Thứ Ba, 13/11/2012, 10:05

Doanh nghiệp BĐS tiếp tục chịu áp lực thoái vốn

Thị trường BĐS vẫn chưa có dấu hiệu sáng sủa, các cổ đông lớn, doanh nghiệp, quỹ đầu tư tiếp tục theo nhau rút khỏi ngành địa ốc.
Ngày 2/11, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Bất Động sản Du lịch Ninh Vân Bay (NVT) - Spinnaker GEMF Ltd - đã bán hết 3,15 triệu cổ phiếu NVT, tương đương 5,21%. Sau khi đẩy đi lượng chứng khoán này, Spinnaker GEMF Ltd không còn là cổ đông lớn của NVT và cũng không còn nắm giữ cổ phiếu này.

Cuối tháng 10, Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) thoái vốn khỏi dự án tỷ đô - Park City. Theo đó, Vinaconex đã chuyển nhượng 3,75 triệu cổ phiếu (tương đương 25% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần đầu tư và Phát triển Đô thị Vinaconex Hoàng Thành (Vinaconex Hoàng Thành), chủ đầu tư dự án Park City tại quận Hà Đông (Hà Nội). Việc đổi chủ sở hữu này bắt đầu từ ngày 16/10, Vinaconex không tiết lộ đơn vị mua lại.

Doanh nghiệp BĐS tiếp tục chịu áp lực thoái vốn | ảnh 1
Nhà đầu tư thứ cấp là Công ty Đại Tín Á Châu và An Bình Land đã thoái vốn khỏi dự án Hoàng Anh River View bằng cách bán tháo, đưa giá căn hộ này xuống còn 18,1 triệu đồng mỗi m2, giảm 30% so với năm 2009. Ảnh: Vũ Lê.


Trong khi đó, Công ty địa ốc Sài Gòn Thương Tín - Sacomreal (SCR) là tâm điểm của nhiều vụ thoái vốn trong năm nay. Đầu tháng 11, Chủ tịch HĐQT Sacomreal, Đặng Hồng Anh đã bán 21,45 triệu cổ phiếu, giảm lượng nắm giữ xuống còn 14,16 triệu đơn vị, chiếm tỷ lệ 9,9% vốn điều lệ. Hôm 19/9, Công ty cổ phần Đầu tư kiến trúc xây dựng Toàn Thịnh Phát cũng bán hơn 839.000 cổ phiếu SCR.

Trước đó không lâu, ngày 15/6, một cổ đông lớn của Sacomreal đã đẩy đi hơn 7 triệu cổ phiếu. Đồng thời, ngày 9/5, bà Đặng Huỳnh Ức My (em ông Hồng Anh) cũng đã bán xong 500.000 chứng khoán và thoái hết vốn khỏi công ty địa ốc này.

Làn sóng thoái vốn bất động sản còn lan sang quỹ đầu tư. Tại cuộc họp báo hôm 18/10, Tổng giám đốc VinaCapital, Don Lâm cho biết, trong vòng 3 năm tới quỹ phát triển bất động sản Vinaland Limited sẽ không đầu tư mới. Thay vào đó, quỹ này chỉ tập trung thoái vốn và hoàn vốn cho cổ đông. Ngoài ra, quỹ bất động sản của tập đoàn này cũng tiến hành cắt giảm mạnh chi phí.

Theo ông Lâm, tính đến tháng 10/2012, Vinaland Limited đã thoái vốn hoàn toàn khỏi 10 dự án và có 1 dự án thoái vốn một phần trên tổng số 36 dự án trong danh mục đầu tư. Hiện Vinaland Limited nợ 14% theo dự án và 0% theo quỹ, lợi nhuận 17,5% so với năm 2006.

Ông lớn thuộc các tập đoàn Dầu khí, Điện lực cũng tìm cách "chia tay" ngành địa ốc. Theo ông Trịnh Xuân Thanh - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí - PVC (thuộc Tập đoàn Dầu khí VN - PVN), PVN đã họp, tái cơ cấu và thoái vốn tại nhiều doanh nghiệp bất động sản. Hiện tổng vốn đầu tư vào bất động sản của PVC khoảng 2.000 tỷ đồng. Vì PVN nắm 30% vốn tại PVC nên thực chất PVN tham gia các dự án bất động sản khoảng 600 tỷ đồng.

Còn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), theo yêu cầu của Thủ tướng, đến năm 2015 phải dứt điểm thoái 1.100 tỷ đồng vốn ngoài ngành (ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và bảo hiểm). Trong đó, vốn ở Công ty bất động sản Sài Gòn khoảng 100 tỷ đồng sẽ được EVN rút về bằng hình thức bán toàn bộ đất đai, tài sản đang sở hữu để trả lại tiền cho cổ đông.

Bà Phạm Thị Phương Liên, Giám đốc kinh doanh tiếp thị Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Tân Bình phân tích: "Lợi nhuận bất động sản giảm do khủng hoảng kéo dài cộng thêm chi phí vốn cao, rủi ro lớn đã khiến nhiều cá nhân, doanh nghiệp và đơn vị trong nước thoái vốn khỏi ngành này. Đây là phản ứng tích cực để tồn tại".

Giám đốc Công ty Lê Thành, Lê Hữu Nghĩa nhận định, năm 2012 và 2013 là giai đoạn tái cơ cấu nên làn sóng thoái vốn bất động sản diễn ra mạnh mẽ là điều bình thường. Đây cũng là cuộc sàng lọc hữu ích cho thị trường bất động sản vì sau những đợt tháo chạy này địa ốc sẽ có diện mạo mới. "Trong khi địa ốc đóng băng thì một số ngành sản xuất vẫn còn đất sống và vì thế, thoái vốn để tìm cơ hội mới là giải pháp khôn ngoan", ông Nghĩa nhận xét.

Nhiều chuyên gia cho rằng, tình trạng thanh khoản kém và khát vốn kéo dài sẽ càng đẩy làn sóng tháo chạy dâng cao. Mặt tích cực của vấn đề là, khi dòng vốn bị rút khỏi thị trường, giá bất động sản sẽ xuống thấp hơn và đây là cơ hội để săn hàng giá "mềm".

(Theo Vnexpress)

Những năm gần đây, trên thế giới có rất nhiều công viên nghĩa trang sinh thái được xây dựng và phát triển với kiến trúc độc đáo, cảnh quan tráng lệ như Forest Lawn (LA, Mỹ), Woodlawn (New York, Mỹ). Ở Châu Á, các hoa viên nghĩa trang nổi tiếng như Xiao En Memorial Park Nilai (Malaysia) hay San Diego Hills (Indonesia) cũng đang trở thành xu thế mới.
Theo Dự luật Thuế Tài sản của Bộ Tài chính, tất cả nhà thương mại có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên đều bị đánh thuế 0,4%, trừ một số trường hợp được miễn giảm thuế. Điều này có nghĩa, người mua nhà dù vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng hay vay ngân hàng để mua nhà cũng đều phải đóng thuế.
Chính phủ đã thông qua kế hoạch giải ngân 1.000 tỷ đồng đối với chương trình cho người thu nhập thấp vay ưu đãi mua nhà ở xã hội. Trong khi đó, các thủ tục để thực hiện chương trình này cũng đã được Ngân hàng chính sách xã hội hoàn tất.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Nhiều dự án nhà cao tầng bằng vật liệu gỗ đang mọc lên tại các thành phố châu Á-Thái Bình Dương (TBD). Các chuyên gia cho rằng đây có thể trở thành một xu hướng xây dựng lan rộng ra khắp khu vực.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang