Thứ Ba, 13/11/2012, 10:45

TS Trần Du Lịch: “Việt Nam có nguy cơ khủng hoảng kinh tế do yếu kém trong quản lý BĐS”

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trình Đình Dũng trong phiên họp chính phủ sáng ngày 13/11, Đại biểu quốc hội Trần Du Lịch nhận định, thị trường BĐS hiện nay đang đứng trước ngưỡng báo động.

TS Trần Du Lịch: “Việt Nam có nguy cơ khủng hoảng kinh tế do yếu kém trong quản lý BĐS”

Theo ông Trần Du Lịch, vấn đề xử lý thị trường BĐS hiện nay là bức thiết. Trong khoảng 30 năm gầnđây, nguyên nhân xuất phát các cuộc khủng hoảng kinh tế đều từ khủng hoảng BĐS.Hiện nay, tình trạng đóng băng của thị trường BĐS đã được thông báo từ trước, đặcbiệt từ 2011 khi áp dụng nghị quyết 11, phát triển BĐS như một ngành phi sản xuất.Điều này đã đẩy thị trường BĐS tăng mạnh số lượng BĐS bán thành phẩm.

Đại biểu Lịch cũng  đặtra câu hỏi đối với Bộ trưởng Bộ Xây dựng: “Đối với những giải pháp Bộ Xây dựngđã làm có đủ sức làm ấm thị trường hay không? Ai cũng biết thị trường BĐS và thịtrường tài chính có quan hệ hết sức mật thiết, người ta ví thị trường BĐS và Tài chính nhưhai bánh xe của xe máy, chỉ cần 1 bánh xìhơi thì bánh kia không thể chạy được, tôi chưa thấy giải pháp nào để gắn kếthai bánh này”.

“Tôi đưa ra kiến nghị mô hình 3 + 1 để Bộ Xây dựng tham khảo.3 bao gồm Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và 1 là Bộ Xây dựng”. ÔngLịch nhấn mạnh: “Mô hình này nếu xử lý Bộ trưởng coi ai là nhạc trưởng, Bộ Xâydựng hay Chính phủ”.

Trả lời câu hỏi của TS Trần Du Lịch, Bộ trưởng Trịnh ĐìnhDũng thẳng thắn thừa nhận: “Công thức 3+1 là hoàn toàn đúng. Bộ Xây dựng đang tậptrung quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn để giải quyết tình trạng hiện nay của thị trườngBĐS". Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng khẳng định, để tháo gỡ thị trường cần thiết cóvai trò của Thủ tướng Chính phủ chỉ tạo trực tiếp  các Bộ, Ngành cùng tham gia.”

“Bộ Xây dựng cũng đang kết hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch& Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước. Ban cạnh đó, Bộ Xây dựng đang tập trung đềnghị chính phủ có những tác động mạnh hơn về tài chính tiền tệ nhằm giúp thịtrường BĐS phục hồi.”

“Hiện nay, Bộ Xây dựng đã tập trung rà soát các sản phẩm. Ngânhàng đã có những gói tín dụng cho doanh nhiệp BĐS và người dân, ngành tài chínhcó những chính sách về thuế về chính sách đối với BĐS”.

Bộ trưởng cũng đề nghị để tháo gỡ thị trường BĐS hiện nay cầncó biện pháp quyết liệt, không chỉ các Bộ ngành, địa phương mà cần sự ủng hộ củaQuốc hội để các giải pháp cứu BĐS của Chính phủ có hiệu quả.

Nhận xét về hình trạng hiện tại của thị trường BĐS, Đại biểuTrần du lịch cho rằng thị trường BĐS đang tồn tại 3 yếu kém điển hình, đây lànguyên nhân gây ra khủng hoảng của thị trường: “Cái gốc vấn đề là sự nỗ lực của Bộ Xây dựng vàchính phủ chưa đủ mạnh để làm ấm thị trường BĐS. Việt nam đang đứng trước nguycơ khủng hoảng do 3 yếu kém điển hình của thị trường BĐS”.

Theo TS Lịch 3 yếu kém bao gồm: Yếu kém quản lý thị trườngBĐS là điển hình yếu kém, cung cầu  BĐS méomó là điển hình méo mó trên thị trường, đầu cơ thái quá BĐS là điển hình của tìnhtrạng đầu cơ.”

Theo đánh giá của Đại biểu, Bộ Xây dựng cần có mô hình hiệuquả để giải quyết trên từng thị trường, từng khu vực; Nếu không giải quyết đượctình trạng hiện nay thì không thể giải quyết được bài toán nợ xấu.

Trả lời câu hỏi chất vấn của TS Lịch, Bộ trưởng Bộ Xây dựngkhẳng định việc phân rõ từng địa phương để có phương án giải quyết vấn đề triệtđể đã được Bộ Xây dựng tập trung trong thời gian vừa qua. Bộ Xây dựng đã phânra từng khu vực như Hà Nội, TPHCM, Đồng Nai, Vũng tàu…

 Thanh Ngà

Theo TTVN

Từ ngày 19/4 - 21/5/2018, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển Dự án Đầu tư xây dựng khu dân cư phía Đông, xã An Phụ, huyện Kinh Môn với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc mua bán đất trao tay không có giấy tờ gì là vô cùng mạo hiểm. Những trường hợp này sẽ không được hợp thức hóa.
Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo thay thế cho Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Tại Châu Á Thái Bình Dương, thị trường bất động sản thay thế dù còn khá non trẻ nhưng lợi nhuận thu về cho phân khúc này đang có tốc độ tăng trưởng chóng mặt.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang