Thứ Ba, 13/11/2012, 10:45

TS Trần Du Lịch: “Việt Nam có nguy cơ khủng hoảng kinh tế do yếu kém trong quản lý BĐS”

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trình Đình Dũng trong phiên họp chính phủ sáng ngày 13/11, Đại biểu quốc hội Trần Du Lịch nhận định, thị trường BĐS hiện nay đang đứng trước ngưỡng báo động.

TS Trần Du Lịch: “Việt Nam có nguy cơ khủng hoảng kinh tế do yếu kém trong quản lý BĐS”

Theo ông Trần Du Lịch, vấn đề xử lý thị trường BĐS hiện nay là bức thiết. Trong khoảng 30 năm gầnđây, nguyên nhân xuất phát các cuộc khủng hoảng kinh tế đều từ khủng hoảng BĐS.Hiện nay, tình trạng đóng băng của thị trường BĐS đã được thông báo từ trước, đặcbiệt từ 2011 khi áp dụng nghị quyết 11, phát triển BĐS như một ngành phi sản xuất.Điều này đã đẩy thị trường BĐS tăng mạnh số lượng BĐS bán thành phẩm.

Đại biểu Lịch cũng  đặtra câu hỏi đối với Bộ trưởng Bộ Xây dựng: “Đối với những giải pháp Bộ Xây dựngđã làm có đủ sức làm ấm thị trường hay không? Ai cũng biết thị trường BĐS và thịtrường tài chính có quan hệ hết sức mật thiết, người ta ví thị trường BĐS và Tài chính nhưhai bánh xe của xe máy, chỉ cần 1 bánh xìhơi thì bánh kia không thể chạy được, tôi chưa thấy giải pháp nào để gắn kếthai bánh này”.

“Tôi đưa ra kiến nghị mô hình 3 + 1 để Bộ Xây dựng tham khảo.3 bao gồm Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và 1 là Bộ Xây dựng”. ÔngLịch nhấn mạnh: “Mô hình này nếu xử lý Bộ trưởng coi ai là nhạc trưởng, Bộ Xâydựng hay Chính phủ”.

Trả lời câu hỏi của TS Trần Du Lịch, Bộ trưởng Trịnh ĐìnhDũng thẳng thắn thừa nhận: “Công thức 3+1 là hoàn toàn đúng. Bộ Xây dựng đang tậptrung quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn để giải quyết tình trạng hiện nay của thị trườngBĐS". Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng khẳng định, để tháo gỡ thị trường cần thiết cóvai trò của Thủ tướng Chính phủ chỉ tạo trực tiếp  các Bộ, Ngành cùng tham gia.”

“Bộ Xây dựng cũng đang kết hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch& Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước. Ban cạnh đó, Bộ Xây dựng đang tập trung đềnghị chính phủ có những tác động mạnh hơn về tài chính tiền tệ nhằm giúp thịtrường BĐS phục hồi.”

“Hiện nay, Bộ Xây dựng đã tập trung rà soát các sản phẩm. Ngânhàng đã có những gói tín dụng cho doanh nhiệp BĐS và người dân, ngành tài chínhcó những chính sách về thuế về chính sách đối với BĐS”.

Bộ trưởng cũng đề nghị để tháo gỡ thị trường BĐS hiện nay cầncó biện pháp quyết liệt, không chỉ các Bộ ngành, địa phương mà cần sự ủng hộ củaQuốc hội để các giải pháp cứu BĐS của Chính phủ có hiệu quả.

Nhận xét về hình trạng hiện tại của thị trường BĐS, Đại biểuTrần du lịch cho rằng thị trường BĐS đang tồn tại 3 yếu kém điển hình, đây lànguyên nhân gây ra khủng hoảng của thị trường: “Cái gốc vấn đề là sự nỗ lực của Bộ Xây dựng vàchính phủ chưa đủ mạnh để làm ấm thị trường BĐS. Việt nam đang đứng trước nguycơ khủng hoảng do 3 yếu kém điển hình của thị trường BĐS”.

Theo TS Lịch 3 yếu kém bao gồm: Yếu kém quản lý thị trườngBĐS là điển hình yếu kém, cung cầu  BĐS méomó là điển hình méo mó trên thị trường, đầu cơ thái quá BĐS là điển hình của tìnhtrạng đầu cơ.”

Theo đánh giá của Đại biểu, Bộ Xây dựng cần có mô hình hiệuquả để giải quyết trên từng thị trường, từng khu vực; Nếu không giải quyết đượctình trạng hiện nay thì không thể giải quyết được bài toán nợ xấu.

Trả lời câu hỏi chất vấn của TS Lịch, Bộ trưởng Bộ Xây dựngkhẳng định việc phân rõ từng địa phương để có phương án giải quyết vấn đề triệtđể đã được Bộ Xây dựng tập trung trong thời gian vừa qua. Bộ Xây dựng đã phânra từng khu vực như Hà Nội, TPHCM, Đồng Nai, Vũng tàu…

 Thanh Ngà

Theo TTVN

Hiện nay, xu hướng ở riêng/độc thân đang gia tăng, số hộ gia đình ba thế hệ đã giảm dần, thay thế bằng lối sống hiện đại và thu nhập bình quân đầu người cao hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều gia đình trẻ, việc mua một căn hộ có đầy đủ tiện ích ở trung tâm thành phố là quá cao so với khả năng chi trả của họ.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
UBND TP. Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư dự án nhà chung cư rà soát lại hồ sơ hoàn công, giải pháp, thiết kế về PCCC để bổ sung, hoàn thiện, lưu trữ hồ sơ, khắc phục thiếu sót của hệ thống PCCC theo quy định.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Danh tính vị đại gia mua vị trí đậu xe có giá kỷ lục thế giới 760.000 USD ở Hong Kong được tiết lộ là giám đốc một công ty tài chính tại đặc khu này.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang