Thứ Hai, 12/11/2012, 12:01

Đất xí nghiệp tự ý phân cấp trái thẩm quyền

Hỏi: Năm 1988, mẹ tôi được Xí nghiệp cao lanh Hoàng Liên Sơn cấp cho một miếng đất 108m2. Sau này Nhà nước làm đường Nguyễn Thái Học, nhà tôi được ở mặt tiền đường, nhưng năm nay 2012 khi làm sổ đỏ thì được thông báo mảnh đất nhà tôi phải đóng tiền sử dụng đất 40%.
Nhà tôi tại vị trí được áp dụng khung giá đất cao nhất của đoạn đường Nguyễn Thái Học là 7,5 triệu đồng. Như vậy nếu tính ra sẽ đóng 324 triệu đồng. Theo tôi được biết, có quy định đất sử dụng trước năm 1993 ổn định, không tranh chấp thì sẽ không phải đóng tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên theo giải thích của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP Yên Bái: Xí nghiệp cao lanh là doanh nghiệp nhà nước, không có thẩm quyền cấp đất, do vậy sẽ áp dụng nghị định 120 ngày 30-12-2010.

Vậy cho tôi hỏi ba điểm này: nếu áp dụng như nghị định 120 này có đúng không? Ngoài nghị định 120, Chính phủ còn có nghị định nào mới hơn quy định về việc nộp tiền sử dụng đất không? Xí nghiệp cao lanh Hoàng Liên Sơn có được coi là cơ quan nhà nước có thẩm quyền không?

Nguyễn Quang Trung, (quangtrung10005@...)

Trả lời

Đất xí nghiệp tự ý phân cấp trái thẩm quyền | ảnh 1
Ảnh minh họa

Việc thu tiền sử dụng đất theo khoản 4 điều 2 nghị định 120/2010/NĐ-CP của Chính phủ ngày 30-12-2010 (về sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 198/2004/NĐ-CP của Chính phủ ngày 3-12-2004 về thu tiền sử dụng đất) áp dụng cho trường hợp sử dụng đất của gia đình bạn là phù hợp.

Bởi lẽ nguồn gốc đất của gia đình bạn không phải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, mà do một doanh nghiệp (Xí nghiệp cao lanh Hoàng Liên Sơn - không phải cơ quan nhà nước) tự ý phân cấp trái thẩm quyền (không có thẩm quyền).

Do việc cấp đất trái thẩm quyền của tổ chức diễn ra trước ngày 15-10-1993 (năm 1988) và diện tích 108m2 nằm trong hạn mức giao đất ở tại thành phố Yên Bái (theo quy định ban hành kèm quyết định 204/2005/QĐ-UBND của UBND tỉnh Yên Bái ngày 8-7-2005) nên tiền sử dụng đất sẽ thu bằng 40% theo giá đất do UBND tỉnh Yên Bái quy định.

Nghị định 120/2010/NĐ-CP của Chính phủ nêu trên là văn bản đang được áp dụng cho việc thu tiền sử dụng đất. Hiện chưa có sự điều chỉnh, bổ sung đối với nghị định này.

Thân ái!

Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang