Thứ Sáu, 16/11/2012, 11:02

Doanh nghiệp BĐS khủng hoảng sâu

Nhà đất bán không được, lãi suất “ăn mòn” doanh nghiệp (DN), chi phí các khoản tăng cao… đang là thực trạng bi đát mà các DN bất động sản (BĐS) đang gặp phải hiện nay.

Giảm lợi nhuận, ngập hàng tồn


Tình hình thị trường bết bát tiếp tục phản ánh vào báo cáo tài chính quý III/2012 của các DN địa ốc đang niêm yết trên sàn chứng khoán. Theo số liệu VNDIRECT thống kê, đến nay đã có gần một nửa trong số 68 DN ngành BĐS công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III. Trong đó, có 8 DN niêm yết bị lỗ, các DN còn lại vẫn có lãi trong quý nhưng gần 60% số này giảm lãi so với cùng kỳ năm ngoái, thậm chí có đơn vị còn hạ tới 99% lãi.

Dẫn đầu nhóm doanh nghiệp lỗ quý III/2012 là Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Khang An (KAC) với lợi nhuận sau thuế âm 24,1 tỉ đồng. Trước đó, 6 tháng đầu năm 2012, đơn vị này vẫn có lãi ròng 70,8 tỉ đồng. Công ty Cổ phần Đầu tư tài chính quốc tế và Phát triển DN IDJ (IDJ) là DN hiện có mức lỗ thấp nhất danh sách, âm 877 triệu đồng lợi nhuận sau thuế quý III/2012...

Doanh nghiệp BĐS khủng hoảng sâu | ảnh 1
Một dự án căn hộ đang xây dựng tại Tp.HCM. Ảnh: Hồng Thúy

 
Không bán được hàng khiến doanh thu giảm, trong khi lượng hàng tồn kho ngày càng lớn là nguyên nhân chính khiến nhiều công ty địa ốc lỗ hoặc giảm lãi nghiêm trọng. Trong số các DN đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất, 17 công ty có lượng hàng tồn kho tăng so với cùng kỳ. Lượng hàng tồn kho lớn trong số này phải kể đến Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng (VPH).
 
Cuối quý III, số dư hàng tồn kho của VPH tính ra lên đến 1.375,65 tỉ đồng, tăng 11,6% so với đầu năm và chiếm 80% tổng tài sản của công ty. Còn Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (VCR) đứng đầu về tốc độ gia tăng lượng hàng tồn kho. Cuối quý III/2011, VCR chỉ tồn kho xấp xỉ 8 tỉ đồng nhưng đến cuối quý III/2012 đã lên tới 405,22 tỉ đồng, chiếm 86,8% tài sản ngắn hạn.

Một “đại gia” khác là Quốc Cường Gia Lai với số nợ lãi vay 3.129 tỉ đồng nên lợi nhuận chỉ kiếm được 2 tỉ đồng trong 9 tháng. Hàng tồn kho tiếp tục tăng trong quý III và lên tới 2.946 tỉ đồng, từ mức 2.590 tỉ đồng hồi đầu năm, trong đó BĐS dở dang chiếm trên 2.618 tỉ đồng...

Mọi đường đi đều tắc


Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, cho rằng tồn kho BĐS quá lớn trong thời gian vừa qua khiến các DN khó có khả năng vực dậy trong thời gian tới. Theo thống kê, thị trường BĐS Hà Nội và Tp.HCM đang tồn kho khoảng hơn 70.000 căn hộ. Tính đến cuối quý III/2012, tổng số căn hộ chào bán ra thị trường sơ cấp tại Hà Nội khoảng 111.500 căn, tại Tp.HCM khoảng 95.000 căn. Tuy nhiên, sự hấp thụ của thị trường từ quý IV/2011 đến nay là rất yếu, cho cả hai thị trường khoảng 5%-7% tổng nguồn cung.

Mới đây, Tp.HCM dự kiến đưa ra phương án xử lý các dự án chậm triển khai càng gây sốc cho DN. Theo đó, các dự án nhà ở có tiến độ thỏa thuận bồi thường chậm, đạt dưới 50% diện tích đất của dự án sẽ không được tiếp tục gia hạn thỏa thuận địa điểm. Trong trường hợp đã bồi thường được hơn phân nửa diện tích, chủ đầu tư phải chứng tỏ khả năng thực hiện dự án... Theo các DN, điều này đồng nghĩa với việc dự án sẽ bị thu hồi nếu không thực hiện đúng kế hoạch và ở thời điểm này chẳng có mấy DN có khả năng tiếp tục thực hiện.

Theo ông Lê Hoàng Châu, những con số lỗ lãi, tồn kho của các DN niêm yết mới phản ánh được một góc của bức tranh toàn cảnh về ngành BĐS hiện nay. Vấn đề giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu... để cứu thị trường BĐS vẫn là bài toán khó đã không ít lần được đặt lên bàn nghị sự của cơ quan quản lý. Nhiều chính sách cũng đã được ban hành nhưng dường như phía trước vẫn còn rất mờ mịt.

Theo số liệu báo cáo của Sở Xây dựng Tp.HCM, sau khi lập 4 đoàn khảo sát về tình hình các dự án nhà ở cho thấy một thực trạng bi đát của thị trường bất động sản. Trong tổng số 1.166 dự án đã được phê duyệt trên toàn TP, chỉ có 195 dự án hoàn thành, 815 dự án đang triển khai, 122 dự án chưa triển khai và 14 dự án đã tạm ngưng xây dựng. Các dự án dở dang và tạm ngưng chủ yếu tập trung tại các quận 2, 8, 9 và Thủ Đức.

(Theo NLĐ)

Không còn phải mất thời gian, công sức để săn tìm đất nền rồi xây dựng một căn biệt thự theo ý mình, giờ đây bạn hoàn toàn có thể sở hữu ngay một căn biệt thự biệt lập ven sông sang trọng, đẳng cấp và bình yên với kiến trúc, cảnh quan đặc sắc vượt hơn cả mong đợi. Và Lavila De Rio chính là dự án hiếm hoi hội tụ đầy đủ các giá trị đó.
Theo đề nghị của các chuyên gia, để đảm bảo hiệu quả, minh bạch hơn, đất phải được đưa ra đấu giá, còn việc xây dựng hạ tầng sẽ thực hiện bằng tiền đấu giá.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết thành phố đã thu hồi hơn 300 tỷ đồng, cấp đổi sổ từ đất lâu dài sang có thời hạn cho khoảng 60 trường hợp để khắc phục sai phạm về đất đai.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Giống như nhiều tỷ phú tại Trung Quốc, hai ông chủ của Alibaba và Tencent cũng sở hữu nhiều căn nhà thuộc hàng đắt đỏ nhất Hong Kong.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang