Thứ Ba, 13/11/2012, 10:45

TS Trần Du Lịch: “Việt Nam có nguy cơ khủng hoảng kinh tế do yếu kém trong quản lý BĐS”

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trình Đình Dũng trong phiên họp chính phủ sáng ngày 13/11, Đại biểu quốc hội Trần Du Lịch nhận định, thị trường BĐS hiện nay đang đứng trước ngưỡng báo động.

TS Trần Du Lịch: “Việt Nam có nguy cơ khủng hoảng kinh tế do yếu kém trong quản lý BĐS”

Theo ông Trần Du Lịch, vấn đề xử lý thị trường BĐS hiện nay là bức thiết. Trong khoảng 30 năm gầnđây, nguyên nhân xuất phát các cuộc khủng hoảng kinh tế đều từ khủng hoảng BĐS.Hiện nay, tình trạng đóng băng của thị trường BĐS đã được thông báo từ trước, đặcbiệt từ 2011 khi áp dụng nghị quyết 11, phát triển BĐS như một ngành phi sản xuất.Điều này đã đẩy thị trường BĐS tăng mạnh số lượng BĐS bán thành phẩm.

Đại biểu Lịch cũng  đặtra câu hỏi đối với Bộ trưởng Bộ Xây dựng: “Đối với những giải pháp Bộ Xây dựngđã làm có đủ sức làm ấm thị trường hay không? Ai cũng biết thị trường BĐS và thịtrường tài chính có quan hệ hết sức mật thiết, người ta ví thị trường BĐS và Tài chính nhưhai bánh xe của xe máy, chỉ cần 1 bánh xìhơi thì bánh kia không thể chạy được, tôi chưa thấy giải pháp nào để gắn kếthai bánh này”.

“Tôi đưa ra kiến nghị mô hình 3 + 1 để Bộ Xây dựng tham khảo.3 bao gồm Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và 1 là Bộ Xây dựng”. ÔngLịch nhấn mạnh: “Mô hình này nếu xử lý Bộ trưởng coi ai là nhạc trưởng, Bộ Xâydựng hay Chính phủ”.

Trả lời câu hỏi của TS Trần Du Lịch, Bộ trưởng Trịnh ĐìnhDũng thẳng thắn thừa nhận: “Công thức 3+1 là hoàn toàn đúng. Bộ Xây dựng đang tậptrung quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn để giải quyết tình trạng hiện nay của thị trườngBĐS". Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng khẳng định, để tháo gỡ thị trường cần thiết cóvai trò của Thủ tướng Chính phủ chỉ tạo trực tiếp  các Bộ, Ngành cùng tham gia.”

“Bộ Xây dựng cũng đang kết hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch& Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước. Ban cạnh đó, Bộ Xây dựng đang tập trung đềnghị chính phủ có những tác động mạnh hơn về tài chính tiền tệ nhằm giúp thịtrường BĐS phục hồi.”

“Hiện nay, Bộ Xây dựng đã tập trung rà soát các sản phẩm. Ngânhàng đã có những gói tín dụng cho doanh nhiệp BĐS và người dân, ngành tài chínhcó những chính sách về thuế về chính sách đối với BĐS”.

Bộ trưởng cũng đề nghị để tháo gỡ thị trường BĐS hiện nay cầncó biện pháp quyết liệt, không chỉ các Bộ ngành, địa phương mà cần sự ủng hộ củaQuốc hội để các giải pháp cứu BĐS của Chính phủ có hiệu quả.

Nhận xét về hình trạng hiện tại của thị trường BĐS, Đại biểuTrần du lịch cho rằng thị trường BĐS đang tồn tại 3 yếu kém điển hình, đây lànguyên nhân gây ra khủng hoảng của thị trường: “Cái gốc vấn đề là sự nỗ lực của Bộ Xây dựng vàchính phủ chưa đủ mạnh để làm ấm thị trường BĐS. Việt nam đang đứng trước nguycơ khủng hoảng do 3 yếu kém điển hình của thị trường BĐS”.

Theo TS Lịch 3 yếu kém bao gồm: Yếu kém quản lý thị trườngBĐS là điển hình yếu kém, cung cầu  BĐS méomó là điển hình méo mó trên thị trường, đầu cơ thái quá BĐS là điển hình của tìnhtrạng đầu cơ.”

Theo đánh giá của Đại biểu, Bộ Xây dựng cần có mô hình hiệuquả để giải quyết trên từng thị trường, từng khu vực; Nếu không giải quyết đượctình trạng hiện nay thì không thể giải quyết được bài toán nợ xấu.

Trả lời câu hỏi chất vấn của TS Lịch, Bộ trưởng Bộ Xây dựngkhẳng định việc phân rõ từng địa phương để có phương án giải quyết vấn đề triệtđể đã được Bộ Xây dựng tập trung trong thời gian vừa qua. Bộ Xây dựng đã phânra từng khu vực như Hà Nội, TPHCM, Đồng Nai, Vũng tàu…

 Thanh Ngà

Theo TTVN

Ngày 21/2, Tổng công ty Viglacera – Công ty CP đã khởi công xây dựng khu nhà ở xã hội trị giá 480 tỷ đồng tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Hà, tỉnh Phú Thọ.
Các chuyên gia đều có chung nhận định thời gian tới giá đất nền nhiều khu vực tại Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, tuy nhiên những cơn sốt đất như năm 2017 rất khó xảy ra.
UBND tỉnh Đồng Nai sẽ thu hồi khoảng 17.000ha đất theo quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2018, để thực hiện các công trình, dự án ở các huyện, thị xã Long Khánh và TP. Biên Hòa.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp về việc tiếp tục mở rộng không gian đi bộ ở khu vực phố cổ.
Theo ông Richard Yue, Giám đốc điều hành Công ty Arch Capital Management, trong bối cảnh nhu cầu về nơi ở hợp túi tiền đang tăng cao tại Hong Kong, nhà tập thể sẽ là động lực của thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới này.
Với công văn số 563 gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu hạn chế tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng, chứng khoán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang