Chủ Nhật, 18/11/2012, 17:10

Ngân hàng tuần từ 12–18/11/2012: Chất vấn Thống đốc và thanh tra Vietinbank

Việc ngân hàng Eximbank lần đầu tiên được S&P xếp hạng tín dụng, cơ quan thuế thanh tra công ty SJC và kết quả kinh doanh quý 3 của các ngân hàng được khép lại cũng là những sự kiện đáng chú ý tuần qua.

Ngân hàng tuần từ 12–18/11/2012: Chất vấn Thống đốc và thanh tra Vietinbank

Thanh tra Vietinbank và SJC

Từ ngày 15/11, thanh tra chính phủ bắt đầu thanh tra Vietinbank. Đợtthanh tra này sẽ kéo dài trong 80 ngày. Nội dung thanh tra tập trung vào các hoạt động tín dụng; hoạt động đầu tư tàichính, việc mua sắm, thuê tài sản; việc sử dụng các quỹ; những nội dung khác khiphát hiện có dấu hiệu vi phạm của ngân hàng giai đoạn từ năm 2009 đến 30/9/2012.

Cử tri cho rằng, chủ trương quản lý vàng hiện nay đã đem lạicho SJC và các công ty co những khoản lợi nhuận và không biết ngành thuế có nắmđược tình hình và thu được thuế trên khoản lợi đó hay không. Bộ trưởng Tàichính Vương Đình Huệ cho biết đã chỉ đạo Tổng cục Thuế và các cục thuế tổ chức các đoàn thanhtra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật thuế tại công ty SJC và các đơn vị thànhviên.

Thống đốc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Trả lời chất vấn của đại biểu quốchội, Thống đốc NHNN thừa nhận có lợi ích nhóm ngân hàng, song trong việc thànhlập công ty mua bán nợ xấu và độc quyền vàng miếng là không có lợi ích nhóm.

Thống đốc cho biết thêm, từ đầunăm tới nay ngoài thanh tra các NHTM yếu kém phải tái cơ cấu, thì NHNN đã thanhtra 27 tổ chức tín dụng trong toàn quốc. 

Thống đốc khẳng định việc không can thiệp vào thị trườngvàng là đang đi đúng với chủ trương của đề án chống vàng hóa và USD hóa. Thờigian tới, nếu điều kiện cho phép sẽ tăng dự trữ ngoạihối bằng vàng. Việc giá vàng trong nước cao hơn thế giới chỉ TCTD là thiệt hại,tuy nhiên trước đây TCTD bán vàng của dân lấy tiền đi kinh doanh, thì nay phảimua lại, trả tiền cho dân là bình thường.

Theo thống đốc, trong số hơn 100tổ chức tín dụng thì có đến 50 tổ chức tín dụng thường xuyên (hàng ngày) có tỷlệ sử dụng vốn cao hơn huy động, dẫn đến lãi suất bị đẩy lên cao.

Cũngtheo Thống đốc, hệ thống ngân hàng đầu tư cho nền kinh tế khoảng 5% từ tăngtrưởng tín dụng và 5% từ đầu tư gián tiếp thông qua trái phiếu và tổng cộng vẫnđạt xấp xỉ 10%. Như vậy, năm 2012 sẽ là năm đầu tiên Việt Nam tính tăng trưởngtín dụng có gộp cả phần đầu tư trái phiếu Chính phủ của ngân hàng thương mại.

Eximbank lần đầu tiênđược S&P xếp hạng

Eximbank lần đầu tiên được S&P xếp hạng tín dụng. Theođó, xếp hạng phát hành nợ trong dài hạncủa ngân hàng ở mức 'B+' ; xếp hạng trong ngắn hạn ở mức 'B'; triển vọng ở mứcổn định.Xếp hạng tín dụng độc lập của Eximbank ở mức 'b+'.

Nhiều ngân hàng không muốn mua vàng SJC bao bì cũ trong khi vàng bao bì mới cũng còn phải “xem xét”, như MaritimeBank, SHB, ACB, ViettinBank, Techcombank… Lý do phổ biến được đưa ra là chêvàng cong vên. Có ý kiến cho rằng thực chất là thị trường nhiều biến động vàngân hàng ngại giao dịch vàng, hầu hết là giao dịch nội bộ, nếu cần huy độngvàng họ sẽ giao dịch giữa các liên ngân hàng với nhau.

Bức tranh kinh doanh của ngân hàng quý 3 đã hoàn thiện

Các ngân hàng TMCP đã công bố kếtquả kinh doanh quý 3 và 9 tháng đầu năm, với kết quả hầu hết là giảm so vớicùng kỳ năm ngoái. Theo thống kê kết quả từ 12 TCTD thì tổng lợi nhuận quý 3năm nay thấp hơn gần 43% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù quý 3 nền kinh tế và ngànhngân hàng gặp nhiều khó khăn song các ngân hàng vẫn tăng cường tuyển dụng nhânsự. Chỉ có ngân hàng Techcombank đẩy mạnh sa thải trong thời gian qua khi giảmtới hơn 600 nhân sự chỉ trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 và hơn 1000 nhânsự từ đầu năm tới nay.

Thành Hưng

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang