Thứ Hai, 19/11/2012, 10:45

Cơ cấu lại dự án BĐS - Thách thức cho chủ đầu tư và cơ quan quản lý

Doanh nghiệp BĐS lớn niêm yết trên Sở GDCK từng cho rằng nếu cơ cấu lại dự án sẽ có bên mua ngay toàn dự án nhưng đổi lại Tp. HCM bắt họ phải cắt đi một phần lớn diện tích để tăng mảng xanh.

Cơ cấu lại dự án BĐS - Thách thức cho chủ đầu tư và cơ quan quản lý

Từ "mục đích kép, mục tiêu kép"

Trong phiên trả lời chất vấn của đại biểu Quốchội tuần trước về giải pháp phá băng thị trường bất động sản, Bộ trưởng Bộ Xâydựng Trịnh Đình Dũng cho biết giải pháp ngắn hạn là phải cơ cấu lạidự án, thay vì làm những dự án cho nhà ở cao cấp, cho người giàu nhiều quá bâygiờ phải làm cho người nghèo.

Theo Bộ trưởng việc cơ cấu lại dự án BĐS sẽ giúp tháo gỡ khó khăn cho thị trườngbất động sản, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và do đó tháo gỡ khó khăn cho nềnkinh tế và mọi người dân đều được hưởng lợi ích từ việc tháo gỡ khó khăn này.

Thêm vào đó những người nghèo, những người thu nhập thấp có điều kiện để cảithiện nhà ở.

Bài toán tưởng chừng sẽ được giải quyết đơngiản và nhận được sự đồng thuận từ nhiều phía. Bởi chủ đầu tư thu hồi được vốn,trả nợ vay ngân hàng, người thu nhập trung bình thấp, dân nhập cư có thể được ởtrong những nơi có đầy đủ hạ tầng, mảng xanh như quy hoạch chung; nhà nước thuthuế và giải quyết được phần nào vấn đề an sinh xã hội.

Tuy nhiên, khi thay đổi kết cấu, đồng nghĩa số dân ở trong khu vực sẽ tăng lên,mật độ dân cư tăng, mật độ xây dựng tăng, khả năng chất lượng sống, tiệních không đảm bảo là khó tránh khỏi.

Cơ quan quản lý không phải là không tính đến vấn đề này, vì vậy diện tích xâydựng sẽ bị cắt giảm để tăng không gian xanh, phục vụ mở rộng cơ sở hạ tầng,đường.... Do đó, lợi nhuận của chủ đầu tư bị giảm sút, họ phải cân nhắc giữalợi ích và chi phí.  

Đến thực tế - từ nhếchnhác ra thành thị

Như một doanh nghiệp bất động sản niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. HồChí Minh cho biết, dự án của họ nếu được chuyển đổi từ biệt thự sang căn hộ phụcvụ người thu nhập trung bình thấp, với diện tích xây dựng như cũ sẽ có bên muangay toàn bộ dự án. 

Nhưnghọ không thể bán vì nếu chuyển đổi họ phải cắt một khu đất để chuyển thành đấtcây xanh, mặt thoáng, họ sẽ bị lỗ. Tuy nhiên, chủ đầu tư bị lỗhay không lỗ chỉ khi dự án được tiêu thụ hết, người mua nhận nhà và đến sinh sốngmới có kết quả.

Hiện trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, đã có một số doanh nghiệp đi theo hướng cơ cấulại dự án nhằm vào phân khúc nhà ở phục vụ người thu nhập trung bình thấp, ngườinhập cư đã và đang được cho là khá thành công như: dự ánMBBabylon, do Investco làm chủ đầu tư, được Ngân hàng TMCP Quân Đội cung cấp vốnvà tài trợ cho vay; hay dự án The EraTown...

Xét về người mua, việc cơ cấu lại dự án bất động sản kỳ vọng sẽ giúp họ có điềukiện để cải thiện nhà ở. Nhưng việc chia nhỏ diện tích, hạ giá thành để chuyểntừ “cao cấp” thành sản phẩm dành cho thu nhập trung bình, thấp đặt ra mối quanngại cho người mua về chất lượng công trình và cuộc sống.

Bởikhông ít công trình nhà ở dành cho người thu nhập trung bình, thấp trong thờigian qua được phản ánh là rớt trần nhà, thiếu mảng xanh, xa khu mua sắm, thể dụcthể thao,..

Điều không kém phần quan trọng khi quyết định mua nhà người Việt  là hàng xóm, an ninh của khu vực dự định ở cótốt không.

Rõ ràng, an ninh trong các tòa nhà được thắt chặt phần nào sẽ giảm thiểu bớtcác tệ nạn xã hội. Dịchvụ đời sống môi trường được chăm lo như các phòng tập Gym, hồ bơi, khu mua sắmđầy đủ ngay trong khu vực sinh sống cũng là những tiện nghi nên xem xét phục vụcho mọi đối tượng chứ không riêng dự án cao cấp mới có thể.

Vì vậy cơ cấu lại dự án bất động sản chắc chắn cần phải có sự góp sức của cơquan nhà nước, sự chia sẻ và cái tâm của chủ đầu tư, sự hỗ trợ từ phía ngânhàng mới mong đạt được kỳ vọng như ban đầu đã nêu. 

Q. Nguyễn

Theo TTVN

Cơn sốt đất trong năm 2017 đã khiến giá đất tại 24 quận, huyện tại Tp.HCM đồng loạt leo thang, trong đó Cần Giờ là khu vực có giá đất tăng mạnh nhất, vọt lên 170%.
Theo thông tin từ phía ngành ngân hàng, tỷ lệ kiều hối đổ vào bất động sản (BĐS) chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đạt khoảng 21-22%.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang