Thứ Bảy, 17/11/2012, 10:01

Hỏi về việc cấp giấy chứng nhận cho diện tích đất lấn chiếm

Hỏi: Năm 1986, ông A bao chiếm 600m2 đất thuộc quốc phòng. Năm 1993 ông A được UBND huyện cấp chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất 60m2 sau khi có kết quả giải quyết của các cơ quan chức năng.
Năm 2010 UBND huyện đã hợp thức hóa cho ông A 250m2 đất ở, diện tích còn lại là 350m2 cũng được UBND huyện cấp cho ông A vào năm 2012 sau khi có quyết định của UBND tỉnh và được thể hiện là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm.

Hỏi về việc cấp giấy chứng nhận cho diện tích đất lấn chiếm | ảnh 1

Tuy nhiên, hai diện tích đất trên được cấp bằng hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào hai thời điểm khác nhau. Xin hỏi, việc UBND huyện cấp cho ông A hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như trên có đúng không (điều kiện về hạn mức và quy hoạch là phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương)?

Thanh tra huyện Sa Thầy (thanhtrasathay@... )

Trả lời:

Theo thư ông/bà, tôi hiểu trước đây ông A được cấp giấy 60m2 đất ở, vào năm 2010 ông A được cấp giấy chứng nhận mới là 250m2 đất ở (đã bao gồm 60m2 đã cấp trước đây).

Pháp luật đất đai và nhà ở trước ngày 15-10-1993 quy định việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở có ghi nhận kèm theo sử dụng đất ở, căn cứ vào việc tạo lập hợp pháp nhà ở và tất nhiên được sử dụng phần diện tích đất có nhà.

Từ sau khi có Luật đất đai năm 1993 và đặc biệt là Luật đất đai năm 2003, việc cấp giấy chứng nhận được quy định theo hướng khác đi là xem xét việc sử dụng đất có hợp pháp không, kể cả nguồn gốc sử dụng đất. Nếu việc sử dụng đất hợp pháp và phù hợp với quy hoạch thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở trên đất (nếu việc tạo lập căn nhà là hợp pháp).

Tuy nhiên, theo Luật đất đai năm 2003 và các văn bản hướng dẫn thi hành, thửa đất có nguồn gốc tạo lập do lấn chiếm (từ trước khi có Luật đất đai năm 2003) thì cũng có thể được cấp giấy chứng nhận nếu tại thời điểm xin cấp giấy chứng nhận là phù hợp với quy hoạch và không có tranh chấp. Tất nhiên, người sử dụng đất dạng này phải nộp tiền sử dụng đất cao hơn người có nguồn gốc hợp lý khác.

Việc UBND huyện đã cấp giấy từ năm 1993 nay lại cấp thêm một giấy nữa, về nguyên tắc là không có gì trái pháp luật. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành thì khi cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (250m2) thì UBND huyện phải thu hồi giấy chứng nhận đã cấp trước đây cho ông A vào năm 1995.

Vào năm 2012, ông A được cấp giấy chứng nhận cho phần diện tích còn lại và ghi nhận là đất trồng cây lâu năm cũng không có gì trái pháp luật.

Trân trọng chào ông.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Dự án đầu tư đã được phê duyệt, đã lựa chọn nhà thầu thi công và ký hợp đồng xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công có phát sinh thay đổi về điều kiện lập địa khiến một số vị trí không thể thi công được nên phải khảo sát, thiết kế bổ sung dự án, trong đó có việc thiết kế bổ sung vào vị trí khác để bảo đảm khối lượng.
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang