Thứ Năm, 15/11/2012, 10:15

Phú Thọ: 20 năm sống lận đận vì cách làm việc vô trách nhiệm của TP. Việt Trì

Nộp 15 triệu đồng để mua đất trên đại lộ Hùng Vương, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ từ năm 1993.

Phú Thọ: 20 năm sống lận đận vì cách làm việc vô trách nhiệm của TP. Việt Trì

 Sau 20 năm chờ đợi, cùng 3lần nhận đất hụt, bà Nguyễn Thị Việt Cường vẫn chưa được nhận mảnh đất,dù bà Cường nhiều lần gửi đơn đề nghị đến UBND TP.

Trong đơn đề nghị gửi báo Dân trí, bà Nguyễn Thị Việt Cường và chồng là Lê Văn Kiền, trú tại số nhà 12, ngõ 54, đườngHòa Phong, phường Gia Cẩm, TP. Việt Trì phản ánh: Năm 1993, bà Cường nộp 15 triệu đồng để làm thủ tục mua nhà. Khi bà Cường chưa kịp xây dựng, TP. Việt Trì đã ra thông báo lô đất này đã bán cho người khác. Từ năm 1993 đến năm 1996, TP. Việt Trì nhiều lần chuyển dịch vị trí mảnh đất dự định bán cho bà Cường nhưng đến tận bây giờ bà Cường chưa nhận được đất, dù đây là quyền lợi hợp pháp của gia đình bà.

Nội dung đơn của bà Nguyễn Thị Việt Cường nêu: sau khi 2 vợ chồng cùng nghỉ hưu, năm 1990, bà Cường mua 1 ô quán trên đườngHùng Vương ở chợ Gia Cẩm ngày nay bán hàng tạp hóa lấy tiền nuôi các con ăn học. Đến năm 1993, khu đất này được quy hoạch thành khu dân cư vàbán móng nhà ở cho người dân, nhưng ưu tiên cho các hộ kinh doanh cá thể đã và đang kinh doanh tại đây. Bà Cường có làm đơn xin mua để tiếp tục kinh doanh, nhưng TP. Việt Trì không cho mà chuyển diện tích phê duyệt cho bà Cường về đoạn A2 - A3 đường Hùng Vương.

Quyết định mua móng nhà của bà Cường được phê duyệt năm 1993

Quyết định mua móng nhà của bà Cường được phê duyệt năm 1993

Sau khi được phê duyệt đơn mua đất, ngày 10/12/1993, bà Cường đã nộp 15 triệu đồng để hoàn thiện thủ tục mua móng nhà, biên bản bàn giao đất. Tuy nhiên, khi bà Cường chưa kịp xây dựng, TP. Việt Trì đã ra thông báo mảnh đất này được bán cho người khác. Ít ngày sau, UBND TP. Việt Trì tiếp tục có văn bản đề nghị đền lại cho bà Cường mảnh đất khu băng 1 đoạn B4 - C4 thuộc phường Tiên Cát theo quyết định số 325/QĐ - UBND ngày 8/7/1994, biên bản bàn giao đất số 4562/92/BBGĐ ngày 20/5/1993 (lô đất số 29 có diện tích 4x20m), bà Cường đã đóng 200.000đ để xây dựng công trình thoát nước phiếu thu số 008054 ngày 19/9/1995.

Đầu năm 1996, khi bà Cường chuẩn bị xây dựng thì TP. Việt Trì lại gửi thông báo ô đất trên thuộc phần diện tích quy hoạch và công viên Văn Lang nên việc xây dựng phải đình chỉ chờ ý kiến chỉ đạo của TP. Nhưng kể từ năm 1996 đến nay, quyền lợi chính đáng của nhà bà Cường vẫn chưa được giải quyết, trong khi nhiều hộ gia đình thuộc diện giống nhà bà Cường đã được bố trí lô đất mới.

Ngày 5/5/2011, bà Nguyễn Thị Việt Cường làm đơn xin cấp đất và các giấy tờ liên quan đến UBND TP. Việt Trì. Trong hồ sơ bà Cường gửi lên TP. Việt Trì, Chủ tịch UBND phường Tiên Cát, ông Nguyễn Văn Đán đã ký xác nhận đề nghị UBND TP. Việt Trì bố trí trả lại ô đất số171, diện tích 90m2 tại khu Tái định cư Đồng Ngược được ký ngày 4/1/2012. Nhưng sau nhiều tháng chờ đợi, TP. Việt Trì đã không phê duyệttờ trình mà trả hồ sơ về phường mà không đưa ra hướng giải quyết hoặc thời hạn xem xét quyền lợi của công dân.

Để làm rõ đơn phản ánh của công dân, ngày 13/11/2012, PV Dân tríđã có buổi làm việc tại trụ sở UBND phường Tiên Cát, Tại buổi làm việc,Chủ tịch Nguyễn Văn Đán cho biết: “Nhà bà Cường nằm trong danh sách 9 hộ dân còn lại bị nhà nước thu hồi đất nhưng chưa được cấp đất mới. Về phía UBND phường, chúng tôi đã làm tờ trình gửi UBND TP. Việt Trì đề nghị cấp đất nhưng TP. Việt Trì không phê duyệt và trả lại hồ sơ với lý do ưu tiên giải quyết cho những hộ không còn nơi ở trước, TP. Việt Trì cũng không đưa ra mốc thời gian cụ thể sẽ giải quyết”.

Hành trình đòi đất của bà Cường đã kéo dài 20 năm, nhưng trong buổi làm việc với PV Dân trí,Phó Chủ tịch UBND TP. Việt Trì, ông Nguyễn Mạnh Sơn lại trả lời chưa nắm được thông tin vụ việc này vì mới lên nhận nhiệm vụ nên chưa thể trảlời, hoặc đưa ra hướng giải quyết những quyền lợi chính đáng của công dân, dù việc này thuộc trách nhiệm của ông Sơn và ngày 9/11/2012, UBND tỉnh Phú Thọ đã có văn bản chỉ đạo TP. Việt Trì xem xét giải quyết khiếunại của công dân.

Trước thái độ thờ ơ của UBND TP. Việt Trì, bà Nguyễn Thị Việt Cường tỏ ra rất bức xúc, bà Cường cho biết: “Tôi bỏ tiền mua móng nhà lúc con tôi con nhỏ, đến nay con tôi đều đã khôn lớn nhưng tôi chưa nhận được mảnh đất mua cách đây 20 năm. Từ năm 2000, tôi liên tục gửi đơn đề nghị nhưng không nhận được hồi âm của UBND TP. Việt Trì. Ở cái tuổi gần đất xa trời, tôi chỉ mong UBND tỉnh Phú Thọ xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Theo Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Dân Trí

Ngoài Biên Hòa, nhiều địa bàn khác tại Đồng Nai như Trảng Bom, Long Thành, Thống Nhất cũng tấp nập mua bán đất nhưng chủ yếu là đất nông nghiệp. Các giao dịch trên thị trường phần lớn cũng chỉ bằng giấy tay.
Nhiều dự án "đắp chiếu" nhiều năm tại Tp.HCM đã được hồi sinh nhờ nhận được dòng tiền từ các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A). Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng gặp thuận lợi khi tái khởi động.
Trong năm 2017, Bộ Tài chính đã thu 137.800 tỷ đồng thuế, phí liên quan đến tài sản, trong đó có khoảng 120.000 tỷ đồng liên quan đến nhà đất, chiếm 87%.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang