Thứ Sáu, 16/11/2012, 09:50

Ngại cho vay vì trích lập dự phòng tăng

Tín dụng khó tăng, song các ngân hàng hạn chế cho vay, vì lo ngại cho vay nhiều thì phải trích lập dự phòng cao.

Ngại cho vay vì trích lập dự phòng tăng

Tạinhiều ngân hàng, như Sacombank, Eximbank…, dư địa tín dụng còn nhiều vàthanh khoản khá dôi dư, song lãnh đạo các nhà băng này vẫn rất thận trọng khi đẩy mạnh tín dụng dịp cuối năm, do lo ngại rủi ro nợ xấu.

Trênthực tế, để kích cầu tín dụng, các ngân hàng đã và đang tung ra nhiều gói vốn ưu đãi lãi suất, nhưng điều kiện tín dụng khó có thể được nới lỏng. Đồng thời, việc chọn lọc khách hàng để trao vốn cũng gắt gao hơn, khiến doanh nghiệp không dễ tiếp cận nguồn vốn được cho là giá rẻ.

Eximbankđang triển khai chương trình cho vay tiền đồng theo lãi suất USD, với mức 5,5 - 6%/năm (doanh nghiệp cam kết bán ngoại tệ cho ngân hàng khi cónguồn thu). Tuy nhiên, thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng có thểtiếp cận nguồn vốn giá rẻ này, bởi yêu cầu rất khắt khe.

Theomột lãnh đạo cấp cao của Eximbank, đẩy mạnh tín dụng trong bối cảnh hiện nay là rất nguy hiểm, bởi nếu không kiểm soát được chất lượng, nợ xấu tăng là khó tránh khỏi. Vì thế, an toàn nhất vẫn là chọn khách hàng tốt nhất, không cho vay ồ ạt.

Dưnợ tín dụng của Eximbank tính đến ngày 30/9 đạt 62.675,3 tỷ đồng (đã trích lập dự phòng rủi ro 693,5 tỷ đồng); tiền gửi của khách hàng vẫn tăng 10,8%, lên 59.461,3 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu của Eximbank tính đến hếtquý III/2012 là 1,89% tổng dư nợ cho vay khách hàng, giảm 0,12% so với cuối năm 2011. Trong các nhóm nợ, thì nợ dưới chuẩn giảm tới 78,8%, nợ nghi ngờ giảm 12,6%, nhưng nợ có khả năng mất vốn của Eximbank lại tăng gần 85% so với cuối năm 2011, lên mức 804,6 tỷ đồng. Kết quả là, chi phídự phòng rủi ro tín dụng của Eximbank riêng trong quý III đã lên đến 82,38 tỷ đồng, gấp đôi so cùng kỳ năm 2011.

Lũykế 9 tháng, trích lập dự phòng rủi ro tín dụng của Eximbank lên đến gần200 tỷ đồng, kéo lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm giảm 9,5%, còn 2.017,7 tỷ đồng.

Tươngtự, Sacombank cho biết, ngân hàng này đã triển khai hơn 20 gói vốn cho vay ưu đãi trị giá 13.450 tỷ đồng và 180 triệu USD. Nhưng đến nay, tín dụng của Sacombank mới đạt hơn 9% so với chỉ tiêu nhận được cho cả năm là 17%.

Ông Phan Huy Khang, Tổng giám đốc Sacombank cho biết, dư địa chovay còn nhiều, song Ngân hàng phải hạn chế mở rộng tín dụng để nâng caochất lượng khoản vay. “Sacombank chỉ phấn đấu đến hết năm nay, dư nợ tín dụng đạt mức 12%. Dù nợ xấu của Ngân hàng chỉ mới 1,4%, nhưng đã tăng gấp đôi so với cuối năm 2011, nên trích lập dự phòng rủi ro tín dụng cao hơn trước”, ông Khang cho biết.

Trongkhi đó, ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc DongA Bank cho rằng, nếu quản lý rủi ro tốt thì lợi nhuận thu về của ngân hàng sẽ khả quan. Chẳnghạn, với hoạt động tín dụng, nếu quản trị tốt, tỷ lệ nợ xấu không tăng,thì nguồn thu đóng góp vào lợi nhuận sẽ tăng lên; ngược lại, quản lý không tốt, nợ xấu tăng, thì phải trích lập dự phòng cao.

“Nếukhông quá chạy đua theo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng và huy động lãi suất cao, mà tập trung vào mục tiêu tăng trưởng vừa phải, thì sẽ đạt được mục tiêu phát triển bền vững. Đó cũng chính là quan điểm và mục tiêu trong xây dựng chiến lược phát triển của DongA Bank, bởi nếu chỉ lochạy đua theo chỉ tiêu lợi nhuận sẽ khó phát triển bền vững”, ông Bình nói và cho biết, mục tiêu lợi nhuận trước thuế của DongA Bank trong năm nay là 1.500 tỷ đồng và 9 tháng đầu năm đã đạt hơn 1.000 tỷ đồng.

Tuynhiên, theo ông Bình, nếu diễn biến thị trường những tháng còn lại của năm không cải thiện, thì DongA Bank sẽ tính đến việc điều chỉnh chỉ tiêulợi nhuận, bởi dư nợ tín dụng hiện khó tăng như kỳ vọng.

Thờigian qua, DongA Bank tập trung nhiều cho việc tái cơ cấu nợ và ưu tiên vốn cho khách hàng có dự án sản xuất, kinh doanh khả thi. Lãi suất cho vay thấp nhất của DongA Bank hiện nay là 10 – 11%/năm, ưu tiên cho kháchhàng tốt.

Còntại HDBank, Phó tổng giám đốc Lê Thành Trung cho biết, tình hình cho vay trong năm nay tương đối khó, do hàng tồn kho gia tăng, tâm lý của doanh nghiệp chưa muốn mở rộng đầu tư, sản xuất mới, cho dù lãi suất đã giảm dần. Mặt khác, bản thân ngân hàng cũng thận trọng hơn trong việc trao vốn cho khách hàng, vì lo nợ xấu.

Theođánh giá của các chuyên gia lĩnh vực tiền tệ, khác với mọi năm, cuối năm nay, các ngân hàng khó có thể được hoàn nhập khoản trích lập dự phòng, bởi nợ xấu sẽ còn xu hướng tăng thêm. Vì thế, dù nhu cầu vốn phụcvụ sản xuất, kinh doanh dịp cuối năm có tăng so với những quý trước đó,song các ngân hàng phải lựa chọn kỹ khách hàng khi trao vốn.

Theo Thùy Liên

Đầu tư

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang