Thứ Hai, 12/11/2012, 18:45

Bộ trưởng Bộ Xây dựng trả lời chất vấn vi phạm hơn 10.500 tỷ đồng của Tập đoàn Sông Đà

Đây là câu trả lời của Bộ trưởng Bộ Xây dựng khi được hỏi về số doanh nghiệp mà Bộ đang quản lý làm ăn thua lỗ và có số thua lỗ là bao nhiêu tại phiên họp chính phủ chiều ngày 12/11.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng trả lời chất vấn vi phạm hơn 10.500 tỷ đồng của Tập đoàn Sông Đà

Trả lời chất vấn của Đại biểu Lê Như Tiến về thất thoát lên đến 10.676 tỷ đồng của Tập đoàn Sông Đà và trách nhiệm của Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, số tiền thất thoát 10.501 tỷ đồng của Tập đoàn Sông Đà là số tiền thất thoát về nguyên tắc. Theo Bộ trưởng, có những khoản tiền được đầu tư không đúng về nguyên tắc, không phải mất đi mà là vi phạm về nguyên tắc.

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Trần Duy Linh: “Trong số các soanh nghiệp mà Bộ Xây dựng đang quản lý có bao nhiêu Tổng công ty, Tập đoàn làm ăn thua lỗ và con số thua lỗ chính xác là bao nhiêu?”. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết: “Câu hỏi của đại biểu chúng tôi đã có đầy đủ nhưng hiện số liệu thì đang để ở nhà”.

Tổng thanh tra chính phủ bổ sung thêm, thanh tra Tập đoàn Sông Đà từ tháng 3/2011 và kết thúc đầu năm 2012, kết luận thanh tra 28/2/2012, Thủ tướng chính phủ có văn bản đồng ý với kết luận thanh tra vào ngày 1/3/2012. Tháng 10, Thanh tra chính phủ đã có một tổ kiểm tra về kết luận thanh tra Tập đoàn Sông Đà. Vi phạm của Tập đoàn Sông Đà là 10.676 tỷ đồng, trong đó quản lý vốn tài sản là 10.501 tỷ đồng, quản lý vốn tài sản đầu tư là 575 tỷ.

Có 5 nhóm vi phạm lớn: Thứ nhất, sử dụng quỹ Doanh nghiệp sai hình thức; Hai là không hoạch toán vốn và lợi nhuận của công ty nhà nước khi chuyển thành công ty cổ phần; Thứ ba là không tính quỹ dự phòng tổn thất các khoản tổn thất tài chính; Thứ tư là đầu tư ngoài ngành; Thứ năm là chậm nộp ngân sách.

Sau khi có kết luận sai phạm của Thanh tra chính phủ, Tập đoàn Sông Đà đã có phương án khắc phục vi phạm khoảng 5.000 tỷ và hiện nay đang chờ ý kiến các Bộ cho chủ trương cụ thể về hơn 5.000 tỷ đồng còn lại . Đến nay, việc kiểm điểm quy trách nhiệm tập thể và cá nhân trong tập đoàn chưa được tiến hành.

Tuệ Minh

Theo TTVN

Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn Chơn Thành - Đức Hòa trị giá khoảng 3.800 tỷ đồng theo hình thức BOT.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang