Thứ Tư, 14/11/2012, 17:30

Đã trình Thủ tướng Đề án cơ cấu lại ngân hàng Agribank

Đó là thông tin được Thống đốc cho biết trong báo cáo trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, thứ 3 Quốc hội khóa XIII.

Đã trình Thủ tướng Đề án cơ cấu lại ngân hàng Agribank

Theo Báo cáo trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, thứ3 Quốc hội khóa XIII của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, trong giai đoạn 2011 –12, NHNN đã tập trung đánh giá, xác định thực trạng hoạt động, chất lượng tài sảnvà nợ xấu của các TCTD; đánh giá, phân loại TCTD; xây dựng và triển khai phươngán cơ cấu lại các TCTD, trong đó ưu tiên xử lý các TCTD yếu kém; tập trung hỗtrợ thanh khoản để đảm bảo khả năng chi trả của các TCTD; triển khai sá nhập, hợpnhất, mua lại TCTD trên nguyên tắc tự nguyện; tăng vốn điều lệ và xử lý nợ xấucủa các TCTD; cơ cấu lại hoạt động và hệ thống quản trị.

Sau khi xác định được 9 NHTMCP yếu kém cần cơ cấu lại,đến nay đã hợp nhất 3 NHTM là Đệ Nhất, Sài Gòn, Việt Nam Tín Nghĩa thành NHTMCPSài Gòn (SCB). NHTMCP Tiên Phongcũng được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cơ cấu lại và Thống đốc đãphê duyệt Phương án cơ cấu lại theo hướng tự củng cố, chấn chỉnh.

NHTMCP Nhà Hà Nội (Habubank) được Thủ tướng chấp thuậnchủ trương cơ cấu lại và Thống đốc phê duyệt phương án cơ cấu theo hướng sáp nhậpvào NHTMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

Đối với các ngân hàng yếu kém còn lại, NHNN đang phốihợp với các Bộ ngành, địa phương liên quan chỉ đạo các ngân hàng này khẩntrương xây dựng và hoàn thiện Phương án cơ cấu lại để trình xin ý kiến chỉ đạocủa Thủ tướng Chính phủ.

Thực tiễn triển khai cho thấy, cơ cấu lại khu vựcngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng yếu kém là vấn đề hết sức phức tạp, nhạy cảmvà gặp không ít khó khăn.

Dù nhiều khó khăn, nhưng việc kéo dài tình trạng yếukém của các ngân hàng phải tái cơ cấu càng làm gia tăng tổn thất cho bản thâncác nhà băng này và tăng rủi ro cho hệ thống, nên thời gian qua, NHNN đã tìmcác biện pháp tháo gỡ khó khăn, khẩn trương tiến hành các quy trình, thủ tục đểsớm phê duyệt Phương án tái cơ cấu, làm cơ sở cho các ngân hàng thực hiện.

NHNN cũng giám sát chặt chẽ quá trình tái cơ cấu,xác định mục tiêu cuối cùng của việc tái cơ cấu là duy trì sự an toàn, ổn địnhcủa hệ thống, đảm bảo sự lành mạnh của ngân hàng sau tái cơ cấu.

Bên cạnh việc xử lý các NHTMCP yếu kém, cũng tronggiai đoạn này, NHNN đã chỉ đạo và triển khai nhiều biện pháp phù hợp với lộtrình tại Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD giai đoạn từ 2011 đến 2015 để tiếnhành cơ cấu lại hệ thống. Đến nay, NHNN đã đạt được một số kết quả cụ thể như:

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển VN (BIDV) đã tiếnhành bán đấu giá cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào 28/12/2011. Ngày 23/4/2012,Thống đốc đã cấp giấy phép thành lập và hoạt động NHTMCP BIDV. Ngày 25/5, SởGDCK TPHCM đã thông báo về việc nhận hồ sơ đăng ký niêm yết lần đầu của BIDV.

Ngày 20/7/2011, Ngân hàng phát triển Nhà đồng bằngSông Cửu Long (MHB) đã bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng. Ngày 8/6/2012đã tổ chức ĐHCĐ lần thứ nhất. Ngày 23/7 Thống đốc đã cấp giấy phép thành lập vàhoạt động NHTMCP MHB.

NHNN đã chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành xây dựngtrình Thủ tướng Chính phủ để phê duyệt Đề án cơ cấu lại Ngân hàng Nông nghiệpvà Phát triển nông thôn VN (Agribank) cùng các công ty trực thuộc.

NHNN cũng đã chỉ đạo các NHTM từng bước củng cố lại hoạtđộng; nâng cao năng lực quản trị điều hành như: (i) Yêu cầu các ngân hàng tíchcực cơ cấu lại nguồn vốn theo hướng nâng cao tỷ trọng nguồn vốn ổn định, có kỳhạn dài hơn, giảm phụ thuộc vào nguồn vốn huy động từ liên ngân hàng. (ii) Từng bước chuyển dịch mô hình kinh doanh theo hướng giảm bớt sự phụ thuộcvào hoạt động tín dụng và tăng nguồn thu từ hoạt động phi tín dụng…

Thành Hưng

Theo TTVN

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký văn bản số 5950/UBND-ĐT yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc rà soát quy hoạch các địa điểm đất có chức năng phù hợp để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn tại 10 quận trên địa bàn thành phố.
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, Hà Nội có thể xây nhà ở xã hội được như Bình Dương và Tp.HCM nếu các doanh nghiệp chung tay vào cuộc.
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 147/2016/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 45/2013/TT-BTC hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định (TSCĐ). Trong đó có nhiều quy định được bổ sung.
Mới đây, UBND Tp.HCM đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Bến đò Bình Quới tại P. Linh Đông - Trường Thọ, Q. Thủ Đức, Tp.HCM.
Các số liệu cho thấy, doanh số bán nhà tại Mỹ đã tăng mạnh trở lại trong tháng 9/2016, lần đầu tiên chạm mức cao nhất trong vòng 4 năm qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang