Thứ Hai, 12/11/2012, 15:02

Cách xác định chi phí lập quy hoạch

Theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng, các loại chi phí khác ngoài chi phí lập quy hoạch được tính theo tỷ lệ % hoặc được xác định bằng dự toán theo chi phí lập quy hoạch mà đơn vị tư vấn thực nhận.
Ông Nguyễn Nhạn, cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng Hội An đề nghị cơ quan chức năng giải đáp các thắc mắc sau:

- Các chi phí khác tính theo % chi phí lập quy hoạch được hiểu là tính theo % chi phí lập mới quy hoạch có trong định mức hay tính theo % chi phí lập quy hoạch đơn vị tư vấn thực nhận?

- Một đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết được cơ quan thẩm định tính chi phí lập quy hoạch chi tiết không có thiết kế quy hoạch giảm 28%, chi phí lập lại quy hoạch tính 50%, tổng chi phí lập quy hoạch được hưởng bằng 36% định mức. Vậy, các chi phí thẩm định, quản lý quy hoạch, công bố quy hoạch, lập nhiệm vụ quy hoạch... đều nhân với hệ số 36% có đúng quy định không?

Cách xác định chi phí lập quy hoạch | ảnh 1
Ảnh minh họa

Vấn đề ông Nhạn hỏi, Bộ Xây dựng trả lời như sau:

Việc xác định các loại chi phí khác ngoài chi phí lập quy hoạch như chi phí thẩm định, quản lý quy hoạch, chi phí lập nhiệm vụ quy hoạch, công bố quy hoạch... được thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 4 (xác định chi phí lập đồ án quy hoạch) Thông tư số 17/2010/TT-BXD ngày 30/9/2010 của Bộ Xây dựng hướng dẫn xác định và quản lý chi phí quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị, cùng các quy định khác của Nhà nước có liên quan.

Theo đó, các loại chi phí nêu trên được tính theo tỷ lệ % hoặc được xác định bằng dự toán theo chi phí lập đồ án quy hoạch tương ứng tức là chi phí lập quy hoạch mà đơn vị tư vấn thực nhận.

(Theo Chinhphu)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Dự án đầu tư đã được phê duyệt, đã lựa chọn nhà thầu thi công và ký hợp đồng xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công có phát sinh thay đổi về điều kiện lập địa khiến một số vị trí không thể thi công được nên phải khảo sát, thiết kế bổ sung dự án, trong đó có việc thiết kế bổ sung vào vị trí khác để bảo đảm khối lượng.
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang