Thứ Ba, 13/11/2012, 10:04

Không thể hứa khi nào sẽ giải quyết hết khó khăn cho BĐS

Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về vấn đề tồn kho bất động sản và phá băng, giải cứu thị trường bất động sản, bảo đảm lợi ích của người mua nhà, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh đây là những vấn đề lớn và có nhiều nguyên nhân.
Lần đầu tiên đăng đàn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã ‘đối mặt’ với nhiều vấn đề ‘nóng’ đang được cử tri đặc biệt quan tâm như giải pháp “phá băng” thị trường bất động sản, nâng cao chất lượng công trình xây dựng và quy hoạch các khu đô thị, khu công nghiệp…

Trả lời chất vấn của các đại biểu Nguyễn Anh Sơn, Châu Thị Thu Nga (Hà Nội), Nguyễn Thành Tâm (Tây Ninh), Phùng Văn Hùng (Cao Bằng)... về vấn đề tồn kho bất động sản và phá băng, giải cứu thị trường bất động sản, bảo đảm lợi ích của người mua nhà, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh đây là những vấn đề lớn và có nhiều nguyên nhân.

Không thể hứa khi nào sẽ giải quyết hết khó khăn cho BĐS | ảnh 1
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng không thể hứa khi nào gỡ hết khó cho thị trường BĐS (ảnh: Đ.Anh)

Theo Bộ trưởng, vấn đề tồn kho bất động sản không chỉ theo các số liệu đã báo cáo mà còn có tồn kho ở các sản phẩm dở dang, chủ đầu tư chưa đủ tiền để tiếp tục thực hiện; chưa kể tồn kho nền đất ở các dự án đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp...

Theo số liệu báo chưa đầy đủ của Sở Xây dựng 44 tỉnh, thành phố có nhiều bất động sản, đến ngày 31/8/2012, số bất động sản tồn kho theo các tiêu chí gồm: căn hộ chung cư là 16.469; nhà thấp tầng là 5.176 căn; đất nền 1.624.878 m2; văn phòng trung tâm thương mại 25.870 m2. Tổng giá trị tồn kho ước tính 40.750 tỷ đồng.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, nguyên nhân của tình trạng đóng băng bất động sản là do quá trình phát triển các dự án mang tính tự phát, phong trào, thiếu tuân thủ quy hoạch dẫn đến cung lớn hơn cầu, nhất là sản phẩm bất động sản giá cao. Vốn cho bất động sản chủ yếu dựa vào vốn vay nên khi tín dụng thắt chặt thì gây đóng băng bất động sản.

Bên cạnh đó, cơ cấu bất động sản rất bất hợp lý, vừa thừa bất động sản cao cấp hoặc trung bình nhưng thiếu bất động sản phục vụ người dân thu nhập thấp.

Để giải quyết khó khăn của thị trường bất động sản, theo Bộ trưởng vừa cần có giải pháp dài hạn là hoàn thiện hệ thống pháp luật để khắc phục việc phát triển tự phát các dự án, vượt cầu; vừa có giải pháp ngắn hạn là cơ cấu lại các dự án, thay vì làm cho người giàu thì làm cho ng ười nghèo, tập trung vào đầu tư nhà ở x ã hội, hỗ trợ người nghèo mua nhà. Như vậy, sẽ giải quyết được 2 việc: tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thị trường bất động sản và cho nền kinh tế và người nghèo có điều kiện có nhà ở.

Không thể hứa khi nào sẽ giải quyết hết khó khăn cho BĐS | ảnh 2

Tuy đưa ra những nhận định như trên nhưng Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng lại không thể hứa khi nào sẽ giải quyết hết khó khăn cho thị trường bất động sản mà chỉ khẳng định, khi nào kinh tế khởi sắc thì thị trường bất động sản sẽ ấm lên và đề nghị nhiều ngành vào cuộc.

Trả lời đại biểu Lê Thị Nga- đoàn Thái Nguyên về chất lượng công trình xây dựng, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết: Hiện cả nước có 54.000 công trình đang đầu tư và cơ bản là kiểm soát được chất lượng, cả công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ. Tuy nhiên, vẫn có những công trình chất lượng không đảm bảo, gây thiệt hại cả tài sản và tính mạng, chủ yếu là công trình dân sự.
Tuy vậy, với trách nhiệm của mình, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết: “Bộ đã đề nghị và Chính phủ đã chỉ đạo tập trung rà soát toàn bộ các dự bán bất động sản, phân loại dự án nào chưa giải phóng mặt bằng thì dừng lại, giãn tiến độ, những dự án nào đang đầu tư hạ tầng thì cơ cấu lại, tập trung phát triển nhà ở xã hội, thực hiện chiến lược nhà ở quốc gia giai đoạn 2011-2020, cơ cấu lại sản phẩm bất động sản; đề nghị ngân hàng cho người mua nhà lần đầu vay; đề nghị Quốc hội miễn giảm thuế VAT đối với người mua nhà lần đầu” 

Chưa biết bao nhiêu DN như Sông Đà

Đại biểu Trần Minh Diệu (Đoàn Quảng Bình) và đại biểu Lê Như Tiến (đoàn Quảng Trị) đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của Bộ xây dựng trong việc xử lý các sai phạm của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước gây thất thoát rất lớn đối với tài sản nhà nước, cụ thể là Tập đoàn Sông Đà do Nhà nước sở hữu 100 % vốn điều lệ.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, số tiền sai phạm là hơn 10.500 tỷ đồng nhưng không phải là thất thoát mà chủ yếu do sai phạm về nguyên tắc. Với trách nhiệm của mình, Bộ xây dựng giao cho Tập đoàn Sông Đà kiểm điểm, xem xét và nếu mức độ sai phạm đến đâu thì kỷ luật đến đó.

Với câu hỏi trong số DN xây dựng Bộ quản thì có bao nhiêu đơn vị vấp phải sai phạm như Tập đoàn Sông Đà, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho hay, "về câu hỏi của đại biểu Lê Như Tiến, chúng tôi đã có thông tin nhưng để ở nhà, vậy xin mời đại biểu sang Bộ, chúng tôi sẽ báo cáo

Liên quan tới Tập đoàn Sông Đà, Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết: “Tập đoàn sông Đà có 5 vi phạm lớn; Sử dụng quỹ sắp xếp doanh nghiệp sai mục đích, không hạch toán vốn khi chuyển sang công ty cổ phần, đầu tư ngoài ngành.. Thanh tra Chính phủ đã thành lập đoàn thanh tra và tập đoàn Sông Đà đã khăc phục một số sai phạm. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, việc kiểm điểm chưa được chấp hành”

Ông Tranh cho biết thêm sau kết luận thanh tra, tập đoàn đã có phương án và khắc phục được khoảng 5.000 tỷ đồng, hiện còn chờ chủ trương để khắc phục thêm hơn 5.000 tỷ đồng nữa.

Ngày 13/11, Bộ trưởng Bộ xây dựng Trịnh Đình Dũng sẽ tiếp tục trả lời chất vấn trước Quốc hội cùng với Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình./.

(Theo Toquoc)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang