Thứ Hai, 12/11/2012, 18:45

Bộ trưởng Bộ Xây dựng trả lời chất vấn vi phạm hơn 10.500 tỷ đồng của Tập đoàn Sông Đà

Đây là câu trả lời của Bộ trưởng Bộ Xây dựng khi được hỏi về số doanh nghiệp mà Bộ đang quản lý làm ăn thua lỗ và có số thua lỗ là bao nhiêu tại phiên họp chính phủ chiều ngày 12/11.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng trả lời chất vấn vi phạm hơn 10.500 tỷ đồng của Tập đoàn Sông Đà

Trả lời chất vấn của Đại biểu Lê Như Tiến về thất thoát lên đến 10.676 tỷ đồng của Tập đoàn Sông Đà và trách nhiệm của Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, số tiền thất thoát 10.501 tỷ đồng của Tập đoàn Sông Đà là số tiền thất thoát về nguyên tắc. Theo Bộ trưởng, có những khoản tiền được đầu tư không đúng về nguyên tắc, không phải mất đi mà là vi phạm về nguyên tắc.

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Trần Duy Linh: “Trong số các soanh nghiệp mà Bộ Xây dựng đang quản lý có bao nhiêu Tổng công ty, Tập đoàn làm ăn thua lỗ và con số thua lỗ chính xác là bao nhiêu?”. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết: “Câu hỏi của đại biểu chúng tôi đã có đầy đủ nhưng hiện số liệu thì đang để ở nhà”.

Tổng thanh tra chính phủ bổ sung thêm, thanh tra Tập đoàn Sông Đà từ tháng 3/2011 và kết thúc đầu năm 2012, kết luận thanh tra 28/2/2012, Thủ tướng chính phủ có văn bản đồng ý với kết luận thanh tra vào ngày 1/3/2012. Tháng 10, Thanh tra chính phủ đã có một tổ kiểm tra về kết luận thanh tra Tập đoàn Sông Đà. Vi phạm của Tập đoàn Sông Đà là 10.676 tỷ đồng, trong đó quản lý vốn tài sản là 10.501 tỷ đồng, quản lý vốn tài sản đầu tư là 575 tỷ.

Có 5 nhóm vi phạm lớn: Thứ nhất, sử dụng quỹ Doanh nghiệp sai hình thức; Hai là không hoạch toán vốn và lợi nhuận của công ty nhà nước khi chuyển thành công ty cổ phần; Thứ ba là không tính quỹ dự phòng tổn thất các khoản tổn thất tài chính; Thứ tư là đầu tư ngoài ngành; Thứ năm là chậm nộp ngân sách.

Sau khi có kết luận sai phạm của Thanh tra chính phủ, Tập đoàn Sông Đà đã có phương án khắc phục vi phạm khoảng 5.000 tỷ và hiện nay đang chờ ý kiến các Bộ cho chủ trương cụ thể về hơn 5.000 tỷ đồng còn lại . Đến nay, việc kiểm điểm quy trách nhiệm tập thể và cá nhân trong tập đoàn chưa được tiến hành.

Tuệ Minh

Theo TTVN

Được xem là địa hạt của những dự án vừa giá tiền, thế nhưng từ đầu năm đến nay thị trường căn hộ quận Bình Tân (Tp.HCM) khá im ắng.
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, Hà Nội có thể xây nhà ở xã hội được như Bình Dương và Tp.HCM nếu các doanh nghiệp chung tay vào cuộc.
UBND Tp.HCM đã chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng về việc phân công, ủy quyền thực hiện cải tạo, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ bị hư hỏng nặng, nguy hiểm trên địa bàn thành phố.
Bãi bỏ nhiều dự án, giảm diện tích xây dựng, khống chế chiều cao các các công trình ven biển để tăng không gian xanh và phục vụ cộng đồng là mục tiêu mà thành phố Nha Trang đang hướng đến.
Các số liệu cho thấy, doanh số bán nhà tại Mỹ đã tăng mạnh trở lại trong tháng 9/2016, lần đầu tiên chạm mức cao nhất trong vòng 4 năm qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang