Thứ Tư, 02/11/2011, 10:09

Rất nhiều doanh nghiệp thép gặp khó

Tình hình thị trường thép vẫn không có tín hiệu khả quan, hiện tại rất nhiều doanh nghiệp thép khốn đốn, trong đó có những doanh nghiệp lớn đã phải bán nhà máy sản xuất thép của mình.
Một nguồn tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết do gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh kéo dài, nợ chồng chất nên Công ty thép Đình Vũ (Hải Phòng) vừa tuyên bố rao bán nhà máy sản xuất thép của mình. Nhiều công ty khác cũng đang trong tình trạng tương tự.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 27-10, nguồn tin này cho biết trước đó, Công ty thép Vạn Lợi (Hải Phòng) do liên tục gặp khó khăn cũng đành phải bán nhà máy sản xuất thép của mình cho Công ty thép Việt Úc.

Với lợi thế chuyên về cán, Việt Úc mua lại nhà máy luyện thép của Vạn Lợi với hy vọng hoàn thiện lại các khâu sản xuất từ luyện đến cán ra thành phẩm để giảm giá thành, hy vọng tiếp tục cạnh tranh trên thị trường.

“Hiện nay hầu hết doanh nghiệp thép đang gặp nhiều khó khăn và chỉ sản xuất 50% công suất, rất nhiều doanh nghiệp thép vừa và nhỏ đang rơi vào cảnh “chết lâm sàng”, một vài doanh nghiệp lớn cũng đã tuyên bố phá sản”, nguồn tin này cho hay.

Trước đó, hồi tháng 7 năm nay, VSA cũng đưa ra cảnh báo sẽ có khoảng 20% doanh nghiệp có thể bị phá sản vào cuối năm nay do sức mua trên thị trường sụt giảm. Số doanh nghiệp phá sản rơi vào những đơn vị sử dụng công nghệ sản xuất lạc hậu.

Thống kê cho thấy hiện ngành thép có khoảng 30 doanh nghiệp sản xuất thép quy mô lớn và trên dưới 100 doanh nghiệp sản xuất thép quy mô nhỏ hơn (công suất khoảng 5-7 ngàn tấn/năm).

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) vừa dự báo tiêu thụ thép cả nước năm 2011 sẽ giảm khoảng 10% so với năm 2010, và những biến động về giá nguyên liệu trên thế giới tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp đến ngành công nghiệp thép Việt Nam trong năm 2012.

VSA nhận định, trong năm 2011, sản xuất sản phẩm thép các loại như: thép xây dựng, thép dài, thép cuộn cán nguội, ống thép hàn và thép mạ kim loại, thép phủ màu ước chỉ đạt 9,4 triệu tấn. Qua năm 2012, ngành thép chỉ đặt kế hoạch sản xuất đạt khoảng 9,8 triệu tấn, tiêu thụ thép dự kiến chỉ tăng khoảng 4% so với năm 2011.

VSA cho rằng mặc dù đang hội nhập với nền kinh tế thế giới, nhưng trong năm 2012, Việt Nam vẫn còn phải nhập khẩu 80% sắt thép phế, gần 40% phôi thép, 100% thép cuộn cán nóng, 100% điện cực, gần 100% than cốc, than mỡ … nên những biến động về giá cả nguyên liệu thế giới tiếp tục ảnh hưởng đến ngành công nghiệp thép Việt Nam.

Thời gian gần đây, các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước đối mặt với nhiều khó khăn do các ngành tiêu thụ nhiều thép như đóng tàu, xây dựng, cơ khí chế tạo bị suy giảm.

Chưa kể các nguyên nhân khác như thị trường bất động sản đóng băng kéo dài, chênh lệch tỷ giá ngọai tệ giữa chính thức và thị trường tự do, thiếu ngoại tệ để nhập khẩu nguyên vật liệu và lãi suất tiền đồng quá cao, làm tăng chi phí đầu vào, khiến nhiều doanh nghiệp thép phải thu hẹp sản xuất, tìm cách đẩy mạnh xuất khẩu để giải phóng bớt lượng hàng tồn kho.

Tuy nhiên, việc đẩy mạnh xuất khẩu cũng không dễ dàng bởi lãi suất vay từ các ngân hàng trong nước khá cao làm đội chi phí sản xuất, tăng giá thành. Ví dụ như nhiều doanh nghiệp đang tìm cách đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Campuchia nhưng cũng phải cạnh tranh quyết liệt với thép của Thái Lan, thép Trung Quốc.

(Theo TBKTSG)

Chiếm tỷ trọng 59% tổng xuất khẩu sản phẩm thép trong năm 2017, ASEAN tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của ngành thép Việt Nam.
Nhà vệ sinh dù lớn hay nhỏ đều cần phải được thiết kế tiện dụng, hợp lý. Bên cạnh việc trang trí đẹp mắt, không gian trong nhà vệ sinh cần tạo được cảm giác thoải mái và riêng tư.
Nếu bạn đang muốn tự mình trang trí, làm đẹp không gian sống mà không cần nhờ đến sự tư vấn của các kiến trúc sư hay các chuyên gia nội thất, thì những gợi ý thú vị trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tự tin làm đẹp nhà bằng cách cải tạo sàn nhà và nội thất.
Lên đầu trang