Thứ Hai, 12/11/2012, 15:02

Cách xác định chi phí lập quy hoạch

Theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng, các loại chi phí khác ngoài chi phí lập quy hoạch được tính theo tỷ lệ % hoặc được xác định bằng dự toán theo chi phí lập quy hoạch mà đơn vị tư vấn thực nhận.
Ông Nguyễn Nhạn, cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng Hội An đề nghị cơ quan chức năng giải đáp các thắc mắc sau:

- Các chi phí khác tính theo % chi phí lập quy hoạch được hiểu là tính theo % chi phí lập mới quy hoạch có trong định mức hay tính theo % chi phí lập quy hoạch đơn vị tư vấn thực nhận?

- Một đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết được cơ quan thẩm định tính chi phí lập quy hoạch chi tiết không có thiết kế quy hoạch giảm 28%, chi phí lập lại quy hoạch tính 50%, tổng chi phí lập quy hoạch được hưởng bằng 36% định mức. Vậy, các chi phí thẩm định, quản lý quy hoạch, công bố quy hoạch, lập nhiệm vụ quy hoạch... đều nhân với hệ số 36% có đúng quy định không?

Cách xác định chi phí lập quy hoạch | ảnh 1
Ảnh minh họa

Vấn đề ông Nhạn hỏi, Bộ Xây dựng trả lời như sau:

Việc xác định các loại chi phí khác ngoài chi phí lập quy hoạch như chi phí thẩm định, quản lý quy hoạch, chi phí lập nhiệm vụ quy hoạch, công bố quy hoạch... được thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 4 (xác định chi phí lập đồ án quy hoạch) Thông tư số 17/2010/TT-BXD ngày 30/9/2010 của Bộ Xây dựng hướng dẫn xác định và quản lý chi phí quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị, cùng các quy định khác của Nhà nước có liên quan.

Theo đó, các loại chi phí nêu trên được tính theo tỷ lệ % hoặc được xác định bằng dự toán theo chi phí lập đồ án quy hoạch tương ứng tức là chi phí lập quy hoạch mà đơn vị tư vấn thực nhận.

(Theo Chinhphu)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang