Thứ Hai, 19/11/2012, 09:02

Xử lý thế nào khi mua và sở hữu chung một mảnh đất?

Hỏi: Hiện nay có nhiều nhà đầu tư cùng góp vốn mua chung một mảnh đất, sau đó xây nhà, bán cho người mua. Pháp luật có quy định cụ thể về việc mua chung và sở hữu chung quyền sử dụng đất này không?
Để được tách sổ đỏ sau khi mua nhà, người mua nhà cần lưu ý vấn đề gì và chủ đầu tư có trách nhiệm gì trong việc xin cấp giấy tờ nhà đất hợp pháp cho người mua không? (Huyentrangpham@...)

Trả lời

Xử lý thế nào khi mua và sở hữu chung một mảnh đất? | ảnh 1

Hiện nay, Pháp luật vẫn chưa quy định rõ về nội dung chi tiết, trình tự, thủ tục liên quan đến việc các nhà đầu tư cùng chung mua và chung sở hữu quyền sử dụng đất như trường hợp nêu trên.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn có thể dựa trên cơ sở pháp lý về các nguyên tắc sở hữu chung đối với tài sản được quy định tại mục 4, chương XIII, Bộ luật Dân sự năm 2005, Luật Đất đai năm 2003 và các quy định có liên quan để xác lập quyền đồng sở hữu đối với diện tích quyền sử dụng đất cùng góp vốn đầu tư chung.

Để bảo đảm quyền lợi cho mình trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở sau này, người mua nhà cần lưu ý đến điều kiện phải bảo đảm diện tích tối thiểu để được phép tách thửa đất.

Theo quy định của Pháp luật về đất đai, thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương. Cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền sẽ không cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp tự tách thửa đất thành hai hoặc nhiều thửa đất trong đó có một hoặc nhiều thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Theo quy định tại khoản 7, Điều 16 Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định trách nhiệm của chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại, thì chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp nhà ở được xây dựng để bán và bàn giao các giấy tờ có liên quan đến nhà ở cho bên mua trong thời gian tối đa là 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua, trừ trường hợp bên mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận.

(Theo TTVN)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang