Chủ Nhật, 18/11/2012, 17:10

Ngân hàng tuần từ 12–18/11/2012: Chất vấn Thống đốc và thanh tra Vietinbank

Việc ngân hàng Eximbank lần đầu tiên được S&P xếp hạng tín dụng, cơ quan thuế thanh tra công ty SJC và kết quả kinh doanh quý 3 của các ngân hàng được khép lại cũng là những sự kiện đáng chú ý tuần qua.

Ngân hàng tuần từ 12–18/11/2012: Chất vấn Thống đốc và thanh tra Vietinbank

Thanh tra Vietinbank và SJC

Từ ngày 15/11, thanh tra chính phủ bắt đầu thanh tra Vietinbank. Đợtthanh tra này sẽ kéo dài trong 80 ngày. Nội dung thanh tra tập trung vào các hoạt động tín dụng; hoạt động đầu tư tàichính, việc mua sắm, thuê tài sản; việc sử dụng các quỹ; những nội dung khác khiphát hiện có dấu hiệu vi phạm của ngân hàng giai đoạn từ năm 2009 đến 30/9/2012.

Cử tri cho rằng, chủ trương quản lý vàng hiện nay đã đem lạicho SJC và các công ty co những khoản lợi nhuận và không biết ngành thuế có nắmđược tình hình và thu được thuế trên khoản lợi đó hay không. Bộ trưởng Tàichính Vương Đình Huệ cho biết đã chỉ đạo Tổng cục Thuế và các cục thuế tổ chức các đoàn thanhtra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật thuế tại công ty SJC và các đơn vị thànhviên.

Thống đốc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Trả lời chất vấn của đại biểu quốchội, Thống đốc NHNN thừa nhận có lợi ích nhóm ngân hàng, song trong việc thànhlập công ty mua bán nợ xấu và độc quyền vàng miếng là không có lợi ích nhóm.

Thống đốc cho biết thêm, từ đầunăm tới nay ngoài thanh tra các NHTM yếu kém phải tái cơ cấu, thì NHNN đã thanhtra 27 tổ chức tín dụng trong toàn quốc. 

Thống đốc khẳng định việc không can thiệp vào thị trườngvàng là đang đi đúng với chủ trương của đề án chống vàng hóa và USD hóa. Thờigian tới, nếu điều kiện cho phép sẽ tăng dự trữ ngoạihối bằng vàng. Việc giá vàng trong nước cao hơn thế giới chỉ TCTD là thiệt hại,tuy nhiên trước đây TCTD bán vàng của dân lấy tiền đi kinh doanh, thì nay phảimua lại, trả tiền cho dân là bình thường.

Theo thống đốc, trong số hơn 100tổ chức tín dụng thì có đến 50 tổ chức tín dụng thường xuyên (hàng ngày) có tỷlệ sử dụng vốn cao hơn huy động, dẫn đến lãi suất bị đẩy lên cao.

Cũngtheo Thống đốc, hệ thống ngân hàng đầu tư cho nền kinh tế khoảng 5% từ tăngtrưởng tín dụng và 5% từ đầu tư gián tiếp thông qua trái phiếu và tổng cộng vẫnđạt xấp xỉ 10%. Như vậy, năm 2012 sẽ là năm đầu tiên Việt Nam tính tăng trưởngtín dụng có gộp cả phần đầu tư trái phiếu Chính phủ của ngân hàng thương mại.

Eximbank lần đầu tiênđược S&P xếp hạng

Eximbank lần đầu tiên được S&P xếp hạng tín dụng. Theođó, xếp hạng phát hành nợ trong dài hạncủa ngân hàng ở mức 'B+' ; xếp hạng trong ngắn hạn ở mức 'B'; triển vọng ở mứcổn định.Xếp hạng tín dụng độc lập của Eximbank ở mức 'b+'.

Nhiều ngân hàng không muốn mua vàng SJC bao bì cũ trong khi vàng bao bì mới cũng còn phải “xem xét”, như MaritimeBank, SHB, ACB, ViettinBank, Techcombank… Lý do phổ biến được đưa ra là chêvàng cong vên. Có ý kiến cho rằng thực chất là thị trường nhiều biến động vàngân hàng ngại giao dịch vàng, hầu hết là giao dịch nội bộ, nếu cần huy độngvàng họ sẽ giao dịch giữa các liên ngân hàng với nhau.

Bức tranh kinh doanh của ngân hàng quý 3 đã hoàn thiện

Các ngân hàng TMCP đã công bố kếtquả kinh doanh quý 3 và 9 tháng đầu năm, với kết quả hầu hết là giảm so vớicùng kỳ năm ngoái. Theo thống kê kết quả từ 12 TCTD thì tổng lợi nhuận quý 3năm nay thấp hơn gần 43% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù quý 3 nền kinh tế và ngànhngân hàng gặp nhiều khó khăn song các ngân hàng vẫn tăng cường tuyển dụng nhânsự. Chỉ có ngân hàng Techcombank đẩy mạnh sa thải trong thời gian qua khi giảmtới hơn 600 nhân sự chỉ trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 và hơn 1000 nhânsự từ đầu năm tới nay.

Thành Hưng

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang