Thứ Ba, 13/11/2012, 11:50

Thống đốc NHNN: Vàng là mặt hàng không khuyến khích nên không cần bình ổn giá

Sắp tới, NHNN dự kiến toàn bộ mạng lưới mua bán vàng miếng được cấp giấy phép và có tiêu chí quản lý chất lượng, quy chuẩn có máy kiểm định chất lượng.

Thống đốc NHNN: Vàng là mặt hàng không khuyến khích nên không cần bình ổn giá

Thốngđốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình đang trảlời chất vấn tại phiên họp Quốc hội khóa XIII. Mộtsố vấn đề như liên quan đến thị trường vàng, tiếpcận vốn của doanh nghiệp và nợ xấu tiếp tục đượccác đại biểu quan tâm đặt câu hỏi.

Ngườiđứng đầu ngành ngân hàng Việt Nam cho biết, thị trườngvàng trong nước ảnh hưởng mạnh từ thị trường vàng thếgiới, do đó nếu giá thế giới có bất kỳ một biếnđộng nào đều tác động rất lớn đến thị trườngvàng trong nước.

Chỉcần giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới 400nghìn đồng/lượng thì vàng lậu đã được ào ào nhậpvào Việt Nam. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đếntỷ giá và kinh tế vĩ mô trong nước.Tuynhiên, trước kia thị trường này đã bị bỏ ngỏ, khôngcó cơ quan nào quản lý".

TheoThống đốc, vàng nói chung và vàng miếng nói riêng khôngphải là mặt hàng thiết yếu nhưng có ảnh hưởng lớnđến vĩ mô nên Chính phủ và NHNN phải cho nhập qua đườngchính thức để ổn định thị trường trong nước vàsát với giá quốc tế. Thể hiện bằng việc ngày25/5/2011 Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng đãđược ra đời và ngày 25/5/2012 Nghị định này có hiệulực chính thức.

Kếtquả bước đầu cho thấy, việc nhập lậu vàng đã đượcngăn chặn, thể hiện trên thực tế từ tháng 4 trở lạiđây thì thị trường ngoại tệ rất ổn định, giá vàngtrong nước tăng dần lên tháng 4 -5 vênh trên 1 triệu đếnnay là vênh 3 triệu nhưng không hưởng đến tỷ giá vàvĩ mô” - Thống đốc dẫn chứng.

Liênquan đến vấn đề khơi thông nguồn vàng trong dân, Thốngđốc Bình thừa nhận: Hiện chưa một cơ quan nào có khảosát đánh giá xem có bao nhiêu vàng trong nền kinh tế?Nhưng qua kinh nghiệm của NHNN thì ước có khoảng 250 tấnđến xấp xỉ 400 tấn vàng đang nằm trong dân.

Nếutính toán cơ học, 1 tấn vàng có trị giá tương đươngbằng 50 triệu USD thì lượng vàng trên đồng nghĩa vớiviệc đang có một lượng tiền lớn nằm bất động ởvàng”.

TheoThống đốc, mục tiêu là phải khơi thông được nguồnvốn này và đồng thời không cho lượng vàng tích trữtrong dân tăng thêm.

Nóivề kết quả, Thống đốc cho biết tính đến ngày25/10/2012 (tức là 5 tháng sau khi thực hiện Nghị định24) các TCTD đã mua lại hơn 60 tấn vàng, tính trung bìnhmỗi tháng mua hơn 10 tấn vàng.

Mứcmua như thế là vàng đã biến thành tiền tương đươngkhoảng 30 tỷ USD đã được chuyển thành tiền để phụcvụ nền kinh tế”.

Thốngđốc nhấn mạnh, vì quý IV các tổ chức tín dụngtập trung thanh khoản cho nhu cầu chi tiêu cuối năm nênNHNN đã lùi thời hạn tất toán vàng đối với các TCTDđến 30/6/2012, nếu không số vàng được mua vào sẽ còncao hơn nhiều so với con số nêu trên.

Vànglà mặt hàng Nhà nước không khuyến khích kinh doanh vàkhông cần bình ổn giá. Nếu chúng ta chấp nhận việc giá vàng trong nước liên thông với giá vàng thế giới thì có nghĩa chúng ta đang chấp nhận việc vàng hóa nền kinh tế” - Thống đốc khẳng định.

Thốngđốc cũng không loại trừ khả năng sau này khi thịtrường vàng đã ổn định thì NHNN sẽ thành lập nhãnhiệu riêng.

Trướcđây không có quy định nào về nào về kiểm soát chấtlượng, người dân mua thì cửa hàng bán. Nhưng sắp tới,NHNN dự kiến toàn bộ mạng lưới mua bán vàng miếngđược cấp giấy phép và có tiêu chí quản lý chấtlượng, quy chuẩn có máy kiểm định chất lượng theo kỹthuật hạt nhân 34”.

Khánh Linh

Theo TTVN

Những ngày cuối năm Đinh Dậu, ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc công ty Son Viet Property JSC. (SVP) - một thương hiệu mới trong lĩnh vực đầu tư, phát triển, tiếp thị và phân phối bất động sản tại Việt Nam đã chia sẻ về những mục tiêu của Son Viet Property JSC. (SVP) trong năm Mậu Tuất 2018 và nhận định về thị trường, sự lựa chọn của các nhà đầu tư...
Theo chia sẻ của ông Phan Công Chánh - chuyên gia phân tích thị trường độc lập, năm 2018 sẽ là một năm bùng nổ giao dịch của thị trường bất động sản. Những cơ hội mới và rủi ro mới sẽ luôn xuất hiện.
Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về các dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực TP.Nha Trang có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang.
Văn phòng UBND Tp.HCM cho biết, thành phố đã duyệt nhiệm vụ quy hoạch để tổ chức tuyển chọn phương án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu liên hợp Thể dục thể thao quốc gia (TDTT) Rạch Chiếc tại phường An Phú, quận 2.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang