Thứ Năm, 15/11/2012, 08:50

Cần thành lập Ủy ban liên bộ xử lý nợ xấu

Chiều 14-11, ĐBQH Trần Hoàng Ngân (Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đoàn TP.HCM) tiếp tục có cuộc trao đổi với báo chí về 2 vấn đề nóng của nền kinh tế: vàng và nợ xấu.

Cần thành lập Ủy ban liên bộ xử lý nợ xấu

- PV: Có ý kiến cho rằng, người dân mua vàng về cất trữ, cũng giống như một cái hầm trú ẩn an toàn nhằm vượt qua thời kỳ khó khăn, ôngcó nhận xét gì về hình ảnh này?

- Ông Trần Hoàng Ngân: Đúng như thế. Tại sao dân mua vàng vào nhiều như vậy, đó là do chúng ta chưa tạo ra một nền kinh tế vĩ mô ổn định, giúp dân an tâm để mạnh dạn bán vàng đưa vào sản xuất kinh doanh. Tôi nghe Thống đốc NHNN báo cáo rằng, vàng trong dân có vài trăm tấn, đây là lượng tài sản vô cùng giá trị.

Còn nhớ trên thế giới, khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997-1998, Malaysia đã tận dụng được vàng trong dân, huy động được nguồn vốn này để vượt qua cơn khủng hoảng mà không cần vay ai, làm được như vậy mới là nghệ thuật điều hành. Đồng ý Chính phủ thống nhất quản lý, chống vàng hóa, cấm dùng vàng là phương tiện thanh toán, nhưng phải bảo vệ quyền sở hữu hợp pháp của dân về vàng, tạo điều kiện cho người dân mua và bán vàng; tổ chức quản lý mạng lưới mua bán một cách minh bạch, rộng rãi và thuận lợi cho dân.

- Ông đánh giá như thế nào về các biện pháp điều hành, quản lý vàng của NHNN trong thời gian qua?

- Xử lý vàng cần có giải pháp và phải hết sức bình tĩnh. Việc xử lý của NHNN đã đạt được một số điểm nhất định, nhưng còn hơi “nóng”, trong khi cần độ “trễ”. Ví dụ cần tuyên truyền cho người dân, tạo lập mạng lưới đủrộng để người dân có thể đổi từ vàng phi SJC sang vàng SJC, hoặc chuẩn bị thương hiệu vàng quốc gia thay vì lấy một thương hiệu có sẵn… Xử lý vàng trong bối cảnh hiện nay phải đạt nhiều mục tiêu, Thống đốc NHNN mớilo mục tiêu tỷ giá, còn mục tiêu liên thông để giá vàng trong nước không chênh lệch so với giá vàng thế giới chưa đạt được.

- Để xử lý điểm “nghẽn” thứ hai hiện nay của nền kinh tế là nợ xấu, theo ông cần những giải pháp gì?

- Hiện nay tình hình ngân sách đang eo hẹp, nhưng nhu cầu chi cho đầu tưphát triển, đặc biệt là cơ sở hạ tầng giao thông rất cần, tiền lấy đâu ra?

 Có thể nhìn lại quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đã tiến hành 20 năm nay, chúng ta đạt được một số kết quả nhất định, trong đó tiền thu từ việc bán doanh nghiệp Nhà nước giải thể, tiền thu về cổ tức vốn cổ phần của nhà nước… được tổng cộng khoảng 120 nghìn tỷ đồng. Tiền này không thu về ngân sách nhà nước, mà để lại ở các quỹ hỗ trợ sắp xếp,phát triển doanh nghiệp và được chi theo các quyết định của Chính phủ. Trong đó có chi cho lao động dôi dư do bị ảnh hưởng trong quá trình cổ phần hóa (2%); số còn lại để chi bổ sung vốn điều lệ cho các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Nhưng vẫn chưa sử dụng hết, còn lại khoảng 27 nghìn tỷ đồng tồn quỹ (gửi ngân hàng hoặc mua trái phiếu), như vậy thời gian qua, việc sử dụng nguồn vốn này hiệu quả chưa cao.

Tôi muốn đặt câu hỏi sử dụng nguồn này thế nào cho hiệu quả như nhu cầu chi cho đầu tư phát triển nêu trên? Điểm nghẽn là vàng và nợ xấu, rõ ràng nếu không giải quyết nợ xấu, không thể tái cấu trúc kinh tế, không thể tăng trưởng tín dụng, dẫn tới doanh nghiệp phá sản. Phải ưu tiên xử lý nợ xấu, vấn đề này liên quan đến nhiều ngành và nhiều địa phương, vì thế cần thành lập Ủy ban liên bộ xử lý nợ xấu. Người dân không yêu cầu phải giải quyết nợ xấu ngay lập tức, nhưng người dân cần biết phương án xử lý có khả thi, minh bạch không. Như thế Quốc hội phải tăng cường giámsát xử lý nợ xấu, và phải giám sát trước, trong và cả sau quá trình xử lý.

- Xin cám ơn ông!

Theo Cao Minh
ANTĐ
Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang