Thứ Hai, 19/11/2012, 10:45

Cơ cấu lại dự án BĐS - Thách thức cho chủ đầu tư và cơ quan quản lý

Doanh nghiệp BĐS lớn niêm yết trên Sở GDCK từng cho rằng nếu cơ cấu lại dự án sẽ có bên mua ngay toàn dự án nhưng đổi lại Tp. HCM bắt họ phải cắt đi một phần lớn diện tích để tăng mảng xanh.

Cơ cấu lại dự án BĐS - Thách thức cho chủ đầu tư và cơ quan quản lý

Từ "mục đích kép, mục tiêu kép"

Trong phiên trả lời chất vấn của đại biểu Quốchội tuần trước về giải pháp phá băng thị trường bất động sản, Bộ trưởng Bộ Xâydựng Trịnh Đình Dũng cho biết giải pháp ngắn hạn là phải cơ cấu lạidự án, thay vì làm những dự án cho nhà ở cao cấp, cho người giàu nhiều quá bâygiờ phải làm cho người nghèo.

Theo Bộ trưởng việc cơ cấu lại dự án BĐS sẽ giúp tháo gỡ khó khăn cho thị trườngbất động sản, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và do đó tháo gỡ khó khăn cho nềnkinh tế và mọi người dân đều được hưởng lợi ích từ việc tháo gỡ khó khăn này.

Thêm vào đó những người nghèo, những người thu nhập thấp có điều kiện để cảithiện nhà ở.

Bài toán tưởng chừng sẽ được giải quyết đơngiản và nhận được sự đồng thuận từ nhiều phía. Bởi chủ đầu tư thu hồi được vốn,trả nợ vay ngân hàng, người thu nhập trung bình thấp, dân nhập cư có thể được ởtrong những nơi có đầy đủ hạ tầng, mảng xanh như quy hoạch chung; nhà nước thuthuế và giải quyết được phần nào vấn đề an sinh xã hội.

Tuy nhiên, khi thay đổi kết cấu, đồng nghĩa số dân ở trong khu vực sẽ tăng lên,mật độ dân cư tăng, mật độ xây dựng tăng, khả năng chất lượng sống, tiệních không đảm bảo là khó tránh khỏi.

Cơ quan quản lý không phải là không tính đến vấn đề này, vì vậy diện tích xâydựng sẽ bị cắt giảm để tăng không gian xanh, phục vụ mở rộng cơ sở hạ tầng,đường.... Do đó, lợi nhuận của chủ đầu tư bị giảm sút, họ phải cân nhắc giữalợi ích và chi phí.  

Đến thực tế - từ nhếchnhác ra thành thị

Như một doanh nghiệp bất động sản niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. HồChí Minh cho biết, dự án của họ nếu được chuyển đổi từ biệt thự sang căn hộ phụcvụ người thu nhập trung bình thấp, với diện tích xây dựng như cũ sẽ có bên muangay toàn bộ dự án. 

Nhưnghọ không thể bán vì nếu chuyển đổi họ phải cắt một khu đất để chuyển thành đấtcây xanh, mặt thoáng, họ sẽ bị lỗ. Tuy nhiên, chủ đầu tư bị lỗhay không lỗ chỉ khi dự án được tiêu thụ hết, người mua nhận nhà và đến sinh sốngmới có kết quả.

Hiện trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, đã có một số doanh nghiệp đi theo hướng cơ cấulại dự án nhằm vào phân khúc nhà ở phục vụ người thu nhập trung bình thấp, ngườinhập cư đã và đang được cho là khá thành công như: dự ánMBBabylon, do Investco làm chủ đầu tư, được Ngân hàng TMCP Quân Đội cung cấp vốnvà tài trợ cho vay; hay dự án The EraTown...

Xét về người mua, việc cơ cấu lại dự án bất động sản kỳ vọng sẽ giúp họ có điềukiện để cải thiện nhà ở. Nhưng việc chia nhỏ diện tích, hạ giá thành để chuyểntừ “cao cấp” thành sản phẩm dành cho thu nhập trung bình, thấp đặt ra mối quanngại cho người mua về chất lượng công trình và cuộc sống.

Bởikhông ít công trình nhà ở dành cho người thu nhập trung bình, thấp trong thờigian qua được phản ánh là rớt trần nhà, thiếu mảng xanh, xa khu mua sắm, thể dụcthể thao,..

Điều không kém phần quan trọng khi quyết định mua nhà người Việt  là hàng xóm, an ninh của khu vực dự định ở cótốt không.

Rõ ràng, an ninh trong các tòa nhà được thắt chặt phần nào sẽ giảm thiểu bớtcác tệ nạn xã hội. Dịchvụ đời sống môi trường được chăm lo như các phòng tập Gym, hồ bơi, khu mua sắmđầy đủ ngay trong khu vực sinh sống cũng là những tiện nghi nên xem xét phục vụcho mọi đối tượng chứ không riêng dự án cao cấp mới có thể.

Vì vậy cơ cấu lại dự án bất động sản chắc chắn cần phải có sự góp sức của cơquan nhà nước, sự chia sẻ và cái tâm của chủ đầu tư, sự hỗ trợ từ phía ngânhàng mới mong đạt được kỳ vọng như ban đầu đã nêu. 

Q. Nguyễn

Theo TTVN

Những năm gần đây, trên thế giới có rất nhiều công viên nghĩa trang sinh thái được xây dựng và phát triển với kiến trúc độc đáo, cảnh quan tráng lệ như Forest Lawn (LA, Mỹ), Woodlawn (New York, Mỹ). Ở Châu Á, các hoa viên nghĩa trang nổi tiếng như Xiao En Memorial Park Nilai (Malaysia) hay San Diego Hills (Indonesia) cũng đang trở thành xu thế mới.
Theo Dự luật Thuế Tài sản của Bộ Tài chính, tất cả nhà thương mại có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên đều bị đánh thuế 0,4%, trừ một số trường hợp được miễn giảm thuế. Điều này có nghĩa, người mua nhà dù vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng hay vay ngân hàng để mua nhà cũng đều phải đóng thuế.
Chính phủ đã thông qua kế hoạch giải ngân 1.000 tỷ đồng đối với chương trình cho người thu nhập thấp vay ưu đãi mua nhà ở xã hội. Trong khi đó, các thủ tục để thực hiện chương trình này cũng đã được Ngân hàng chính sách xã hội hoàn tất.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Nhiều dự án nhà cao tầng bằng vật liệu gỗ đang mọc lên tại các thành phố châu Á-Thái Bình Dương (TBD). Các chuyên gia cho rằng đây có thể trở thành một xu hướng xây dựng lan rộng ra khắp khu vực.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang