Thứ Sáu, 16/11/2012, 08:15

Hà Nội quyết làm bãi đỗ xe “tai tiếng”

Dự án xây dựng bãi đỗ xe tĩnh tại Đầm Trấu mặc dù vấp phải sự phản ứng quyết liệt của người dân, thế nhưng, UBND quận Hai Bà Trưng và chủ đầu tư cũng kiên quyết thực hiện.

Hà Nội quyết làm bãi đỗ xe “tai tiếng”

Dân mời luật sư vào cuộc

Như VietNamNet đã phản ánh, dự án bãi đỗ xe tĩnh“tai tiếng” triển khai tại KĐT Đầm Trấu, phường Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng) đãvấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của người dân.

Theo họ, dự án này nằm trong hành lang an toànbảo vệ đê, hành lang an toàn điện lưới quốc gia, ảnh hưởng đến chỉ giới thoátlũ, xén vườn hoa, công viên cây xanh…

Theo sơ đồ quy hoạch dự án và hồ sơ thiết kế dựán, bãi đỗ xe Đầm Trấu được chủ đầu tư xây dựng có tổng diện tích hơn 4.581m2thuộc sáu thửa đất; diện tích xây dựng bãi đỗ xe là 2.144m2, chiếm 54% quỹ đất.Còn lại là mặt bằng xây dựng vườn hoa và hạ tầng giao thông (cấp 3).

Hà Nội quyết làm bãi đỗ xe “tai tiếng”  (1) Dự án xây dựngbãi đỗ xe tĩnh được triển khai sẽ xén nhiều khoảng không cây xanh,công viên… tại KĐT Đầm Trấu.

Tổng đầu tư dự án là hơn 4,36 tỷ đồng, 100% vốntự có. Dự án hoàn thành trong thời hạn 120 ngày, chủ dự án sẽ tự khai thác, quảnlý.

Cụ thể, ngày 22/8/2012, UBND phường Bạch Đằng có2 thông báo số 55 – 56 về việc niêm yết công khai quyết định thu hồi đất làm dựán bãi đỗ xe tĩnh Đầm Trấu và thông báo về việc người dân kê khai tài sản, côngtrình ngầm, cây cối hoa màu nằm trong phạm vi thu hồi để thực hiện việc GPMB đềnbù…

Tuy nhiên, theo người dân, việc kê khai tài sảnnói trên là việc không thể. Lý do: vị trí khu đất thu hồi trước đó là công viênĐầm Trấu được người dân chung tay xây dựng.

Mỗi hộ dân đã tự đóng góp tiền để cải tạo mặtbằng, di chuyển rác thải, chất thải xây dựng… sau đó cải tạo thành công viên.

Không chỉ có khu vực đất được thu hồi để phục vụdự án, dải cây xanh nằm song song với đường đê Nguyễn Khoái dài hàng trăm métcũng là do công sức người dân chung tay đóng góp mà có.

Ngày 27/8/2012, Ban đại diện nhân dân Khu nhà ởĐầm Trấu đã có đơn đề nghị gửi UBND phường Bạch Đằng yêu cầu chính quyền sở tạitổ chức buổi đối thoại với người dân để giải thích những điều chưa minh bạch.

Tuy nhiên, đề nghị này không được chấp thuận.

Ngày 08/9/2012, tập thể các hộ dân đã có đơnkhiếu nại và kiến nghị gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội theo trình tự khiếu nại hànhchính, đồng thời kiến nghị Bí thư Thành ủy HN, UBMTTQ, UBND quận Hai Bà Trưngxem xét lại QĐ số 3564 của UBND TP Hà Nội về việc thu hồi đất tại Khu nhà ở ĐầmTrấu làm bãi đỗ xe.

Không được trả lời thỏa đáng, các hộ dân khu nhàở Đầm Trấu đã mời VPLS Hưng Giang (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) làm tư vấn pháp lýcho Ban đại diện các hộ dân.

Ngày 15/10/2012, VPLS Hưng Giang đã có văn bảnkiến nghị số 27/KN-VPLS gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiến nghị nội dung QĐ 3563về việc Hà Nội cho phép thu hồi đất làm bãi đỗ xe.

Theo bản kiến nghị này, QĐ 3564 của UBND TP HàNội có nhiều bất cập.

Thứ nhất, chưa có bất kỳ một quy hoạch nào điềuchỉnh thay đổi bổ sung “dự án Khu nhà ở Đầm Trấu” vốn đã mặc định theo lịch sửhình thành; thứ hai, QĐ thu hồi đất này chồng lên quy hoạch đã ổn định; thứ ba:chưa giải quyết các chế độ chính sách bồi thường khi thu hồi đất đối với ngườidân, và cũng không áp dụng quy chế dân chủ cơ sở ở xã phường khi thay đổi quyhoạch sử dụng đất.

Dân quyết giữ, quận kiên quyết làm

Mặc dù chưa giải quyết những ý kiến phản đối,khiếu kiện của các hộ dân, ngày 12/11/2012, UBND quận Hai Bà Trưng dưới sự chỉđạo của PCT UBND quận Lâm Anh Tuấn và chủ đầu tư (Cty TNHH Xây dựng và Thươngmại Thành Long) đã công bố kế hoạch xây dựng bãi đỗ xe Đầm Trấu.

Hà Nội quyết làm bãi đỗ xe “tai tiếng”  (2) Quy hoạch dự ánbãi đỗ xe Đầm Trấu được chủ đầu tư niêm yết công khai từ rất lâu,nhưng dự án vẫn trong giai đoạn chậm tiến độ.

Nội dung buổi công bố này cho biết, chính quyềnsở tại sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi đất để giao cho chủ dự án.

“Mặc dù những kiến nghị của người dân vẫntrong thời hạn pháp luật khiếu nại tố cáo quy định chưa hết thời hạn, chínhquyền chưa trả lời đơn thư người dân… nhưng vẫn đơn phương áp đặt cưỡng chế.Thông tin này khiến người dân rất bất bình” – ông Đoàn Trọng Lý, đại diệnngười dân cho hay.

Theo lịch sử, năm 1998, Phó Thủ tướng Nguyễn CôngTạn ký QĐ số 442/QĐ-TTg về việc giao đất cho Cty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nộiđược đầu tư xây dựng Khu nhà ở Đầm Trấu.

Theo đó, 59.697m2 đất thuộc phường Bạch Đằng đượcthu hồi, giao cho Cty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội 49.202m2 để thực hiện dự án.

Hơn 10.495m2 đất còn lại giao UBND TP Hà Nội quảnlý làm hành lang bảo vệ đê và điện cao thế theo quy hoạch của Thành phố.

Trước khi dự án xây dựng bãi đỗ xe Đầm Trấu đượccông bố phương án xây dựng, dự án này cũng đã được chủ đầu tư nhiều lần xin giahạn. Tại văn bản số 10920/UBND-KH&ĐT về việc chấp thuận cho Cty TNHH Xây dựng vàThương mại Thành Long nghiên cứu đầu tư dự án bãi đỗ xe tĩnh tại khu vực ĐầmTrấu ngày 12/11/2009, UBND TP Hà Nội cho ý kiến: chấp thuận cho chủ dự án xâydựng bãi đỗ xe phải đảm bảo quy mô, vườn hoa, không xây dựng công trình nằmtrong hành lang đường dây điện trên không…

Nếu hết quý II/2010, Công ty chưa khởi công côngtrình, UBND TP Hà Nội sẽ thu hồi dự án giao cho đơn vị khác đầu tư.

Ngày 22/7/2011, UBND TP Hà Nội lại tiếp tục banhành văn bản số 6097/UBND-KH&ĐT về việc gia hạn hoàn thành chuẩn bị đầu tư dự ánbãi đỗ xe tĩnh Đầm Trấu.

Theo đó, Hà Nội chấp thuận gia hạn thời gian hoànthành bãi đỗ xe tĩnh tại khu vực Đầm Trấu cho Cty TNHH Xây dựng và Thương mạiThành Long.

Nếu hết quý I/2012, chủ dự án không khởi công,UBND TP Hà Nội sẽ thu hồi bàn giao dự án cho đơn vị khác đầu tư.

Theo Kiên Trung

Vietnamnet

Chiều ngày 20/4, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra tiến độ dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội và mở rộng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - Cầu Thăng Long.
Từ đầu năm 2018 đến nay, "cơn sốt" đất nền lan dọc khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam, càn quét 3 đặc khu kinh tế trong tương lai là Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong, rồi lan sang các tỉnh vùng ven Tp.HCM và các tỉnh phía Bắc như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh,...
Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo thay thế cho Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Giá bất động sản tại Australia đã tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Minh chứng là một căn nhà bỏ hoang ở ngoại ô Sydney - thành phố lớn nhất của Úc vừa được bán với giá khó tin 1,1 triệu đôla Úc (816.435 USD).
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang