Thứ Hai, 19/11/2012, 09:02

Xử lý thế nào khi mua và sở hữu chung một mảnh đất?

Hỏi: Hiện nay có nhiều nhà đầu tư cùng góp vốn mua chung một mảnh đất, sau đó xây nhà, bán cho người mua. Pháp luật có quy định cụ thể về việc mua chung và sở hữu chung quyền sử dụng đất này không?
Để được tách sổ đỏ sau khi mua nhà, người mua nhà cần lưu ý vấn đề gì và chủ đầu tư có trách nhiệm gì trong việc xin cấp giấy tờ nhà đất hợp pháp cho người mua không? (Huyentrangpham@...)

Trả lời

Xử lý thế nào khi mua và sở hữu chung một mảnh đất? | ảnh 1

Hiện nay, Pháp luật vẫn chưa quy định rõ về nội dung chi tiết, trình tự, thủ tục liên quan đến việc các nhà đầu tư cùng chung mua và chung sở hữu quyền sử dụng đất như trường hợp nêu trên.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn có thể dựa trên cơ sở pháp lý về các nguyên tắc sở hữu chung đối với tài sản được quy định tại mục 4, chương XIII, Bộ luật Dân sự năm 2005, Luật Đất đai năm 2003 và các quy định có liên quan để xác lập quyền đồng sở hữu đối với diện tích quyền sử dụng đất cùng góp vốn đầu tư chung.

Để bảo đảm quyền lợi cho mình trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở sau này, người mua nhà cần lưu ý đến điều kiện phải bảo đảm diện tích tối thiểu để được phép tách thửa đất.

Theo quy định của Pháp luật về đất đai, thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương. Cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền sẽ không cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp tự tách thửa đất thành hai hoặc nhiều thửa đất trong đó có một hoặc nhiều thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Theo quy định tại khoản 7, Điều 16 Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định trách nhiệm của chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại, thì chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp nhà ở được xây dựng để bán và bàn giao các giấy tờ có liên quan đến nhà ở cho bên mua trong thời gian tối đa là 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua, trừ trường hợp bên mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận.

(Theo TTVN)

Nếu chủ đầu tư không bàn giao quỹ bảo trì chung cư bằng 2% giá trị căn hộ, cư dân tại dự án có thể làm đơn khiếu kiện chủ đầu tư.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang