Thứ Năm, 03/11/2011, 14:01

Cải tạo đường Tam Trinh và Lĩnh Nam: Bao giờ hết nằm trên giấy?

Đã có Quyết định cải tạo nâng cấp đường, nhưng hết năm này qua năm khác vẫn chỉ tồn tại trên giấy và người dân hàng ngày vẫn phải đối mặt với nguy cơ mất ATGT, bụi bặm vì đường xuống cấp.
Đây là thực tế đã và đang tồn tại của 2 dự án giao thông trọng điểm của Thành phố là đường Tam Trinh và Lĩnh Nam thuộc quận Hoàng Mai.

Quy mô dự án

Lý giải về sự chậm trễ trên, lãnh đạo quận Hoàng Mai cho biết, năm 2008, UBND TP Hà Nội giao Sở GTVT Hà Nội làm chủ đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp mở rộng đường Tam Trinh và Lĩnh Nam. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau nên đến tháng 9/2010, UBND TP Hà Nội có quyết định (QĐ số 7881), giao quận Hoàng Mai thay Sở GTVT làm chủ đầu tư thực hiện các dự án trên. Năm 2011, quận Hoàng Mai đã tích cực triển khai, tuy nhiên, do khối lượng công việc rất lớn, nên cần sự hỗ trợ tích cực hơn nữa từ ngành chức năng và TP...

Dự án xây dựng đường Tam Trinh có tổng mức đầu tư khoảng 2.066 tỷ đồng, trong đó kinh phí GPMB 1.643 tỷ đồng. Tuyến đường gần 4km, chia làm 2 đoạn. Đoạn 1 từ cầu Mai Động đến Trạm xử lý nước thải Yên Sở, khoảng 2km, mặt cắt rộng 40m; đoạn 2 từ trạm bơm đến đường Vành đai 3, khoảng 1,3km, mặt cắt 55 m. Để triển khai dự án cần GPMB với diện tích đất thu hồi dự kiến trên 11,9ha của 3 phường Mai Động, Hoàng Văn Thụ, Yên Sở, liên quan đến 1.700 hộ dân, trong đó có 750 hộ phải bố trí tái định cư.

Dự án đường Lĩnh Nam có tổng mức đầu tư khoảng 893,7 tỷ đồng, trong đó có 617 tỷ đồng dành cho việc đền bù GPMB. Tuyến đường dài 3,6km, gồm 2 đoạn. Đoạn 1, từ phố Nguyễn Tam Trinh đến phố Vĩnh Hưng, khoảng 1,6km mặt cắt 22,5m; đoạn 2, từ phố Vĩnh Hưng đến đê Lĩnh Nam, khoảng 2km, mặt cắt 40m. Dự án có phạm vi chiếm đất trên 9,83ha, thuộc các phường Mai Động, Vĩnh Hưng, Lĩnh Nam, Trần Phú với 1.150 hộ dân nằm trong diện GPMB, trong đó có 750 hộ phải bố trí tại định cư.

Thiếu quỹ nhà tái định cư

Ông Đào Cao Quý, Giám đốc Trung tâm Quỹ đất quận Hoàng Mai (đơn vị được giao làm đại diện chủ đầu tư) cho biết, đến nay đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư 2 dự án và gửi Sở KH&ĐT thẩm định, trình UBND TP. Cùng với đó, quận đã hoàn thành các bước khảo sát và đã thông báo thu hồi đất gửi các phường để thông báo tới các hộ dân.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất khi triển khai dự án là thiếu quỹ nhà tái định cư. Theo tính toán sơ bộ, để triển khai 2 dự án cần tới 1.500 căn hộ tái định cư, nhưng đến thời điểm này, thành phố mới bố trí cho quận 600 căn hộ tại khu Đền Lừ 3, phường Hoàng Văn Thụ, mới đáp ứng được 40% so với nhu cầu. Quận đã có văn bản kiến nghị với UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Xây dựng cấp bổ sung thêm 140 căn hộ tái định cư tại Khu đô thị Vĩnh Hoàng.

Để dự án sớm được triển khai ngay sau khi có quyết định phê duyệt, quận Hoàng Mai đã có văn bản đề nghị UBND TP xem xét cho quận thực hiện một số dự án xây dựng các khu nhà tái định cư ngay trên địa bàn quận: một phần trên Khu đất CT1 (Khu ĐTM Kim Văn - Kim Lũ; một số khu đất trong Khu đô thị Hoàng Văn Thụ; một số diện tích đất của quỹ đất 20% trong các Khu ĐTM Thịnh Liệt… Đồng thời xem xét bố trí nguồn vốn triển khai, năm 2012: 1.000 tỷ đồng; năm 2013: 1.500 tỷ đồng để thực hiện GPMB cho dự án. "Nếu được bố trí vốn kịp thời, năm 2014 sẽ khởi công xây dựng 2 tuyến đường và phấn đấu đến cuối năm 2015 hoàn thành cả 2 tuyến đường" - đại diện UBND quận cho biết.

Đường xuống cấp, nhà không được cải tạo sửa chữa vì nằm trong phạm vi quy hoạch mở đường, nên mong muốn của người dân nơi đây là UBND TP và quận sớm triển khai dự án, để người dân bớt khổ. Đừng để mãi dự án cứ nằm… trên giấy.

(Theo KTĐT)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang