Thứ Hai, 19/11/2012, 14:01

Quốc hội thảo luận, bàn cách định giá đất

Hôm nay (19/11), Quốc hội sẽ dành cả ngày để thảo luận về Dự án Luật Đất đai sửa đổi (phiên thảo luận được phát thanh, truyền hình trực tiếp). Theo Tờ trình của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong số các nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau có nội dung về định giá đất.
Quốc hội thảo luận, bàn cách định giá đất | ảnh 1
Sau khi điều chỉnh, giá đất ở thấp nhất tại các quận là 3.654.000 đồng/m2. Ảnh: T.L


Hai phương án định giá

Giá đất tối đa vẫn là 81 triệu đồng/m2

Theo tờ trình của liên ngành về giá các loại đất trên địa bàn thành Hà Nội năm 2013, Bảng giá đất năm 2013 được điều chỉnh cục bộ giá đất ở tại một số quận, huyện do hình thành các đơn vị hành chính, các tuyến đường, khu đô thị mới. Sau khi điều chỉnh, giá đất ở thấp nhất tại các quận là 3.654.000 đồng/m2, cao nhất vẫn giữ nguyên mức 81 triệu đồng/m2. Giá đất ở tối thiểu tại khu dân cư nông thôn điều chỉnh tăng từ 250.000 đồng lên 350.000 đồng/m2. Giá đất nông nghiệp được giữ nguyên như năm 2011.
Theo Tờ trình của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), đất đai là “vấn đề lớn, phức tạp và rất nhạy cảm”. Kết quả tổng kết gần 10 năm thực hiện Luật Đất đai năm 2003 đã chỉ ra những tồn tại, bất cập của hệ thống pháp luật về đất đai đòi hỏi phải sửa đổi Luật Đất đai năm 2003 một cách toàn diện.

Quan điểm của việc sửa Luật là tiếp tục khẳng định đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý; Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong quá trình thực hiện các chính sách đất đai; Không đặt vấn đề điều chỉnh lại đất nông nghiệp đã giao cho hộ gia đình và cá nhân...

Bộ TN&MT cho biết, trong quá trình xây dựng dự án Luật, vẫn còn có ý kiến khác nhau về một số vấn đề cụ thể như: Lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng; Cơ chế thu hồi; xử lý đối với trường hợp thu hồi do vi phạm và việc định giá đất (khung giá đất và bảng giá đất).

Cũng theo Bộ TN&MT, trước ý kiến đề nghị bỏ quy định về việc Chính phủ ban hành khung giá đất, Dự thảo Luật được xây dựng theo hướng Chính phủ tiếp tục ban hành khung giá đất nhưng khung giá được thể hiện chi tiết, cụ thể hơn thông qua việc tăng dày các vùng giá trị thay vì chỉ quy định cho 3 vùng (đồng bằng, trung du, miền núi) như quy định hiện nay.

Về bảng giá đất, Dự thảo đưa ra hai phương án quy định giá đất. Phương án 1: Chính phủ quy định khung giá đất, UBND cấp tỉnh xây dựng bảng giá đất tại địa phương; bỏ quy định ban hành và công bố bảng giá đất vào ngày 1/1 hàng năm… Phương án 2: Xây dựng khung giá đất  và bảng giá đất định kỳ 5 năm một lần và được công bố vào ngày 1/1 của năm đầu kỳ; Bổ sung quy định về định giá đất tại khu vực giáp ranh nhằm khắc phục bất cập về chênh lệch giá đất tại khu vực giáp ranh hiện nay.

Bao giờ tìm được “lá diêu bông”?

Quốc hội thảo luận, bàn cách định giá đất | ảnh 2
Ông Đinh Xuân Thảo (ĐBQH Hà Nội) cho rằng nên có Hội đồng chuyên môn để định giá đất. Ảnh V.H.

Tại phiên thảo luận tại tổ (ngày 6/11) về Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, nhiều đại biểu cho rằng cách ban hành và định giá đất hiện nay quá rối rắm, gây ra khiếu kiện, bất bình trong dân chúng và dự luật sửa đổi vẫn chưa có cải cách nhiều.

Đại biểu Trần Du Lịch (TP HCM) ví von tình trạng định giá đất quá rắc rối và nhiều tầng nấc hiện nay như “tìm lá diêu bông”. Theo ông Lịch, giá đất có liên quan mật thiết với quy hoạch sử dụng đất. Do đó, khâu quy hoạch phải được chú trọng đặc biệt, không chỉ xác định rõ mục tiêu sử dụng mà phải chi tiết hóa cả đến mật độ xây dựng, số tầng cao… Quy định rồi mới định được giá.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP HCM) đề nghị: “Giá thị trường là nơi gặp gỡ của cung và cầu ở số lượng cao nhất. Một minh chứng là trong bối cảnh thị trường bất động sản đang vô cùng khó khăn, người dân có đất trong diện giải phóng mặt bằng đang rất muốn được chi trả nhanh chóng, thay vì trước đó họ tìm cách trì hoãn việc giao đất”.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Đinh Xuân Thảo (ĐBQH Hà Nội) cho rằng, chính quyền ra quyết định bàn giao đất, thu hồi đất lại có cả quyền định giá đất là chưa phù hợp. Ông Đinh Xuân Thảo phân tích: “Nếu một người vừa có quyền ban hành quyết định thu hồi đất lại vừa có quyền định giá đất như vậy thì khó tránh khỏi bị cho là thiếu khách quan. Để đánh giá khách quan thì nên có một hội đồng chuyên môn làm công tác định giá đất. Hội đồng này có nhiều thành phần, họ sẽ dựa trên công thức, quy tắc để xác định giá, để đưa ra được một giá chuẩn”.

Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) được trình tại kỳ họp thứ tư để Quốc hội cho ý kiến. Theo dự kiến, sau kỳ họp Luật sẽ được tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện và trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ năm (2013) Quốc hội khóa XIII.

(Theo GiadinhNet)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang