Thứ Năm, 03/11/2011, 14:01

Cải tạo đường Tam Trinh và Lĩnh Nam: Bao giờ hết nằm trên giấy?

Đã có Quyết định cải tạo nâng cấp đường, nhưng hết năm này qua năm khác vẫn chỉ tồn tại trên giấy và người dân hàng ngày vẫn phải đối mặt với nguy cơ mất ATGT, bụi bặm vì đường xuống cấp.
Đây là thực tế đã và đang tồn tại của 2 dự án giao thông trọng điểm của Thành phố là đường Tam Trinh và Lĩnh Nam thuộc quận Hoàng Mai.

Quy mô dự án

Lý giải về sự chậm trễ trên, lãnh đạo quận Hoàng Mai cho biết, năm 2008, UBND TP Hà Nội giao Sở GTVT Hà Nội làm chủ đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp mở rộng đường Tam Trinh và Lĩnh Nam. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau nên đến tháng 9/2010, UBND TP Hà Nội có quyết định (QĐ số 7881), giao quận Hoàng Mai thay Sở GTVT làm chủ đầu tư thực hiện các dự án trên. Năm 2011, quận Hoàng Mai đã tích cực triển khai, tuy nhiên, do khối lượng công việc rất lớn, nên cần sự hỗ trợ tích cực hơn nữa từ ngành chức năng và TP...

Dự án xây dựng đường Tam Trinh có tổng mức đầu tư khoảng 2.066 tỷ đồng, trong đó kinh phí GPMB 1.643 tỷ đồng. Tuyến đường gần 4km, chia làm 2 đoạn. Đoạn 1 từ cầu Mai Động đến Trạm xử lý nước thải Yên Sở, khoảng 2km, mặt cắt rộng 40m; đoạn 2 từ trạm bơm đến đường Vành đai 3, khoảng 1,3km, mặt cắt 55 m. Để triển khai dự án cần GPMB với diện tích đất thu hồi dự kiến trên 11,9ha của 3 phường Mai Động, Hoàng Văn Thụ, Yên Sở, liên quan đến 1.700 hộ dân, trong đó có 750 hộ phải bố trí tái định cư.

Dự án đường Lĩnh Nam có tổng mức đầu tư khoảng 893,7 tỷ đồng, trong đó có 617 tỷ đồng dành cho việc đền bù GPMB. Tuyến đường dài 3,6km, gồm 2 đoạn. Đoạn 1, từ phố Nguyễn Tam Trinh đến phố Vĩnh Hưng, khoảng 1,6km mặt cắt 22,5m; đoạn 2, từ phố Vĩnh Hưng đến đê Lĩnh Nam, khoảng 2km, mặt cắt 40m. Dự án có phạm vi chiếm đất trên 9,83ha, thuộc các phường Mai Động, Vĩnh Hưng, Lĩnh Nam, Trần Phú với 1.150 hộ dân nằm trong diện GPMB, trong đó có 750 hộ phải bố trí tại định cư.

Thiếu quỹ nhà tái định cư

Ông Đào Cao Quý, Giám đốc Trung tâm Quỹ đất quận Hoàng Mai (đơn vị được giao làm đại diện chủ đầu tư) cho biết, đến nay đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư 2 dự án và gửi Sở KH&ĐT thẩm định, trình UBND TP. Cùng với đó, quận đã hoàn thành các bước khảo sát và đã thông báo thu hồi đất gửi các phường để thông báo tới các hộ dân.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất khi triển khai dự án là thiếu quỹ nhà tái định cư. Theo tính toán sơ bộ, để triển khai 2 dự án cần tới 1.500 căn hộ tái định cư, nhưng đến thời điểm này, thành phố mới bố trí cho quận 600 căn hộ tại khu Đền Lừ 3, phường Hoàng Văn Thụ, mới đáp ứng được 40% so với nhu cầu. Quận đã có văn bản kiến nghị với UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Xây dựng cấp bổ sung thêm 140 căn hộ tái định cư tại Khu đô thị Vĩnh Hoàng.

Để dự án sớm được triển khai ngay sau khi có quyết định phê duyệt, quận Hoàng Mai đã có văn bản đề nghị UBND TP xem xét cho quận thực hiện một số dự án xây dựng các khu nhà tái định cư ngay trên địa bàn quận: một phần trên Khu đất CT1 (Khu ĐTM Kim Văn - Kim Lũ; một số khu đất trong Khu đô thị Hoàng Văn Thụ; một số diện tích đất của quỹ đất 20% trong các Khu ĐTM Thịnh Liệt… Đồng thời xem xét bố trí nguồn vốn triển khai, năm 2012: 1.000 tỷ đồng; năm 2013: 1.500 tỷ đồng để thực hiện GPMB cho dự án. "Nếu được bố trí vốn kịp thời, năm 2014 sẽ khởi công xây dựng 2 tuyến đường và phấn đấu đến cuối năm 2015 hoàn thành cả 2 tuyến đường" - đại diện UBND quận cho biết.

Đường xuống cấp, nhà không được cải tạo sửa chữa vì nằm trong phạm vi quy hoạch mở đường, nên mong muốn của người dân nơi đây là UBND TP và quận sớm triển khai dự án, để người dân bớt khổ. Đừng để mãi dự án cứ nằm… trên giấy.

(Theo KTĐT)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang