn - không phải cơ quan nhà nước) tự ý phân cấp trái thẩm quyền (không có thẩm quyền).

Do việc cấp đất trái thẩm quyền của tổ chức diễn ra trước ngày 15-10-1993 (năm 1988) và diện tích 108m2 nằm trong hạn mức giao đất ở tại thành phố Yên Bái (theo quy định ban hành kèm quyết định 204/2005/QĐ-UBND của UBND tỉnh Yên Bái ngày 8-7-2005) nên tiền sử dụng đất sẽ thu bằng 40% theo giá đất do UBND tỉnh Yên Bái quy định.

Nghị định 120/2010/NĐ-CP của Chính phủ nêu trên là văn bản đang được áp dụng cho việc thu tiền sử dụng đất. Hiện chưa có sự điều chỉnh, bổ sung đối với nghị định này.

Thân ái!

Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang