Thứ Ba, 13/11/2012, 11:50

Thống đốc NHNN: Vàng là mặt hàng không khuyến khích nên không cần bình ổn giá

Sắp tới, NHNN dự kiến toàn bộ mạng lưới mua bán vàng miếng được cấp giấy phép và có tiêu chí quản lý chất lượng, quy chuẩn có máy kiểm định chất lượng.

Thống đốc NHNN: Vàng là mặt hàng không khuyến khích nên không cần bình ổn giá

Thốngđốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình đang trảlời chất vấn tại phiên họp Quốc hội khóa XIII. Mộtsố vấn đề như liên quan đến thị trường vàng, tiếpcận vốn của doanh nghiệp và nợ xấu tiếp tục đượccác đại biểu quan tâm đặt câu hỏi.

Ngườiđứng đầu ngành ngân hàng Việt Nam cho biết, thị trườngvàng trong nước ảnh hưởng mạnh từ thị trường vàng thếgiới, do đó nếu giá thế giới có bất kỳ một biếnđộng nào đều tác động rất lớn đến thị trườngvàng trong nước.

Chỉcần giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới 400nghìn đồng/lượng thì vàng lậu đã được ào ào nhậpvào Việt Nam. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đếntỷ giá và kinh tế vĩ mô trong nước.Tuynhiên, trước kia thị trường này đã bị bỏ ngỏ, khôngcó cơ quan nào quản lý".

TheoThống đốc, vàng nói chung và vàng miếng nói riêng khôngphải là mặt hàng thiết yếu nhưng có ảnh hưởng lớnđến vĩ mô nên Chính phủ và NHNN phải cho nhập qua đườngchính thức để ổn định thị trường trong nước vàsát với giá quốc tế. Thể hiện bằng việc ngày25/5/2011 Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng đãđược ra đời và ngày 25/5/2012 Nghị định này có hiệulực chính thức.

Kếtquả bước đầu cho thấy, việc nhập lậu vàng đã đượcngăn chặn, thể hiện trên thực tế từ tháng 4 trở lạiđây thì thị trường ngoại tệ rất ổn định, giá vàngtrong nước tăng dần lên tháng 4 -5 vênh trên 1 triệu đếnnay là vênh 3 triệu nhưng không hưởng đến tỷ giá vàvĩ mô” - Thống đốc dẫn chứng.

Liênquan đến vấn đề khơi thông nguồn vàng trong dân, Thốngđốc Bình thừa nhận: Hiện chưa một cơ quan nào có khảosát đánh giá xem có bao nhiêu vàng trong nền kinh tế?Nhưng qua kinh nghiệm của NHNN thì ước có khoảng 250 tấnđến xấp xỉ 400 tấn vàng đang nằm trong dân.

Nếutính toán cơ học, 1 tấn vàng có trị giá tương đươngbằng 50 triệu USD thì lượng vàng trên đồng nghĩa vớiviệc đang có một lượng tiền lớn nằm bất động ởvàng”.

TheoThống đốc, mục tiêu là phải khơi thông được nguồnvốn này và đồng thời không cho lượng vàng tích trữtrong dân tăng thêm.

Nóivề kết quả, Thống đốc cho biết tính đến ngày25/10/2012 (tức là 5 tháng sau khi thực hiện Nghị định24) các TCTD đã mua lại hơn 60 tấn vàng, tính trung bìnhmỗi tháng mua hơn 10 tấn vàng.

Mứcmua như thế là vàng đã biến thành tiền tương đươngkhoảng 30 tỷ USD đã được chuyển thành tiền để phụcvụ nền kinh tế”.

Thốngđốc nhấn mạnh, vì quý IV các tổ chức tín dụngtập trung thanh khoản cho nhu cầu chi tiêu cuối năm nênNHNN đã lùi thời hạn tất toán vàng đối với các TCTDđến 30/6/2012, nếu không số vàng được mua vào sẽ còncao hơn nhiều so với con số nêu trên.

Vànglà mặt hàng Nhà nước không khuyến khích kinh doanh vàkhông cần bình ổn giá. Nếu chúng ta chấp nhận việc giá vàng trong nước liên thông với giá vàng thế giới thì có nghĩa chúng ta đang chấp nhận việc vàng hóa nền kinh tế” - Thống đốc khẳng định.

Thốngđốc cũng không loại trừ khả năng sau này khi thịtrường vàng đã ổn định thì NHNN sẽ thành lập nhãnhiệu riêng.

Trướcđây không có quy định nào về nào về kiểm soát chấtlượng, người dân mua thì cửa hàng bán. Nhưng sắp tới,NHNN dự kiến toàn bộ mạng lưới mua bán vàng miếngđược cấp giấy phép và có tiêu chí quản lý chấtlượng, quy chuẩn có máy kiểm định chất lượng theo kỹthuật hạt nhân 34”.

Khánh Linh

Theo TTVN

Chiều ngày 20/4, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra tiến độ dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội và mở rộng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - Cầu Thăng Long.
Từ đầu năm 2018 đến nay, "cơn sốt" đất nền lan dọc khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam, càn quét 3 đặc khu kinh tế trong tương lai là Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong, rồi lan sang các tỉnh vùng ven Tp.HCM và các tỉnh phía Bắc như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh,...
Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo thay thế cho Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Giá bất động sản tại Australia đã tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Minh chứng là một căn nhà bỏ hoang ở ngoại ô Sydney - thành phố lớn nhất của Úc vừa được bán với giá khó tin 1,1 triệu đôla Úc (816.435 USD).
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang