Thứ Hai, 19/11/2012, 09:02

Xử lý thế nào khi mua và sở hữu chung một mảnh đất?

Hỏi: Hiện nay có nhiều nhà đầu tư cùng góp vốn mua chung một mảnh đất, sau đó xây nhà, bán cho người mua. Pháp luật có quy định cụ thể về việc mua chung và sở hữu chung quyền sử dụng đất này không?
Để được tách sổ đỏ sau khi mua nhà, người mua nhà cần lưu ý vấn đề gì và chủ đầu tư có trách nhiệm gì trong việc xin cấp giấy tờ nhà đất hợp pháp cho người mua không? (Huyentrangpham@...)

Trả lời

Xử lý thế nào khi mua và sở hữu chung một mảnh đất? | ảnh 1

Hiện nay, Pháp luật vẫn chưa quy định rõ về nội dung chi tiết, trình tự, thủ tục liên quan đến việc các nhà đầu tư cùng chung mua và chung sở hữu quyền sử dụng đất như trường hợp nêu trên.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn có thể dựa trên cơ sở pháp lý về các nguyên tắc sở hữu chung đối với tài sản được quy định tại mục 4, chương XIII, Bộ luật Dân sự năm 2005, Luật Đất đai năm 2003 và các quy định có liên quan để xác lập quyền đồng sở hữu đối với diện tích quyền sử dụng đất cùng góp vốn đầu tư chung.

Để bảo đảm quyền lợi cho mình trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở sau này, người mua nhà cần lưu ý đến điều kiện phải bảo đảm diện tích tối thiểu để được phép tách thửa đất.

Theo quy định của Pháp luật về đất đai, thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương. Cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền sẽ không cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp tự tách thửa đất thành hai hoặc nhiều thửa đất trong đó có một hoặc nhiều thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Theo quy định tại khoản 7, Điều 16 Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định trách nhiệm của chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại, thì chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp nhà ở được xây dựng để bán và bàn giao các giấy tờ có liên quan đến nhà ở cho bên mua trong thời gian tối đa là 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua, trừ trường hợp bên mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận.

(Theo TTVN)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang