Thứ Tư, 14/11/2012, 10:02

Hà Nội: UBND xã Xuân Đỉnh thu hồi đất của dân trái pháp luật

Tháng 10 vừa qua, 12 hộ dân xã Xuân Đỉnh bất ngờ nhận được thông báo cưỡng chế của UBND xã mà không được thỏa thuận hỗ trợ, bồi thường, không biết đất sử dụng vào mục đích gì.
Trong đơn khiếu nại khẩn cấp gửi đến cơ quan báo chí, bà Đỗ Thị Nở (tức Nụ), sinh năm 1977, trú tại số nhà 6 ngách 205/37/34 đường Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội, thay mặt cho 12 hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất phản ánh: UBND TP. Hà Nội ra quyết định thu hồi đất số 874/QĐ - UBND và các quyết định của UBND huyện Từ Liêm, xã Xuân Đỉnh vi phạm quy định Luật đất đai, xâm hại nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của những hộ dân sinh sống ở khu vực này nhiều năm. Dự án được phê duyệt từ năm 2008, nhưng người dân không được biết thông tin, không được hỏi ý kiến dù là chủ sở hữu tài sản hợp pháp.

Hà Nội: UBND xã Xuân Đỉnh thu hồi đất của dân trái pháp luật | ảnh 1
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

Nguồn gốc 12 thửa đất bị UBND TP. Hà Nội tại xã Xuân Đỉnh đã được UBND huyện Từ Liêm cấp Giấy chứng nhận QSDĐ vào năm 2000 với thời hạn 20 năm và là loại đất nông nghiệp. Tuy nhiên, trong nội dung Giấy chứng QSDĐ cấp cho các hộ gia đình năm 2000, mỗi hộ gia đình đã có một phần diện tích được đánh dấu là đất TC (thổ cư).

Sau khi dự án Ngoại giao đoàn thực hiện giải phóng mặt bằng, 12 lô đất nói trên trở thành đất xen kẹt. Từ năm 2004 đến nay, một số hộ gia đình đã tự tôn tạo đất, xây nhà, một số chuyển nhượng quyền sử dụng cho người khác. Từ đó đến nay, các hộ gia đình tự góp tiền và công sức để làm đường, hệ thống cấp - thoát nước, xin Sở Điện lực kéo điện sinh hoạt. Các hộ gia đình không xảy ra tranh chấp, được cấp hộ khẩu, số nhà theo quy định của pháp luật.

Ngày 30/11/2007, huyện Từ Liêm ban hành quyết định 4735/QĐ - UBND phê duyệt báo cáo Kinh tế kỹ thuật về việc thu hồi 1730m2 đất tại Khu Trung, Xuân Đỉnh, Từ Liêm để xây dựng hạ tầng kỹ thuật sau đó đem bán đấu giá QSDĐ. Dựa trên dự án của UBND huyện Từ Liêm lập, ngày 23/9/2008, UBND TP. Hà Nội đã ban hành quyết định số 874/QĐ – UBND về việc “Thu hồi 2936m2 đất nhỏ lẻ, xen kẹt trong khu dân cư xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm; giao cho UBND xã Xuân Đỉnh để xây dựng hạ tầng kỹ thuật các thửa đất đấu giá quyền sử dụng đất xây dựng nhà ở”.

Tuy nhiên, kể từ khi TP. Hà Nội ra quyết định thu hồi (23/9/2008) cho đến khi xã Xuân Đỉnh ra thông báo cưỡng chế (ngày 30/10/2012), các hộ dân không được thông báo việc thu hồi QSDĐ và các tài sản trên đất. Trong khi đó, theo quy định thì khi Nhà nước thu hồi phải công khai thông tin: Tên chủ đầu tư; Căn cứ pháp lý thu hồi đất; Mục đích của việc thu hồi đất; Quy hoạch chi tiết dự án; Phương án đền bù và hỗ trợ cho người bị thu hồi đất, nhà ở và các tài sản trên đất.

Theo phản ánh của các hộ dân thuộc diện bị thu hồi tại xã Xuân Đỉnh, quyết định số 874/QĐ - UBND ngày 23/9/2008 thu hồi 2936m2 tại xã Xuân Đỉnh để giao cho UBND xã Xuân Đỉnh, trong đó có 1730m2 để xây dựng hạ tầng kỹ thuật để bán đấu giá QSDĐ không thuộc các trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại các Điều 38, 39, 40 Luật Đất đai năm 2003, hoặc theo quy định tại Điều 36 Nghị định 181/2004/NĐ – CP ngày 29/10/2004 về thi hành Luật Đất đai. Vì 12 thửa đất nói trên nằm trong diện tích bị thu hồi đều đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ năm 2000 với thời hạn sử dụng 20 năm. Tính đến năm 2012, thời hạn sử dụng phần diện tích đất trên do Nhà nước cấp vẫn còn 8 năm. Bên cạnh đó, quyết định số 874/QĐ - UBND còn khẳng định diện tích đất thu hồi là đất nông nghiệp do UBND xã quản lý, trong khi xã Xuân Đỉnh không quản lý diện tích này.

Quyết định số 874/QĐ - UBND căn cứ quyết định số 136/2007/QĐ-UBND ngày 30/11/2010 của UBND TP. Hà Nội về việc ban hành quy định về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư và làm nhà dãn dân nông thôn trên địa bàn TP. Hà Nội. Nhưng trước đó, ngày 1/2/2005, TP. Hà Nội đã ban hành quyết định 13/2005/QĐ - UB phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Hồ Tây và các thửa đất bị thu hồi được quy hoạch là đất ở, vì vậy diện tích đất bị thu hồi đã thuộc diện đất khu đô thị mới chứ không phải là đất khu nông nghiệp. Những hộ dân ở đây là những người bỏ tiền mua, đầu tư, xây dựng, nhưng huyện Từ Liêm lại mời chủ cũ (không còn giữ Giấy chứng nhận QSDĐ) đến nhận tiền đền bù để tiến hành cưỡng chế, trong khi người có tài sản trực tiếp lại không biết gì là xâm phạm lợi ích hợp pháp của công dân.

Hà Nội: UBND xã Xuân Đỉnh thu hồi đất của dân trái pháp luật | ảnh 2
Văn bản chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ

Liên quan đến vụ việc này, sau khi nhận được đơn khiếu nại của bà Đỗ Thị Nụ và các hộ dân, ngày 5/11/2012, ông Phan Văn Minh, Vụ Trưởng theo dõi khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng Văn phòng Chính phủ đã ký văn bản số 8867/VPCP - KNTN gửi UBND TP. Hà Nội đề nghị kiểm tra, xử lý việc khiếu nại quyết định số 874/QĐ - UBND ngày 23/9/2008 theo quy định pháp luật và thông báo cho Văn phòng Chính phủ biết kết quả.

Trao đổi tại tòa soạn báo ngày 13/11/2012, bà Nụ và đại diện các hộ dân đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Từ Liêm, UBND xã Xuân Đỉnh không ban hành quyết định cưỡng chế trong thời gian cơ quan chức năng xem xét đơn khiếu nại của công dân theo quy định pháp luật. Đồng thời các hộ dâ đề nghị TP. Hà Nội kiểm tra lại quá trình lập và thực hiện dự án thu hồi đất để bán đấu giá, tiếp xúc với công dân để nắm bắt nguyện vọng chính đáng của người dân, bởi đây là nơi sinh sống duy nhất của 12 hộ dân.

(Theo Dân trí)

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang