Thứ Tư, 14/11/2012, 14:50

Thủ tướng: Một trong những trọng tâm cần tập trung xử lý là nợ đọng xây dựng cơ bản

Thủ tướng cũng khẳng định, nợ xấu đang cản trở tín dụng không đến được doanh nghiệp, là nguy cơ làm mất ổn định hệ thống ngân hàng và thị trường tài chính, cần được xử lý khẩn trương.

Thủ tướng: Một trong những trọng tâm cần tập trung xử lý là nợ đọng xây dựng cơ bản

Thủ tướngNguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại phiên họp sáng nay 14/11.

Theo Thủ tướng, từ nửa cuối năm 2011, nợ xấu tại các tổ chứctín dụng có xu hướng tăng nhanh. Theo kết quả kiểm tra của Ngân hàng Nhà nước,nợ xấu tại thời điểm thanh tra là 8,82% tổng dư nợ, tương đương khoảng 250nghìn tỷ, trong đó 73% số nợ có tài sản bảo đảm, các tổ chức tín dụng cũng đãtrích lập được khoảng 75 nghìn tỷ đồng quỹ dự phòng rủi ro.

Nợ xấu đang cản trở tín dụng không đến được doanh nghiệp, cũng là nguy cơ làm mấtổn định hệ thống ngân hàng và thị trường tài chính.

Xử lý nợ xấu là yêu cầu cấp bách, cần thực hiện khẩn trương,quyết liệt nhưng phải có lộ trình phù hợp, quy trình chặt chẽ và theo hướng chỉđạo tập trung, hành động theo Nghị quyết, dùng nhiều giải pháp, kể cả giảiphóng hàng tồn kho, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất.

Ngoài các giải pháp về tháo gỡ hàng tồn kho, hỗ trợ doanhnghiệp, Chính phủ đang chỉ đạo thực hiện các giải pháp sau đây:

Một là, rà soát đánh giálại chính xác tổng mức nợ xấu, tiến hành phân loại các khoản nợ xấu theo loạihình doanh nghiệp, tổ chức tín dụng và theo các loại tài sản bảo đảm, nợ xấutrong bất động sản, nợ xây dựng cơ bản...

Hai là, các tổ chức tíndụng phải chủ động cơ cấu lại nợ với các hình thức thích hợp, trích lập đủ quỹdự phòng rủi ro và sử dụng quỹ này để xử lý nợ xấu. Tổ chức tín dụng nào chưatrích lập đủ thì phải dùng các nguồn phù hợp, kể cả vốn điều lệ để bù đắp và buộcphải giảm mức tăng trưởng tín dụng để bảo đảm an toàn.

Ba là, yêu cầu tổ chứctín dụng, chủ nợ và doanh nghiệp có nợ phải khẩn trương xử lý tài sản bảo đảm đểthanh lý nợ xấu. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy mặc dù phải sử dụng nhiều giảipháp để xử lý nợ xấu, nhưng không thể không có vai trò của Nhà nước.

Chính phủ đã yêu cầuNgân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng phương án thành lập côngty mua bán nợ, ban hành các văn bản pháp lý làm cơ sở cho việc xử lý nợ xấu. Xácđịnh rõ cơ chế hoạt động của công ty này phù hợp với điều kiện thực tế VN và cótham khảo thông lệ quốc tế.

Một trong những trọng tâm cần tập trung xử lý là nợ đọng xây dựng cơ bản từ vốnngân sách. Hiện nay, tổng số nợ đọng xây dựng cơ bản khoảng 90 nghìn tỷ đồng,trong đó nợ các dự án đã hoàn thành khoảng 20 nghìn tỷ, nợ các dự án chuyển tiếplà 70 nghìn tỷ.

Phần lớn các khoản nợ đọng xây dựng cơ bản là ở các địaphương. Tình hình này có nguyên nhân từ việc phân cấp đầu tư. Nhiều dự án do địaphương quyết định, phê duyệt, trong khi trung ương chịu trách nhiệm cân đối vốn.Thực tế các địa phương đều có vốn để xây dựng hạ tầng, phục vụ phát triển sảnxuất và cải thiện đời sống.

Doanh nghiệp được xây dựng dự án đã rất tích cực. Nhiều trườnghợp chủ động vốn thi công công trình, trong khi vốn thì có hạn, nhiều doanhnghiệp vẫn thụ động. Đây cũng là bất cập về cơ chế chính sách có trách nhiệm củartung ương và địa phương. Chính phủ đã yêu cầu các địa phương lập phương án cụthể để khẩn trương xử lý nợ đọng trong xây dựng cơ bản và đã giao Bộ Kế hoạchvà Đầu tư tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý.

Thành Hưng

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang