Thứ Hai, 12/11/2012, 17:15

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Tồn kho bất động sản lên đến 40.750 tỷ đồng

Dừng những dự án chưa GPMB, giảm 5% thuế VAT cho người mua nhà lần đầu, chuyển nhà thương mại sang nhà ở xã hội,...

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Tồn kho bất động sản lên đến 40.750 tỷ đồng

Đó là những giảipháp được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đưa ra trong phiên chất vấn củaĐại biểu Quộc hội phiên họp chiều 12/11.

Bộ Xây dựng TrịnhĐình Dũng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội xung quanh những vẫn đềliên quan đến lĩnh vực bất động sản, trong đó vấn đề tồn kho sản phẩm lớn đang ảnhhướng rất lớn đền doanh nghiệp kinh doanh bất động, dẫn đến các hệ lụy cho nềnkinh tế.

Bộ trưởng Xây dựngcho biết, tồn kho bất động sản hiện nay rất lớn không chỉ theo số liệu đã đượcthông báo tại các phiên họp trước (, 4.116 nhà thấp tầng,và 25.870 m2 nhà văn phòng cho thuê –PV).

Hiện nay có nhiềucơ quan, tổ chức đánh giá về tồn kho nhưng chưa có tiêu chí thống nhất nên sốliệu khác nhau. Bộ Xây dựng đã có yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo về hàng tồn kho.

Hiện nay theo số liệuchưa đầy đủ của 44 tỉnh thành, tính đến 30/8/2012, căn cứ vào căn hộ đã hoànthành chưa bán được, căn hộ đã đủ điều kiện huy động vốn, căn hộ thấp tầng chưabán được, đất nền được phép bán nền chưa bán được.

Diện tích trung tâm vănphòng đã hoàn thành chưa có người thuê. Chưa tính các sảnphẩm dở dang đã góp vốn rồi, nhà đầu tư đã đầu tư 20-30%, và các KCN.

Theo Bộ trưởng, hàngtồn kho cả nước hiện nay có 16.469 căn hộ chung cư, trong đó Tp.HCM 10.108 căn, Hà Nội là 3292 căn. Tổng sốnhà thấp tầng 4.116 căn trong đó Hà Nội 3483 căn, HCM là 1131 căn. Đất nền hơn1,6 triệu m2 trong đó văn phòng là 25870m2 (trong đó Hà Nội 5459m2 và HCM là4199m2). Tổng giá trị hàng tồn kho 40.750 tỷ đồng

Bên cạnh đó, Bộ trưởngTrịnh Đình Dũng còn nhấn mạnh, ngoài những con số trên còn cónhững sản phẩm tồnkho ở tình trạng dởdang đã có người mua mới góp tiền một phần. Những sản phảm đó do chủ đầu tư chưa đủ tiền để xâynên tồn kho rất lớn chưa kể các nền đất đầu tư hạ tầng ở các KCN.

Nguyên nhân chínhđược Bộ trường cho là thị trường BĐS trầm lắng, đóng băng.Thứ nhất, quá trình phát triển các dự án một cáchtự phát, theo phongtrào thiếu tuân thủ quy hoạch và kếhoạch dẫnđến các dự án quá nhiều vượt rất xa so vớinhu cầu thực của xa hội,của thị trường.

Theo sốliệu của Bộ Xây dựng, hiện nay, cả nước có 2.399 dự án theo thốngkê của 44 tỉnh thành và có xấp xỉ khoảng 71.000 ha đất cho bất động sản, riêngHà Nội hiện nay có 368 dự án với khoảng 20.000 ha cho bất động sản, những dự ánđang triển khai chiếm khoảng 40% tức là 8.000 ha với 233 dự án.

Thứ hai, do cơcấu sản phẩm bất động sản chưahợp lý, có thể nói là vừathiếu vừa thừa. Sản phẩm bất động sản cao cấp và trung bình thừa nguồn cung cònbất động sản bình dân đáp ứng nhu cầu của người dân lại thiếu.

Thứ ba, vốnchủ yếu dựa vào vốn vay, và dựa vào vốn góp của người dân. Còn chủ đầu tư đa sốlà có vốn chủ sở hữu rất thấp cho nên khi tín dụng bất động sản thắt chặt, lãi suất cao nên chủ đầu tư không đủ tài chính để thực hiện dự án.

Trước những nguyênnhân trên, Bộ trưởng đưa ra các giải pháp trước mắt. Đó là thực hiện theo Chỉthị 1296 của Chính phủ về các giải pháp khắc phục khó khăn của thị trường BĐS.

Trong đó, phải ràsoát toàn bộ dự án bất động sản,phân loại dự án nào chưa GPMBthì phảidừng lại,những dự án đã GPMB nhưng chưa có hạ tầng thì tạm thời giãn tiến độ, còn đối với những dự án đã và đang đầu tư hạ tầng rồithì tập trung vào tái cơ cấu dự án, tập trung vào phát triển nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, còn cơcấu lại cácsản phẩm BĐS tùy vào từng đôthị, vị trí từng dự án để phù hợp với khả năng thanh toán của người dân, đặc biệtlà chuyểncác sản phẩm thương mại sang loạihình nhà ở xã hội, trong đó Nhà nước hỗ trợ về tiền đất, thuế theo đúng chínhsách của Nhà nước.

Bộ Xây dựng cũng đãcó kiến nghị Quốc hội miễn giảm thuế VAT đối với những người mua nhà lần đầu đểkích thích nhu cầu làm tan băng bất động sản.

Bình An


Theo TTVN

Nhiều khách hàng vì thiếu hiểu biết đã bị mất tiền oan khi tin vào công ty môi giới. Những doanh nghiệp (DN) bất chính không thiếu các “chiêu trò” nhằm lừa gạt khách hàng.
Việc quản lý rơi vào tình trạng chồng chéo, khó quy trách nhiệm khi con số Thanh tra xây dựng (TTXD) đã lên đến 1.600 người.
Tại khu vực bãi giữa sông Hồng (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) xuất hiện nhiều công trình xây dựng không phép, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thoát lũ khi mùa mưa bão tới.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép bổ sung quy hoạch mở rộng Khu công nghiệp (KCN) Đông Quế Sơn từ 211 ha lên 457,72 ha vào quy hoạch phát triển các KCN của cả nước đến năm 2020.
Theo báo cáo mới đây của Hiệp hội Đại lý cho thuê nhà của Anh (Arla), số lượng nhà ở cho thuê ở Anh đã tăng lên mức cao nhất trong 18 tháng qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang