Thứ Tư, 14/11/2012, 14:50

Thủ tướng: Một trong những trọng tâm cần tập trung xử lý là nợ đọng xây dựng cơ bản

Thủ tướng cũng khẳng định, nợ xấu đang cản trở tín dụng không đến được doanh nghiệp, là nguy cơ làm mất ổn định hệ thống ngân hàng và thị trường tài chính, cần được xử lý khẩn trương.

Thủ tướng: Một trong những trọng tâm cần tập trung xử lý là nợ đọng xây dựng cơ bản

Thủ tướngNguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại phiên họp sáng nay 14/11.

Theo Thủ tướng, từ nửa cuối năm 2011, nợ xấu tại các tổ chứctín dụng có xu hướng tăng nhanh. Theo kết quả kiểm tra của Ngân hàng Nhà nước,nợ xấu tại thời điểm thanh tra là 8,82% tổng dư nợ, tương đương khoảng 250nghìn tỷ, trong đó 73% số nợ có tài sản bảo đảm, các tổ chức tín dụng cũng đãtrích lập được khoảng 75 nghìn tỷ đồng quỹ dự phòng rủi ro.

Nợ xấu đang cản trở tín dụng không đến được doanh nghiệp, cũng là nguy cơ làm mấtổn định hệ thống ngân hàng và thị trường tài chính.

Xử lý nợ xấu là yêu cầu cấp bách, cần thực hiện khẩn trương,quyết liệt nhưng phải có lộ trình phù hợp, quy trình chặt chẽ và theo hướng chỉđạo tập trung, hành động theo Nghị quyết, dùng nhiều giải pháp, kể cả giảiphóng hàng tồn kho, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất.

Ngoài các giải pháp về tháo gỡ hàng tồn kho, hỗ trợ doanhnghiệp, Chính phủ đang chỉ đạo thực hiện các giải pháp sau đây:

Một là, rà soát đánh giálại chính xác tổng mức nợ xấu, tiến hành phân loại các khoản nợ xấu theo loạihình doanh nghiệp, tổ chức tín dụng và theo các loại tài sản bảo đảm, nợ xấutrong bất động sản, nợ xây dựng cơ bản...

Hai là, các tổ chức tíndụng phải chủ động cơ cấu lại nợ với các hình thức thích hợp, trích lập đủ quỹdự phòng rủi ro và sử dụng quỹ này để xử lý nợ xấu. Tổ chức tín dụng nào chưatrích lập đủ thì phải dùng các nguồn phù hợp, kể cả vốn điều lệ để bù đắp và buộcphải giảm mức tăng trưởng tín dụng để bảo đảm an toàn.

Ba là, yêu cầu tổ chứctín dụng, chủ nợ và doanh nghiệp có nợ phải khẩn trương xử lý tài sản bảo đảm đểthanh lý nợ xấu. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy mặc dù phải sử dụng nhiều giảipháp để xử lý nợ xấu, nhưng không thể không có vai trò của Nhà nước.

Chính phủ đã yêu cầuNgân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng phương án thành lập côngty mua bán nợ, ban hành các văn bản pháp lý làm cơ sở cho việc xử lý nợ xấu. Xácđịnh rõ cơ chế hoạt động của công ty này phù hợp với điều kiện thực tế VN và cótham khảo thông lệ quốc tế.

Một trong những trọng tâm cần tập trung xử lý là nợ đọng xây dựng cơ bản từ vốnngân sách. Hiện nay, tổng số nợ đọng xây dựng cơ bản khoảng 90 nghìn tỷ đồng,trong đó nợ các dự án đã hoàn thành khoảng 20 nghìn tỷ, nợ các dự án chuyển tiếplà 70 nghìn tỷ.

Phần lớn các khoản nợ đọng xây dựng cơ bản là ở các địaphương. Tình hình này có nguyên nhân từ việc phân cấp đầu tư. Nhiều dự án do địaphương quyết định, phê duyệt, trong khi trung ương chịu trách nhiệm cân đối vốn.Thực tế các địa phương đều có vốn để xây dựng hạ tầng, phục vụ phát triển sảnxuất và cải thiện đời sống.

Doanh nghiệp được xây dựng dự án đã rất tích cực. Nhiều trườnghợp chủ động vốn thi công công trình, trong khi vốn thì có hạn, nhiều doanhnghiệp vẫn thụ động. Đây cũng là bất cập về cơ chế chính sách có trách nhiệm củartung ương và địa phương. Chính phủ đã yêu cầu các địa phương lập phương án cụthể để khẩn trương xử lý nợ đọng trong xây dựng cơ bản và đã giao Bộ Kế hoạchvà Đầu tư tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý.

Thành Hưng

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang