Thứ Hai, 12/11/2012, 15:03

"Cần có cái nhìn công bằng đối với các dự án FDI mắc cạn"

TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã có buổi trao đổi với phóng viên SG ĐTTC xoay quanh các dự án FDI hiện đang “bất động” hàng loạt trên thị trường BĐS. Ông đề đạt một cái nhìn công bằng đối với các dự án này.
Phải thừa nhận rằng, vốn FDI có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của thị trường BĐS. Tuy nhiên việc thu hút và thực hiện giải ngân nguồn vốn này thời gian vừa qua bộc lộ không ít bất cập, biểu hiện rõ nhất là hàng loạt siêu dự án hiện đang “mắc cạn” trên thị trường.

Một số doanh nghiệp FDI đăng ký dự án đầu tư lớn, được hưởng nhiều cơ chế ưu đãi, nhưng lại chậm triển khai, chậm giải ngân, thậm chí tìm cách chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng dự án, dẫn đến hiệu quả dự án đầu tư ban đầu không cao. Một số khác sử dụng vốn vay, vốn huy động trong nước với tỷ trọng lớn.

Điều này hết sức nguy hiểm vì làm giảm sức cạnh tranh của các doanh nghiệp nội địa. Trong trường hợp dự án gặp rủi ro, thiệt hại hoàn toàn thuộc về khách hàng và các nhà đầu tư trong nước.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà kỳ thị nguồn vốn FDI. Ta cần có cái nhìn công bằng và rạch ròi hơn. Các dự án FDI tại Việt Nam hiện nay có thể chia làm 2 loại. Một loại của những công ty chuyên đi “săn” dự án để sau đó bán lại, một loại của những chủ đầu tư có tiềm lực thực sự, muốn đầu tư thực sự.

Dù là môi giới hay của chủ đầu tư thực sự, họ vào Việt Nam đều có nghiên cứu rất kỹ càng, chọn lúc thị trường đang phát triển nóng với kỳ vọng vào sự phát triển vượt bậc hơn nữa. Nhưng lại gặp lúc thị trường nguội lạnh, những công ty chuyên môi giới thì không bán lại được, cũng không có tiền đầu tư dự án nên đành để hoang.

Những chủ đầu tư thực sự, hoặc là cũng khó khăn về tài chính, hoặc là dù có thể triển khai dự án đi chăng nữa cũng rất khôn ngoan, không chọn thời điểm thị trường “trũng” để chôn vốn. Đó là hiện thực đang xảy ra trên thị trường hiện nay.

"Cần có cái nhìn công bằng đối với các dự án FDI mắc cạn" | ảnh 1
Cần rà soát kỹ các dự án FDI để có chính sách hợp lý.

Vấn đề bây giờ là cách ứng xử của các cơ quan quản lý. Cần phải có sự rà soát, phân loại một cách rõ ràng. Những dự án nào của các chủ đầu tư chỉ chuyên mua đi bán lại kiếm lời thì thu hồi ngay, thu hồi sớm. Những dự án “treo” quá lâu cũng kiên quyết thu hồi.

Còn dự án của chủ đầu tư thực sự, có tiền thực sự nhưng trong tình hình suy thoái như hiện nay, đang khó khăn về vốn phải nghiên cứu kỹ, không nên vội vàng thu hồi. Phải thừa nhận là tình hình kinh tế trên thế giới hiện cũng đang rất khó khăn, không chỉ nhà đầu tư trong nước chịu ảnh hưởng, mà nhà đầu tư nước ngoài cũng lao đao. Thế nên, cách ứng xử phải linh hoạt chứ không thể máy móc.

Nếu họ đang khó khăn và xin giãn dự án, có văn bản cam kết đàng hoàng có thể nghiên cứu cho họ hoãn, giãn trong một thời gian nhất định. Đất trong lúc để trống có thể trưng dụng tạm thời cho nông dân vào cày cấy, đỡ phí. Sau thời hạn đã cam kết, nếu không triển khai, Chính phủ sẽ thu hồi.

Những vấn đề này nên có những định hướng rõ ràng, triển khai ngay thay vì ngồi tranh luận. Chúng ta không tẩy chay FDI nhưng cần có cái nhìn tỉnh táo. Một điều cần lưu ý nữa là nước ta đã hội nhập, không thể cấm đoán các nhà đầu tư nước ngoài không huy động vốn bằng hình thức góp vốn.

Nhưng có thể có hình thức khác để tránh tình trạng “mỡ nó rán nó” như hiện nay. Thí dụ, thay vì tiền đổ vào tài khoản chủ đầu tư, nhà đầu tư sẽ nộp vào một tài khoản phong tỏa, không ai được rút kể cả chủ đầu tư. Và cùng với đó, ngân hàng sẽ cho chủ đầu tư vay 1 khoản tiền tương đương khoản đã có được trong tài khoản ngân hàng.

Thực trạng các dự án FDI hiện nay là hệ quả của một quá trình “trải thảm đỏ” chào đón các nhà đầu tư nước ngoài nhiều năm trước. Sự phân cấp về địa phương khi chưa đủ 2 điều kiện: bên được phân cấp phải có đủ năng lực để thực hiện quyền được phân cấp và cơ quan quản lý phải có đủ năng lực giám sát đã khiến các dự án FDI đăng ký nhiều nhưng giải ngân ít.

Cách đây vài năm, Chính phủ phát hiện có đến 43 tỉnh, thành ưu đãi FDI quá quy định. Đây là điều chúng ta phải điều chỉnh để tránh cái vòng luẩn quẩn của các dự án FDI mà nhiều năm qua chưa hóa giải được.

Thứ nhất, Chính phủ nên có hội đồng giám sát, tư vấn độc lập, không trực thuộc bộ, hỗ trợ cho các địa phương. Việc thẩm tra, quản lý FDI cần phải chuyên nghiệp đòi hỏi kỹ năng khá cao nhưng cũng dễ nảy sinh tiêu cực. Các địa phương có nguyện vọng, nhu cầu nhưng thiếu kinh nghiệm thực tế, nên “khoán” cho họ dù nhỏ cũng sẽ vấp.

Thứ 2 là phải có thứ tự ưu tiên, không phải dự án nào cũng phê duyệt, chủ đầu tư nào cũng phê duyệt. Sự xuê xoa, dễ dãi với những nhà đầu tư thiếu năng lực, thiếu nghiêm túc, đứng đắn trong kinh doanh sẽ tạo nên một hệ quả xấu sau này.

TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng VN
(Theo SG ĐTTC)

Những ngày cuối năm Đinh Dậu, ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc công ty Son Viet Property JSC. (SVP) - một thương hiệu mới trong lĩnh vực đầu tư, phát triển, tiếp thị và phân phối bất động sản tại Việt Nam đã chia sẻ về những mục tiêu của Son Viet Property JSC. (SVP) trong năm Mậu Tuất 2018 và nhận định về thị trường, sự lựa chọn của các nhà đầu tư...
Theo chia sẻ của ông Phan Công Chánh - chuyên gia phân tích thị trường độc lập, năm 2018 sẽ là một năm bùng nổ giao dịch của thị trường bất động sản. Những cơ hội mới và rủi ro mới sẽ luôn xuất hiện.
Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về các dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực TP.Nha Trang có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang.
Văn phòng UBND Tp.HCM cho biết, thành phố đã duyệt nhiệm vụ quy hoạch để tổ chức tuyển chọn phương án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu liên hợp Thể dục thể thao quốc gia (TDTT) Rạch Chiếc tại phường An Phú, quận 2.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang