Thứ Hai, 12/11/2012, 15:02

Cách xác định chi phí lập quy hoạch

Theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng, các loại chi phí khác ngoài chi phí lập quy hoạch được tính theo tỷ lệ % hoặc được xác định bằng dự toán theo chi phí lập quy hoạch mà đơn vị tư vấn thực nhận.
Ông Nguyễn Nhạn, cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng Hội An đề nghị cơ quan chức năng giải đáp các thắc mắc sau:

- Các chi phí khác tính theo % chi phí lập quy hoạch được hiểu là tính theo % chi phí lập mới quy hoạch có trong định mức hay tính theo % chi phí lập quy hoạch đơn vị tư vấn thực nhận?

- Một đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết được cơ quan thẩm định tính chi phí lập quy hoạch chi tiết không có thiết kế quy hoạch giảm 28%, chi phí lập lại quy hoạch tính 50%, tổng chi phí lập quy hoạch được hưởng bằng 36% định mức. Vậy, các chi phí thẩm định, quản lý quy hoạch, công bố quy hoạch, lập nhiệm vụ quy hoạch... đều nhân với hệ số 36% có đúng quy định không?

Cách xác định chi phí lập quy hoạch | ảnh 1
Ảnh minh họa

Vấn đề ông Nhạn hỏi, Bộ Xây dựng trả lời như sau:

Việc xác định các loại chi phí khác ngoài chi phí lập quy hoạch như chi phí thẩm định, quản lý quy hoạch, chi phí lập nhiệm vụ quy hoạch, công bố quy hoạch... được thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 4 (xác định chi phí lập đồ án quy hoạch) Thông tư số 17/2010/TT-BXD ngày 30/9/2010 của Bộ Xây dựng hướng dẫn xác định và quản lý chi phí quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị, cùng các quy định khác của Nhà nước có liên quan.

Theo đó, các loại chi phí nêu trên được tính theo tỷ lệ % hoặc được xác định bằng dự toán theo chi phí lập đồ án quy hoạch tương ứng tức là chi phí lập quy hoạch mà đơn vị tư vấn thực nhận.

(Theo Chinhphu)

Hỏi: Pháp luật về nhà ở hiện hành không quy định trình tự, thủ tục về việc chủ đầu tư tự xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán giữa chính mình và khách hàng để mua lại chính các căn hộ mà chủ đầu tư đã bán cho khách hàng thông qua hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất. Quá trình làm đường nội vi đã đền bù cho tôi 69m2 năm 2001.
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang