Thứ Hai, 12/11/2012, 18:45

Bộ trưởng Bộ Xây dựng trả lời chất vấn vi phạm hơn 10.500 tỷ đồng của Tập đoàn Sông Đà

Đây là câu trả lời của Bộ trưởng Bộ Xây dựng khi được hỏi về số doanh nghiệp mà Bộ đang quản lý làm ăn thua lỗ và có số thua lỗ là bao nhiêu tại phiên họp chính phủ chiều ngày 12/11.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng trả lời chất vấn vi phạm hơn 10.500 tỷ đồng của Tập đoàn Sông Đà

Trả lời chất vấn của Đại biểu Lê Như Tiến về thất thoát lên đến 10.676 tỷ đồng của Tập đoàn Sông Đà và trách nhiệm của Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, số tiền thất thoát 10.501 tỷ đồng của Tập đoàn Sông Đà là số tiền thất thoát về nguyên tắc. Theo Bộ trưởng, có những khoản tiền được đầu tư không đúng về nguyên tắc, không phải mất đi mà là vi phạm về nguyên tắc.

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Trần Duy Linh: “Trong số các soanh nghiệp mà Bộ Xây dựng đang quản lý có bao nhiêu Tổng công ty, Tập đoàn làm ăn thua lỗ và con số thua lỗ chính xác là bao nhiêu?”. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết: “Câu hỏi của đại biểu chúng tôi đã có đầy đủ nhưng hiện số liệu thì đang để ở nhà”.

Tổng thanh tra chính phủ bổ sung thêm, thanh tra Tập đoàn Sông Đà từ tháng 3/2011 và kết thúc đầu năm 2012, kết luận thanh tra 28/2/2012, Thủ tướng chính phủ có văn bản đồng ý với kết luận thanh tra vào ngày 1/3/2012. Tháng 10, Thanh tra chính phủ đã có một tổ kiểm tra về kết luận thanh tra Tập đoàn Sông Đà. Vi phạm của Tập đoàn Sông Đà là 10.676 tỷ đồng, trong đó quản lý vốn tài sản là 10.501 tỷ đồng, quản lý vốn tài sản đầu tư là 575 tỷ.

Có 5 nhóm vi phạm lớn: Thứ nhất, sử dụng quỹ Doanh nghiệp sai hình thức; Hai là không hoạch toán vốn và lợi nhuận của công ty nhà nước khi chuyển thành công ty cổ phần; Thứ ba là không tính quỹ dự phòng tổn thất các khoản tổn thất tài chính; Thứ tư là đầu tư ngoài ngành; Thứ năm là chậm nộp ngân sách.

Sau khi có kết luận sai phạm của Thanh tra chính phủ, Tập đoàn Sông Đà đã có phương án khắc phục vi phạm khoảng 5.000 tỷ và hiện nay đang chờ ý kiến các Bộ cho chủ trương cụ thể về hơn 5.000 tỷ đồng còn lại . Đến nay, việc kiểm điểm quy trách nhiệm tập thể và cá nhân trong tập đoàn chưa được tiến hành.

Tuệ Minh

Theo TTVN

Ngay sau lễ công bố hoàn thiện 80% dự án căn hộ River City - Thái Nguyên vào ngày 7/1/2017 do Công ty VinaReal - đơn vị phát triển dự án tổ chức, đã có hơn 84 phiếu đăng ký nguyện vọng mua căn hộ.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Ông Lê Đình Cung, Phó trưởng Ban Tiếp công dân TP. Hà Nội cho hay, thời gian vừa qua Ban Tiếp công dân đã nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc theo đúng tinh thần chỉ đạo 5 rõ của Chủ tịch UBND Thành phố: “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”, “một việc - một đầu mối xuyên suốt”.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Ngôi nhà mà ông Trump sinh sống thời còn chập chững tại thành phố New York, Mỹ đang được một nhà đầu tư bất động sản (BĐS) tổ chức bán đấu giá.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang