Thứ Hai, 19/11/2012, 09:02

Xử lý thế nào khi mua và sở hữu chung một mảnh đất?

Hỏi: Hiện nay có nhiều nhà đầu tư cùng góp vốn mua chung một mảnh đất, sau đó xây nhà, bán cho người mua. Pháp luật có quy định cụ thể về việc mua chung và sở hữu chung quyền sử dụng đất này không?
Để được tách sổ đỏ sau khi mua nhà, người mua nhà cần lưu ý vấn đề gì và chủ đầu tư có trách nhiệm gì trong việc xin cấp giấy tờ nhà đất hợp pháp cho người mua không? (Huyentrangpham@...)

Trả lời

Xử lý thế nào khi mua và sở hữu chung một mảnh đất? | ảnh 1

Hiện nay, Pháp luật vẫn chưa quy định rõ về nội dung chi tiết, trình tự, thủ tục liên quan đến việc các nhà đầu tư cùng chung mua và chung sở hữu quyền sử dụng đất như trường hợp nêu trên.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn có thể dựa trên cơ sở pháp lý về các nguyên tắc sở hữu chung đối với tài sản được quy định tại mục 4, chương XIII, Bộ luật Dân sự năm 2005, Luật Đất đai năm 2003 và các quy định có liên quan để xác lập quyền đồng sở hữu đối với diện tích quyền sử dụng đất cùng góp vốn đầu tư chung.

Để bảo đảm quyền lợi cho mình trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở sau này, người mua nhà cần lưu ý đến điều kiện phải bảo đảm diện tích tối thiểu để được phép tách thửa đất.

Theo quy định của Pháp luật về đất đai, thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương. Cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền sẽ không cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp tự tách thửa đất thành hai hoặc nhiều thửa đất trong đó có một hoặc nhiều thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Theo quy định tại khoản 7, Điều 16 Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định trách nhiệm của chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại, thì chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp nhà ở được xây dựng để bán và bàn giao các giấy tờ có liên quan đến nhà ở cho bên mua trong thời gian tối đa là 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua, trừ trường hợp bên mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận.

(Theo TTVN)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang