Thứ Bảy, 17/11/2012, 10:01

Hỏi về việc cấp giấy chứng nhận cho diện tích đất lấn chiếm

Hỏi: Năm 1986, ông A bao chiếm 600m2 đất thuộc quốc phòng. Năm 1993 ông A được UBND huyện cấp chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất 60m2 sau khi có kết quả giải quyết của các cơ quan chức năng.
Năm 2010 UBND huyện đã hợp thức hóa cho ông A 250m2 đất ở, diện tích còn lại là 350m2 cũng được UBND huyện cấp cho ông A vào năm 2012 sau khi có quyết định của UBND tỉnh và được thể hiện là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm.

Hỏi về việc cấp giấy chứng nhận cho diện tích đất lấn chiếm | ảnh 1

Tuy nhiên, hai diện tích đất trên được cấp bằng hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào hai thời điểm khác nhau. Xin hỏi, việc UBND huyện cấp cho ông A hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như trên có đúng không (điều kiện về hạn mức và quy hoạch là phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương)?

Thanh tra huyện Sa Thầy (thanhtrasathay@... )

Trả lời:

Theo thư ông/bà, tôi hiểu trước đây ông A được cấp giấy 60m2 đất ở, vào năm 2010 ông A được cấp giấy chứng nhận mới là 250m2 đất ở (đã bao gồm 60m2 đã cấp trước đây).

Pháp luật đất đai và nhà ở trước ngày 15-10-1993 quy định việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở có ghi nhận kèm theo sử dụng đất ở, căn cứ vào việc tạo lập hợp pháp nhà ở và tất nhiên được sử dụng phần diện tích đất có nhà.

Từ sau khi có Luật đất đai năm 1993 và đặc biệt là Luật đất đai năm 2003, việc cấp giấy chứng nhận được quy định theo hướng khác đi là xem xét việc sử dụng đất có hợp pháp không, kể cả nguồn gốc sử dụng đất. Nếu việc sử dụng đất hợp pháp và phù hợp với quy hoạch thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở trên đất (nếu việc tạo lập căn nhà là hợp pháp).

Tuy nhiên, theo Luật đất đai năm 2003 và các văn bản hướng dẫn thi hành, thửa đất có nguồn gốc tạo lập do lấn chiếm (từ trước khi có Luật đất đai năm 2003) thì cũng có thể được cấp giấy chứng nhận nếu tại thời điểm xin cấp giấy chứng nhận là phù hợp với quy hoạch và không có tranh chấp. Tất nhiên, người sử dụng đất dạng này phải nộp tiền sử dụng đất cao hơn người có nguồn gốc hợp lý khác.

Việc UBND huyện đã cấp giấy từ năm 1993 nay lại cấp thêm một giấy nữa, về nguyên tắc là không có gì trái pháp luật. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành thì khi cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (250m2) thì UBND huyện phải thu hồi giấy chứng nhận đã cấp trước đây cho ông A vào năm 1995.

Vào năm 2012, ông A được cấp giấy chứng nhận cho phần diện tích còn lại và ghi nhận là đất trồng cây lâu năm cũng không có gì trái pháp luật.

Trân trọng chào ông.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang