Thứ Tư, 14/11/2012, 06:50

Thống đốc nói về lợi ích nhóm ngân hàng

Năm nay, NHNN đã thanh tra toàn diện 27 TCTD và phát hiện ra nhiều sai phạm. Quan điểm của NHNN là nếu vi phạm chỉ dừng ở mức độ liên quan kinh tế thì sẽ tạo điều kiện cho khắc phục hậu quả.

Thống đốc nói về lợi ích nhóm ngân hàng

Trong phiên chất vấn củađại biểu Quốc hội chiều 13/11, nhiều câu hỏi đặt ra với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về vấn đề nợ xấuvà có hay không nhóm lợi ích ngân hàng.

Thống đốc NHNN cho biết, trong đợtthanh tra toàn diện tích cực từ đầu năm tới nay, ngoài thanh tra các NHTM yếukém phải tái cơ cấu, thì NHNN đã thanh tra 27 tổ chức tín dụng trong toàn quốc.Đây là lượng các TCTD được thanh tra toàn diện lớn nhất từ trước tới nay.

Riêng về nợ xấu, nổilên nhiều vấn đề. Nhiều TCTD bị chi phối bởi một nhóm cổ đông, dư nợ của nhómnày và các khách hàng liên quan đến nhóm cổ đông này chiếm tỷ trọng rất lớntrong tổng dư nợ của một TCTD, thậm chí chiếm đến 90%. Việc này vi phạm quy địnhnghiêm trọng pháp luật, đặc biệt là luật các TCTD.

Chính dư nợ của TCTD nằmtrong một nhóm các cổ đông, khách hàng, mà đặc biệt lại liên quan nhiều đến bấtđộng sản, khiến nợ xấu của bản thân TCTD đó tăng mạnh, dẫn đến thua lỗ trong thờigian qua.

Biện pháp xử lý củaNHNN, theo thống đốc, sau một quá trình phát triển, qua công tác thanh tra giámsát thì cho thấy, ý thức chấp hành của nhiều TCTD yếu kém. Đến nay, NHNN kiên quyếtthanh tra để phát hiện đầy đủ sai phạm, từ đó có biện pháp xử lý.

Tùy theo mức độ vi phạmnặng nhẹ để có giải pháp phù hợp. Nếu chỉ vi phạm về kinh tế, NHNN sẽ tạo điềukiện tối đa để các đối tượng này khắc phục được hậu quả để đảm bảo tiền củanhân dân, nhà nước phải được đảm bảo và trả về đúng đối tượng.

Về việc nợ xấu cao cótiếp tay của lãnh đạo ngân hàng, của cán bộ hay không. Thống đốc cho biết, cónhững TCTD bị thao túng bởi một nhóm cổ đông, mà nhóm đó giữ trọng trách lãnh đạotrong TCTD, dù cán bộ cấp dưới biết, nhưng cán bộ cấp cao vẫn quyết định, khiếncho dư nợ rơi vào nhóm cổ đông.

Về vay nợ giữa các ngân hàng, thống đốc cho biết làcó hiện tượng này. Thị trường liên ngân hàng quy mô không lớn, cỡ 400 – 500nghìn tỷ đồng. Về cơ bản thì đây là thị trường tích cực.

Nhưng trong suốt thời gian phát triển vừa qua, NHNN vẫngần như bỏ trống quy định ngân hàng vay mượn lẫn nhau nên các ngân hàng luôn đứngtrên quan điểm ngân hàng không được đổ vỡ và vẫn cho vay. Ngân hàng A biết ngânhàng B yếu kém, nhưng lãi cao, A vẫn cho B vay. Vì thế nhiều ngân hàng dựa vàonguồn vốn này để cho vay lại khách hàng lấy lãi cao hơn. Bản chất liên ngânhàng là để đảm bảo thanh khoản ổn định nhưng tình hình trên lại là vấn đề nhứcnhối cần xử lý.

Về hoạt động tái cơcấu, thống đốc cho biết, từ khi tái cơ cấu đến nay, NHNN chưa bắt ép TCTD nào phảitái cấu trúc, mà mới chỉ vạch rõ tình trạng của TCTD đó, để TCTD tự khắc phục,nếu tự xoay sở bằng cách bán tài sản, tìm cổ đông, thì được tự tái cấu trúc.

Vậy nên không thể nói là có lợi ích nhóm trong hoạtđộng tái cơ cấu. Riêng quản lý ngân hàng, các quy định của Nhà nước là rất chặtchẽ.

Còn về kết quả thanh tra, trong những lần thanh tra, kết luận phải đượcthông qua HĐQT của TCTD, và TCTD chấp nhận rồi mới ký vào kết luận. Trong vòng90 ngày, TCTD được quyền khiếu nại về kết luận thanh tra, nên không có việc ápđặt kết luận thanh tra ở đây.

Đối với việc thành lập công ty xử lý nợ xấu, tạm gọi là AMC, thống đốc cũng khẳng định không có lợi ích nhóm ở đây. Bởi lẽ, đềán thành lập ra công ty mua bán nợ không phải là đề án của NHNN. NHNN chỉđược Chính phủ giao cho thay mặt Chính phủ soạn thảo và nghiên cứu kinh nghiệmtrong và ngoài nước để đề xuất mô hình hoạt động, nội dung hoạt động của côngty này.

Thành Hưng

Theo TTVN

Ngày 20/5/2018, chủ đầu tư uy tín hàng đầu trong bất động sản nghỉ dưỡng Flamingo Group đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác để đưa MG Land trở thành đơn vị phân phối độc quyền biệt thự nghỉ dưỡng tại Flamingo Đại Lải Resort, nơi được bình chọn là Top 10 Resort đẹp nhất thế giới.
Condotel được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để xuống tiền vì mức cam kết lợi nhuận lên đến 10%, thậm chí 15%/năm. Tuy nhiên, với những vướng mắc về pháp lý, nhiều chủ căn hộ khó có thể bán được condotel.
Đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ kiểm tra các khu đất vàng giao cho doanh nghiệp làm dự án nhưng bị biến thành dự án treo khiến người dân khốn đốn.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Tại Bắc Kinh, một căn hộ tầng hầm rộng 91m2 vừa được bán với giá 10,5 triệu tệ (1,66 triệu USD). Mức giá này tạo nên một cuộc tranh luận về tình trạng giá nhà đang leo thang tại thủ đô Trung Quốc.
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang