Thứ Hai, 12/11/2012, 18:45

Bộ trưởng Bộ Xây dựng trả lời chất vấn vi phạm hơn 10.500 tỷ đồng của Tập đoàn Sông Đà

Đây là câu trả lời của Bộ trưởng Bộ Xây dựng khi được hỏi về số doanh nghiệp mà Bộ đang quản lý làm ăn thua lỗ và có số thua lỗ là bao nhiêu tại phiên họp chính phủ chiều ngày 12/11.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng trả lời chất vấn vi phạm hơn 10.500 tỷ đồng của Tập đoàn Sông Đà

Trả lời chất vấn của Đại biểu Lê Như Tiến về thất thoát lên đến 10.676 tỷ đồng của Tập đoàn Sông Đà và trách nhiệm của Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, số tiền thất thoát 10.501 tỷ đồng của Tập đoàn Sông Đà là số tiền thất thoát về nguyên tắc. Theo Bộ trưởng, có những khoản tiền được đầu tư không đúng về nguyên tắc, không phải mất đi mà là vi phạm về nguyên tắc.

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Trần Duy Linh: “Trong số các soanh nghiệp mà Bộ Xây dựng đang quản lý có bao nhiêu Tổng công ty, Tập đoàn làm ăn thua lỗ và con số thua lỗ chính xác là bao nhiêu?”. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết: “Câu hỏi của đại biểu chúng tôi đã có đầy đủ nhưng hiện số liệu thì đang để ở nhà”.

Tổng thanh tra chính phủ bổ sung thêm, thanh tra Tập đoàn Sông Đà từ tháng 3/2011 và kết thúc đầu năm 2012, kết luận thanh tra 28/2/2012, Thủ tướng chính phủ có văn bản đồng ý với kết luận thanh tra vào ngày 1/3/2012. Tháng 10, Thanh tra chính phủ đã có một tổ kiểm tra về kết luận thanh tra Tập đoàn Sông Đà. Vi phạm của Tập đoàn Sông Đà là 10.676 tỷ đồng, trong đó quản lý vốn tài sản là 10.501 tỷ đồng, quản lý vốn tài sản đầu tư là 575 tỷ.

Có 5 nhóm vi phạm lớn: Thứ nhất, sử dụng quỹ Doanh nghiệp sai hình thức; Hai là không hoạch toán vốn và lợi nhuận của công ty nhà nước khi chuyển thành công ty cổ phần; Thứ ba là không tính quỹ dự phòng tổn thất các khoản tổn thất tài chính; Thứ tư là đầu tư ngoài ngành; Thứ năm là chậm nộp ngân sách.

Sau khi có kết luận sai phạm của Thanh tra chính phủ, Tập đoàn Sông Đà đã có phương án khắc phục vi phạm khoảng 5.000 tỷ và hiện nay đang chờ ý kiến các Bộ cho chủ trương cụ thể về hơn 5.000 tỷ đồng còn lại . Đến nay, việc kiểm điểm quy trách nhiệm tập thể và cá nhân trong tập đoàn chưa được tiến hành.

Tuệ Minh

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang