Thứ Tư, 14/11/2012, 06:50

Thống đốc nói về lợi ích nhóm ngân hàng

Năm nay, NHNN đã thanh tra toàn diện 27 TCTD và phát hiện ra nhiều sai phạm. Quan điểm của NHNN là nếu vi phạm chỉ dừng ở mức độ liên quan kinh tế thì sẽ tạo điều kiện cho khắc phục hậu quả.

Thống đốc nói về lợi ích nhóm ngân hàng

Trong phiên chất vấn củađại biểu Quốc hội chiều 13/11, nhiều câu hỏi đặt ra với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về vấn đề nợ xấuvà có hay không nhóm lợi ích ngân hàng.

Thống đốc NHNN cho biết, trong đợtthanh tra toàn diện tích cực từ đầu năm tới nay, ngoài thanh tra các NHTM yếukém phải tái cơ cấu, thì NHNN đã thanh tra 27 tổ chức tín dụng trong toàn quốc.Đây là lượng các TCTD được thanh tra toàn diện lớn nhất từ trước tới nay.

Riêng về nợ xấu, nổilên nhiều vấn đề. Nhiều TCTD bị chi phối bởi một nhóm cổ đông, dư nợ của nhómnày và các khách hàng liên quan đến nhóm cổ đông này chiếm tỷ trọng rất lớntrong tổng dư nợ của một TCTD, thậm chí chiếm đến 90%. Việc này vi phạm quy địnhnghiêm trọng pháp luật, đặc biệt là luật các TCTD.

Chính dư nợ của TCTD nằmtrong một nhóm các cổ đông, khách hàng, mà đặc biệt lại liên quan nhiều đến bấtđộng sản, khiến nợ xấu của bản thân TCTD đó tăng mạnh, dẫn đến thua lỗ trong thờigian qua.

Biện pháp xử lý củaNHNN, theo thống đốc, sau một quá trình phát triển, qua công tác thanh tra giámsát thì cho thấy, ý thức chấp hành của nhiều TCTD yếu kém. Đến nay, NHNN kiên quyếtthanh tra để phát hiện đầy đủ sai phạm, từ đó có biện pháp xử lý.

Tùy theo mức độ vi phạmnặng nhẹ để có giải pháp phù hợp. Nếu chỉ vi phạm về kinh tế, NHNN sẽ tạo điềukiện tối đa để các đối tượng này khắc phục được hậu quả để đảm bảo tiền củanhân dân, nhà nước phải được đảm bảo và trả về đúng đối tượng.

Về việc nợ xấu cao cótiếp tay của lãnh đạo ngân hàng, của cán bộ hay không. Thống đốc cho biết, cónhững TCTD bị thao túng bởi một nhóm cổ đông, mà nhóm đó giữ trọng trách lãnh đạotrong TCTD, dù cán bộ cấp dưới biết, nhưng cán bộ cấp cao vẫn quyết định, khiếncho dư nợ rơi vào nhóm cổ đông.

Về vay nợ giữa các ngân hàng, thống đốc cho biết làcó hiện tượng này. Thị trường liên ngân hàng quy mô không lớn, cỡ 400 – 500nghìn tỷ đồng. Về cơ bản thì đây là thị trường tích cực.

Nhưng trong suốt thời gian phát triển vừa qua, NHNN vẫngần như bỏ trống quy định ngân hàng vay mượn lẫn nhau nên các ngân hàng luôn đứngtrên quan điểm ngân hàng không được đổ vỡ và vẫn cho vay. Ngân hàng A biết ngânhàng B yếu kém, nhưng lãi cao, A vẫn cho B vay. Vì thế nhiều ngân hàng dựa vàonguồn vốn này để cho vay lại khách hàng lấy lãi cao hơn. Bản chất liên ngânhàng là để đảm bảo thanh khoản ổn định nhưng tình hình trên lại là vấn đề nhứcnhối cần xử lý.

Về hoạt động tái cơcấu, thống đốc cho biết, từ khi tái cơ cấu đến nay, NHNN chưa bắt ép TCTD nào phảitái cấu trúc, mà mới chỉ vạch rõ tình trạng của TCTD đó, để TCTD tự khắc phục,nếu tự xoay sở bằng cách bán tài sản, tìm cổ đông, thì được tự tái cấu trúc.

Vậy nên không thể nói là có lợi ích nhóm trong hoạtđộng tái cơ cấu. Riêng quản lý ngân hàng, các quy định của Nhà nước là rất chặtchẽ.

Còn về kết quả thanh tra, trong những lần thanh tra, kết luận phải đượcthông qua HĐQT của TCTD, và TCTD chấp nhận rồi mới ký vào kết luận. Trong vòng90 ngày, TCTD được quyền khiếu nại về kết luận thanh tra, nên không có việc ápđặt kết luận thanh tra ở đây.

Đối với việc thành lập công ty xử lý nợ xấu, tạm gọi là AMC, thống đốc cũng khẳng định không có lợi ích nhóm ở đây. Bởi lẽ, đềán thành lập ra công ty mua bán nợ không phải là đề án của NHNN. NHNN chỉđược Chính phủ giao cho thay mặt Chính phủ soạn thảo và nghiên cứu kinh nghiệmtrong và ngoài nước để đề xuất mô hình hoạt động, nội dung hoạt động của côngty này.

Thành Hưng

Theo TTVN

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ 2017, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, ông Trần Trọng Tuấn cho biết, thành phố có thể làm nhà ở xã hội (NOXH) giá 100 triệu đồng với điều kiện căn hộ có diện tích nhỏ 20-30m2, không có chi phí về đất và nằm ở nơi có hạ tầng đầy đủ, được kết nối đồng bộ.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Liên quan đến những quy định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.
Ngày 18/1, tỉnh Quảng Ninh đã khởi công xây dựng công trình cầu qua cặp cửa khẩu Hoành Mô (Việt Nam) – Động Trung (Trung Quốc) bên phía Việt Nam.
Tình trạng ô nhiễm khói bụi đến mức báo động đỏ ở Bắc Kinh dường như không ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của nhà đất ở đây. Người dân vẫn tiếp tục tìm mua BĐS Bắc Kinh, khiến doanh số tăng trưởng đáng kể.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang