Chủ Nhật, 18/11/2012, 09:50

Tan cửa, nát nhà vì ham "lãi suất cao"

Trong 2 năm (2010-2011), Bắc đã chiếm đoạt của 46 người với số tiền 13,8 tỷ đồng. Ngoài ra, từ tháng 8/2008-tháng 12/2010, Bắc còn vay, mượn của 44 người khác với số tiền hơn 15,7 tỷ đồng nhưng không có khả năng để trả.

Không có nghề nghiệp ổn định, nhưng có tài ăn nói, đi xe ôtô du lịch đời mới, với thủ đoạn "cần tiền đáo hạn ngân hàng", trả lãi suất cao hơn ngân hàng 1-2%/tháng, PhạmThị Bắc (47 tuổi, ngụ tại G20, tổ 19, khu phố 7, phường Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai) đã làm nhiều nạn nhân phải tan cửa nát nhà.

Đểđưa các nạn nhân "vào bẫy", thời gian đầu, Bắc trả tiền lãi và tiền gốcđúng hẹn. Từ đó, mỗi khi Bắc "đặt vấn đề vay tiền", các nạn nhân lại tiếp tục cho Bắc vay nhiều hơn, để được hưởng lãi suất cao hơn (có ngườiBắc vay với lãi suất 24%/tháng). Họ tin tưởng Bắc đến nỗi, số tiền cho vay lên đến hàng tỷ đồng nhưng không cần hợp đồng công chứng gì cả, mà chỉ bằng một biên nhận viết tay sơ sài, có người cho vay còn không thèm lấy biên nhận.

Trong hàng chục nạn nhân, không ít người cho Bắc vay với số tiền rất lớn, nhưng hầu như là tiền đi vay mượn của bạn bè, ngườithân, rồi đến lúc Bắc "vỡ nợ" đã phải bán đất đai, tài sản rồi đến bán nhà vẫn không trả hết nợ.

Biết gia đình chị Đỗ Thị Đào, ngụ ấp Vườn Dừa, xã Phước Tân (TP Biên Hòa) kinh doanh bất động sản, Bắc chủ động làm quen, rủ chị Đào đi chùa ở An Giang, kết nghĩa "chị em" và còn tính chuyện "kết xui gia". Tưởng gặp được người tốt, chị Đào nhiều lần đưa cho Bắc vay gần 4 tỷ đồng, để rồi trắng tay. Chỉ riêng tại các địa phương thuộc TP Biên Hòa: xã Phước Tân, xã An Hòa, phường Long Bình và phường Long Bình Tân, đã có 14 người bị "sập bẫy" và Bắc chiếm đoạt của họ 5 tỷ 323 triệu đồng.

Một kiểu lừa đảo khác, sau khi nhận thế chấp 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của 3 gia đình trị giá trên 200 triệu đồng và cho họ vay 125 triệu đồng, Bắc liền làm thủ tục sang nhượng qua tên mình và nâng khống giá trị lên gần 4 tỷ đồng đem thế chấpvay 1,3 tỷ đồng rồi chiếm đoạt. Chưa hết, Bắc còn nhờ Võ Thị Xuân, thường trú khu phố 7, phường Long Bình (TP Biên Hòa) làm sổ đỏ giả mang tên mình đem thế chấp cho chị Ngô Thị Diên, ở tổ 23, khu phố 3, phường Long Bình Tân (TP Biên Hòa) vay 150 triệu đồng để chiếm đoạt.

Mặc dù không còn khả năng thanh toán nhưng Bắc tiếp tục "huy động vốn" của 24 người gần 7 tỷ đồng. Đến khi nhiều người kéo đến buộc phải trả lại số tiền đã "huy động", Bắc năn nỉ chồng là anh LưuĐức Tình cùng đến nhà chị Vũ Thị Thuý Nga, ngụ tổ 8, khu phố 5, phường An Bình (TP Biên Hòa) vay 500 triệu đồng và điện thoại cho anh Đỗ Văn Sỹ, ngụ xã Phước Tân (TP Biên Hòa) vay 200 triệu đồng để "giảm áp lực trả nợ". Chưa dừng lại, Phạm Thị Bắc còn vẽ ra nhiều lô đất khống tại ấp Hương Phước, xã Phước Tân bán cho nhiều người, chiếm đoạt trên 600 triệu đồng… Với thủ đoạn trên, trong 2 năm (2010-2011), Bắc đã chiếm đoạt của 46 người với số tiền 13,8 tỷ đồng.

Ngày 14/11, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa sơ thẩm vàtuyên phạt Phạm Thị Bắc 20 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Việc Phạm Thị Bắc bị pháp luật xử lý là không thể tránh khỏi, song việc lừa đảo của Bắc thực hiện trót lọt, kéo dài chính là lòng tham của các nạn nhân.

Ngoài ra, từ tháng 8/2008 đến tháng 12/2010, Bắc còn vay, mượn của 44 người khác với số tiền hơn 15,7 tỷ đồng nhưng không có khả năng để trả. Số tiền vay, mượn này được xác định là giao dịch dân sự, đã và đang được Tòa án nhân dân TP Biên Hòa thụ lý.

Theo Minh Thu

CAND

Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang