Thứ Bảy, 17/11/2012, 10:01

Hỏi về việc cấp giấy chứng nhận cho diện tích đất lấn chiếm

Hỏi: Năm 1986, ông A bao chiếm 600m2 đất thuộc quốc phòng. Năm 1993 ông A được UBND huyện cấp chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất 60m2 sau khi có kết quả giải quyết của các cơ quan chức năng.
Năm 2010 UBND huyện đã hợp thức hóa cho ông A 250m2 đất ở, diện tích còn lại là 350m2 cũng được UBND huyện cấp cho ông A vào năm 2012 sau khi có quyết định của UBND tỉnh và được thể hiện là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm.

Hỏi về việc cấp giấy chứng nhận cho diện tích đất lấn chiếm | ảnh 1

Tuy nhiên, hai diện tích đất trên được cấp bằng hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào hai thời điểm khác nhau. Xin hỏi, việc UBND huyện cấp cho ông A hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như trên có đúng không (điều kiện về hạn mức và quy hoạch là phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương)?

Thanh tra huyện Sa Thầy (thanhtrasathay@... )

Trả lời:

Theo thư ông/bà, tôi hiểu trước đây ông A được cấp giấy 60m2 đất ở, vào năm 2010 ông A được cấp giấy chứng nhận mới là 250m2 đất ở (đã bao gồm 60m2 đã cấp trước đây).

Pháp luật đất đai và nhà ở trước ngày 15-10-1993 quy định việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở có ghi nhận kèm theo sử dụng đất ở, căn cứ vào việc tạo lập hợp pháp nhà ở và tất nhiên được sử dụng phần diện tích đất có nhà.

Từ sau khi có Luật đất đai năm 1993 và đặc biệt là Luật đất đai năm 2003, việc cấp giấy chứng nhận được quy định theo hướng khác đi là xem xét việc sử dụng đất có hợp pháp không, kể cả nguồn gốc sử dụng đất. Nếu việc sử dụng đất hợp pháp và phù hợp với quy hoạch thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở trên đất (nếu việc tạo lập căn nhà là hợp pháp).

Tuy nhiên, theo Luật đất đai năm 2003 và các văn bản hướng dẫn thi hành, thửa đất có nguồn gốc tạo lập do lấn chiếm (từ trước khi có Luật đất đai năm 2003) thì cũng có thể được cấp giấy chứng nhận nếu tại thời điểm xin cấp giấy chứng nhận là phù hợp với quy hoạch và không có tranh chấp. Tất nhiên, người sử dụng đất dạng này phải nộp tiền sử dụng đất cao hơn người có nguồn gốc hợp lý khác.

Việc UBND huyện đã cấp giấy từ năm 1993 nay lại cấp thêm một giấy nữa, về nguyên tắc là không có gì trái pháp luật. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành thì khi cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (250m2) thì UBND huyện phải thu hồi giấy chứng nhận đã cấp trước đây cho ông A vào năm 1995.

Vào năm 2012, ông A được cấp giấy chứng nhận cho phần diện tích còn lại và ghi nhận là đất trồng cây lâu năm cũng không có gì trái pháp luật.

Trân trọng chào ông.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Hỏi: Một phần sân và tường nhà tôi bị lún nứt vì gia đình hàng xóm đào móng làm nhà. Vậy cho tôi hỏi đòi mức bồi thường thế nào cho hợp lý?
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang