Thứ Tư, 14/11/2012, 06:50

Thống đốc nói về lợi ích nhóm ngân hàng

Năm nay, NHNN đã thanh tra toàn diện 27 TCTD và phát hiện ra nhiều sai phạm. Quan điểm của NHNN là nếu vi phạm chỉ dừng ở mức độ liên quan kinh tế thì sẽ tạo điều kiện cho khắc phục hậu quả.

Thống đốc nói về lợi ích nhóm ngân hàng

Trong phiên chất vấn củađại biểu Quốc hội chiều 13/11, nhiều câu hỏi đặt ra với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về vấn đề nợ xấuvà có hay không nhóm lợi ích ngân hàng.

Thống đốc NHNN cho biết, trong đợtthanh tra toàn diện tích cực từ đầu năm tới nay, ngoài thanh tra các NHTM yếukém phải tái cơ cấu, thì NHNN đã thanh tra 27 tổ chức tín dụng trong toàn quốc.Đây là lượng các TCTD được thanh tra toàn diện lớn nhất từ trước tới nay.

Riêng về nợ xấu, nổilên nhiều vấn đề. Nhiều TCTD bị chi phối bởi một nhóm cổ đông, dư nợ của nhómnày và các khách hàng liên quan đến nhóm cổ đông này chiếm tỷ trọng rất lớntrong tổng dư nợ của một TCTD, thậm chí chiếm đến 90%. Việc này vi phạm quy địnhnghiêm trọng pháp luật, đặc biệt là luật các TCTD.

Chính dư nợ của TCTD nằmtrong một nhóm các cổ đông, khách hàng, mà đặc biệt lại liên quan nhiều đến bấtđộng sản, khiến nợ xấu của bản thân TCTD đó tăng mạnh, dẫn đến thua lỗ trong thờigian qua.

Biện pháp xử lý củaNHNN, theo thống đốc, sau một quá trình phát triển, qua công tác thanh tra giámsát thì cho thấy, ý thức chấp hành của nhiều TCTD yếu kém. Đến nay, NHNN kiên quyếtthanh tra để phát hiện đầy đủ sai phạm, từ đó có biện pháp xử lý.

Tùy theo mức độ vi phạmnặng nhẹ để có giải pháp phù hợp. Nếu chỉ vi phạm về kinh tế, NHNN sẽ tạo điềukiện tối đa để các đối tượng này khắc phục được hậu quả để đảm bảo tiền củanhân dân, nhà nước phải được đảm bảo và trả về đúng đối tượng.

Về việc nợ xấu cao cótiếp tay của lãnh đạo ngân hàng, của cán bộ hay không. Thống đốc cho biết, cónhững TCTD bị thao túng bởi một nhóm cổ đông, mà nhóm đó giữ trọng trách lãnh đạotrong TCTD, dù cán bộ cấp dưới biết, nhưng cán bộ cấp cao vẫn quyết định, khiếncho dư nợ rơi vào nhóm cổ đông.

Về vay nợ giữa các ngân hàng, thống đốc cho biết làcó hiện tượng này. Thị trường liên ngân hàng quy mô không lớn, cỡ 400 – 500nghìn tỷ đồng. Về cơ bản thì đây là thị trường tích cực.

Nhưng trong suốt thời gian phát triển vừa qua, NHNN vẫngần như bỏ trống quy định ngân hàng vay mượn lẫn nhau nên các ngân hàng luôn đứngtrên quan điểm ngân hàng không được đổ vỡ và vẫn cho vay. Ngân hàng A biết ngânhàng B yếu kém, nhưng lãi cao, A vẫn cho B vay. Vì thế nhiều ngân hàng dựa vàonguồn vốn này để cho vay lại khách hàng lấy lãi cao hơn. Bản chất liên ngânhàng là để đảm bảo thanh khoản ổn định nhưng tình hình trên lại là vấn đề nhứcnhối cần xử lý.

Về hoạt động tái cơcấu, thống đốc cho biết, từ khi tái cơ cấu đến nay, NHNN chưa bắt ép TCTD nào phảitái cấu trúc, mà mới chỉ vạch rõ tình trạng của TCTD đó, để TCTD tự khắc phục,nếu tự xoay sở bằng cách bán tài sản, tìm cổ đông, thì được tự tái cấu trúc.

Vậy nên không thể nói là có lợi ích nhóm trong hoạtđộng tái cơ cấu. Riêng quản lý ngân hàng, các quy định của Nhà nước là rất chặtchẽ.

Còn về kết quả thanh tra, trong những lần thanh tra, kết luận phải đượcthông qua HĐQT của TCTD, và TCTD chấp nhận rồi mới ký vào kết luận. Trong vòng90 ngày, TCTD được quyền khiếu nại về kết luận thanh tra, nên không có việc ápđặt kết luận thanh tra ở đây.

Đối với việc thành lập công ty xử lý nợ xấu, tạm gọi là AMC, thống đốc cũng khẳng định không có lợi ích nhóm ở đây. Bởi lẽ, đềán thành lập ra công ty mua bán nợ không phải là đề án của NHNN. NHNN chỉđược Chính phủ giao cho thay mặt Chính phủ soạn thảo và nghiên cứu kinh nghiệmtrong và ngoài nước để đề xuất mô hình hoạt động, nội dung hoạt động của côngty này.

Thành Hưng

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang