Thứ Sáu, 16/11/2012, 07:30

VNĐ qua “lăng kính” tỷ giá

Sự dịch chuyển tiết kiệm từ USD sang VNĐ đem lại hiệu ứng tích cực cả về mặt tâm lý lẫn thực tiễn, hạn chế hiện tượng đầu cơ, găm giữ ngoại tệ của các tổ chức.

VNĐ qua “lăng kính” tỷ giá

Tính đến ngày 12/11 tỷ giá bình quân liên ngânhàng tiếp tục giữ ở 20.828 đồng/USD. Mức tỷ giá này đã được giữ nguyên từ24/12/2011 đến nay. Chỉ còn hơn một tháng nữa năm 2012 sẽ kết thúc và dù phảiđối mặt không ít khó khăn do bối cảnh kinh tế trong nước cũng như thế giới gặpnhiều khó khăn, nhưng đến thời điểm này, đa số ý kiến đồng tình năm 2012 tiếptục là một năm thành công của NHNN trong điều hành tỷ giá.

Tại một cuộc gặp gỡ báo chí đầu năm, Thống đốcNHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, với kinh nghiệm làm việc trong ngành Ngân hàngtrong nhiều năm ông nhận thấy một điều: nếu Chính phủ và NHNN có sự điều hànhnhất quán thì tỷ giá sẽ ổn định.

Năm 2012, ngay từ đầu năm, NHNN đã chủ độngcông bố định hướng điều hành tỷ giá với mức biến động không quá 2% – 3% trongnăm 2012. Thông điệp đã khẳng định, NHNN theo đuổi mục tiêu kiểm soát tỷ giá,hạn chế kỳ vọng về sự mất giá của đồng VNĐ; hạn chế hoạt động đầu cơ, găm giữngoại tệ gây bất lợi cho tỷ giá… để đi đến mục tiêu cuối cùng ổn định giá trị,nâng cao vị thế của đồng VNĐ, tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Đó cũng là lý do từ đầu năm đến nay, NHNN điềuchỉnh các mức lãi suất điều hành luôn theo hướng hỗ trợ cho giá trị của VNĐ,củng cố vị thế của VNĐ. Lãi suất huy động USD đối với dân cư được NHNN quy địnhtrần 2%/năm, lãi suất VNĐ ngắn hạn ở mức 9%; và các NHTM thường huy động kỳ hạndài với lãi suất trên 11%. Một chuyên gia ngân hàng cho rằng, mức chênh lệchgiữa lãi suất VNĐ và USD từ 7% – 10% thừa sức hấp dẫn cũng như bù đắp lợi íchcho người giữ VNĐ cho dù nếu có phải phá giá tiền đồng.

Và tính đến ngày 19/10/2012, trong khi huy động VNĐtăng tới 28,76% thì huy động USD giảm 5,53% so với cuối năm 2011 đã minh chứngcho điều này. Sự dịch chuyển tiết kiệm từ USD sang VNĐ đem lại hiệu ứng tíchcực cả về mặt tâm lý lẫn thực tiễn, hạn chế hiện tượng đầu cơ, găm giữ ngoại tệcủa các tổ chức, góp phần bình ổn thị trường ngoại hối và tạo điều kiện thuậnlợi cho việc điều hành tỷ giá.

Và nếu như những năm trước, vàng luôn là kẻ “phábĩnh” trong điều hành tỷ giá, thì năm nay điều đó đã không xảy ra. Mặc dù vấpphải biến động mạnh của giá vàng quốc tế, sự chênh lệch ở mức cao giữa giá vàngtrong nước và thế giới, nhưng với sự chủ động, NHNN đã chuẩn bị những công cụcần thiết để hạn chế tác động của thị trường đối với tỷ giá như: Nghị định 24về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, Nghị định 95/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sungmột số điều của Nghị định số 202/2004/NĐ-CP ngày 10/12/2004 của Chính phủ về xửphạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng. Dự trữngoại hối cũng liên tục được bổ sung qua việc NHNN tăng cường mua USD từ cácNHTM.

Bên cạnh đó, NHNN đẩy mạnh tín dụng phục vụ xuấtkhẩu đã góp phần tích cực khuyến khích xuất khẩu, hạn chế nhập siêu và giảm áplực về cung - cầu ngoại tệ trên thị trường. Qua đó góp phần quan trọng hỗ trợbình ổn tỷ giá và thị trường ngoại hối. Một trong những điểm nhấn chính sách tỷgiá từ đầu năm đến nay là NHNN đã triển khai các giải pháp hướng tới mục tiêugiảm dần quan hệ huy động – cho vay ngoại tệ sang quan hệ mua – bán ngoại tệ;giảm tình trạng đô la hóa và tăng niềm tin vào đồng VNĐ như: thu hẹp đối tượngđược vay ngoại tệ trong nước, tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ đối vớicác TCTD; quy định mức lãi suất huy động vốn tối đa bằng USD của các tổ chứckinh tế và cá nhân tại TCTD; ban hành Thông tư mới quy định việc mua, bán ngoạitệ của một số tập đoàn, tổng công ty Nhà nước...

Với các biện pháp nêu trên, NHNN đã thành côngtrong ổn định tỷ giá VNĐ/USD. Cụ thể, tỷ giá và thị trường ngoại hối chuyểnbiến theo hướng tích cực. Cho đến thời điểm này, khi bắt đầu vào vụ kinh doanhcuối năm của các đơn vị sản xuất, cung ứng dịch vụ, nhưng thị trường không diễnra tình trạng căng thẳng, tỷ giá diễn biến khá ổn định, linh hoạt theo cung cầungoại tệ trong biên độ tỷ giá cho phép. Tỷ giá giao dịch của các NHTM không cónhiều biến động.

Báo cáo hoạt động của NHNN trong những tuần gầnđây tiếp tục khẳng định thanh khoản ngoại tệ toàn hệ thống được cải thiện.Doanh số mua bán ngoại tệ giữa TCTD với khách hàng diễn biến theo hướng tíchcực. NHNN mua được một lượng lớn ngoại tệ từ các TCTD để bổ sung dự trữ ngoạihối Nhà nước. Thị trường ngoại tệ tự do hầu như không còn hoạt động, các TCTDchấp hành tốt các quy định về mua bán ngoại tệ, tâm lý thị trường ổn định hơn,các nhu cầu ngoại tệ cấp thiết đã được đảm bảo.

Cuối năm cũng là thời điểm nhu cầu USD tăng caohơn theo yếu tố mùa vụ, nhưng, nhiều ý kiến cho rằng sẽ khó có thể xảy ra việcđiều chỉnh tỷ giá. Bởi trên thực tế nhu cầu USD của DN tuy có tăng song khôngđột biến. Thậm chí, theo TS. Lê Xuân Nghĩa dù có yếu tố đột biến thì với lượngdự trữ ngoại hối tăng thêm 10 tỷ USD từ đầu năm đến nay, NHNN đủ sức can thiệpđể bình ổn thị trường.

Theo Huyền Thanh

Thời báo ngân hàng

Từ ngày 19/4 - 21/5/2018, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển Dự án Đầu tư xây dựng khu dân cư phía Đông, xã An Phụ, huyện Kinh Môn với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc mua bán đất trao tay không có giấy tờ gì là vô cùng mạo hiểm. Những trường hợp này sẽ không được hợp thức hóa.
Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo thay thế cho Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Tại Châu Á Thái Bình Dương, thị trường bất động sản thay thế dù còn khá non trẻ nhưng lợi nhuận thu về cho phân khúc này đang có tốc độ tăng trưởng chóng mặt.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang